Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Thương và nhớ Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Thương và nhớ Mẹ
04:25:16 20/04/2017

Girly.vn -

Mẹ – người phụ nữ cả cuộc đời này mãi ở trong trái tim con, là niềm tin, là động lực để con cố gắng, là tấm gương sáng của con. Mẹ là tất cả, là bầu trời là mặt đất là vầng trăng. Cho dù mẹ đang ở một nơi nào đó chẳng xa xôi, con vẫn luôn tin rằng mẹ sẽ mãi ở bên con, luôn dõi theo từng bước đi của con. Yêu mẹ!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Thương và nhớ Mẹ

\r\n

Tôi muốn kể người nghe về Mẹ\r\nĐể lòng nhân thêm nỗi nhớ mong\r\nBởi trong tôi mẹ là tất cả\r\nLà bầu trởi – mặt đất – vầng trăng

\r\n

Tôi từng tìm thấy một câu thơ, một lời bài hát của ai đó đã  từng viết như thế này:

\r\n

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ\r\nGánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha”.

\r\n

Quả là đúng như vậy, khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta không hiểu hết được ý nghĩa của câu nói ấy. Cứ mãi vui chơi, vô tư hồn nhiên mà chẳng hiểu được tình yêu thương của mẹ cha, sự hi sinh vất vả cực nhọc chỉ vì mong cho ta được ăn no mặc ấm, được lớn khôn nên người, được học hành bằng chúng bạn. Nhưng khi lớn lên, đi ra bên ngoài xã hội, va vấp với cuộc đời, thậm chí là gặp những khó khăn đối đầu với bao nhiêu sóng gió ta mới hiểu được Cha và Mẹ quan trọng với ta như thế nào, mới hiểu được trên cuộc đời này, chỉ có “Cha Mẹ thương ta vô điều kiện, còn cuộc đời này có điều kiện mới yêu thương  ta”.

\r\n

Mẹ à! Con chưa bao giờ nghĩ rằng hôm nay con sẽ ngồi đây và viết về mẹ, bởi vì từ bấy lâu nay con vẫn chỉ giữ mẹ ở trong tim, giữ những dòng cảm xúc, những nỗi nhớ nhung và những nỗi niềm của con về mẹ ở trong trái tịm này mà chưa một lần thổ lộ ra với ai.

\r\n

22 năm rồi phải không mẹ? Con đã lớn thế này rồi đó mẹ ạ, bây giờ con đã là cô sinh viên năm cuối rồi, không biết mẹ ở nơi đó có đang  nghe con nói, có đang dõi theo con không. Con nhớ mẹ lắm, nhớ từng nụ cười, ánh mắt, hởi thở của mẹ. Con nhớ giọng nói nhẹ nhàng của mẹ, nhớ đôi bàn tay gầy guộc đã chai sạn vì sương gió ấy mà trước đây con không hề để ý đến, không hề nhận ra. Nhớ từng bữa cơm mẹ nấu cả gia đình sum họp bên nhau. Con nhớ đêm giao thừa mẹ làm bánh xèo cho con ăn, làm thịt gà rồi cả nhà cùng đón giao thừa bên nhau vui vẻ biết mấy, nhưng mẹ ơi, kể từ ngày mẹ đi nhà mình không còn đón giao thừa nữa, cũng chẳng còn vui nữa.

\r\n

Những tháng ngày xa nhà, xa bố con chưa ngày nào là cảm thấy vui vẻ và an lòng cả mẹ à. Con lo lắng vì bố một mình ở nhà cô đơn, không có ai bầu bạn tuổi già, không ai nấu cho bố chén cơm, chăm sóc bố khi bố ốm đau. Con thương bố lắm. Mỗi lần về quê ăn Tết nhìn bố mà con xót xa, bố gầy lắm, bữa cơm ăn uống không đàng hoàng, nhà cửa thiếu đi bàn tay của người phụ nữ nó khác lắm mẹ ạ. Con chỉ biết nhìn bố và dấu giọt nước mắt của mình.

\r\n

Mẹ biết không, ở nơi thành phố xa xôi này, với những lo toan bộn bề cho cuộc sống học tập, con lao đầu vào kiếm tiền như một con thiêu thân. Đã có lúc con quên gọi điện về hỏi thăm bố, con quên mất nỗi nhớ bố, quên mất đi nỗi nhớ mẹ. Thậm chí có đôi ba lần vì không thấy con gọi điện về, bố thấy nhớ và gọi điện cho con, bố bảo con rằng: “Tại sao lâu rồi không thấy con gọi về, con có chuyện gì hay sao, học tập nhiều quá hay là sao mà không thấy gọi điện về cho bố vậy”. Con đã khóc, đã khóc nhiều lắm mẹ à! Con chỉ biết nói với bố rằng: “Con ổn bố ạ, chỉ là con học nhiều nên con quên gọi về thôi”, con không dám nói với bố là con đi làm vì con sợ bố lo lắng mẹ à. Con xin lỗi mẹ, con xin lỗi vì sự vô tâm của con, con xin lỗi vì quên mất rằng mình đang còn bố, còn gia đình, con xin lỗi vì con cứ mải mê lo học tập và lo kiếm tiền để rồi giờ đây con không còn là chính con nữa.

\r\n

Con gái của mẹ giờ đã lớn rồi mẹ ạ, con đã biết yêu, biết rung động rồi. Con muốn kể mẹ nghe về cảm giác yêu đầu đời quá, muốn khoe với mẹ anh chàng đang theo đuổi con quá, muốn hỏi ý kiến mẹ anh ấy có được không, có đáng tin không. Con muốn khoe với mẹ những khi anh ấy làm con vui, những khi con bị người ta làm cho buồn hay tủi thân lắm. Nhiều lúc con sợ lắm, con sợ nếu  mai này con gái mẹ có lập gia đình mà không có mẹ ở bên, không có mẹ chỉ dạy con sẽ phải làm sao đây. Mẹ biết không, nhiều khi nghe bài hát “ Mẹ” của Randy cất lên mà lòng con nghe tê tái mẹ à, mỗi khi nghe là con lại khóc, khóc đến nghẹn lời. Khóc và nhớ mẹ rất nhiều. Con thèm gọi một tiếng “Mẹ ơi” mà đã năm năm rồi con không được gọi. Con chỉ  mong được gặp mẹ một lần dù chỉ là trong mơ.

\r\n

Mẹ – người phụ nữ cả cuộc đời này mãi ở trong trái tim con, là niềm tin, là động lực để con cố gắng, là tấm gương sáng của con. Mẹ là tất cả, là bầu trời là mặt đất là vầng trăng. Cho dù mẹ đang ở một nơi nào đó chẳng xa xôi, con vẫn luôn tin rằng mẹ sẽ mãi ở bên con, luôn dõi theo từng bước đi của con. Yêu mẹ!

\r\n

Tường Vi HồngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Jiaai Lin

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...