Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Tấm lòng người Mẹ! 

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Tấm lòng người Mẹ! 
02:37:47 24/04/2017

Girly.vn -

Muốn quay về tuổi thơ để làm “Bé con” của Mẹ. Nhưng thật khó quá! Vì khoảng cách địa lí quá xa xôi. Nhưng mẹ ơi! Con hứa, con nhất định sẽ về với Mẹ trong một ngày gần nhất! Chờ con nha Mẹ!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Tấm lòng người Mẹ! 

\r\n

Mẹ ta không có yếm đào\r\nNón mê thay nón quai thao đội đầu\r\nRối ren tay bí tay bầu\r\nVáy nhuộm bùn áo nhuộm nâu bốn mùa

\r\n

Khép lại mấy câu thơ trích trong “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” của Nguyễn Duy, lòng tôi lại bồi hồi, nghẹn ngào nhớ tới Mẹ.

\r\n

Tôi sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo khó, nơi mà quanh năm gắn với thiên tai: lũ lụt, hạn hán, mất mùa… Nơi mà mùa đông thì lạnh thấu xương như “cắt da cắt thịt” còn mùa hè thì có đặc sản “Gió Lào” thổi nóng ran. Ấy vậy mà những lúc đi xa, tôi không thể quên được nơi chốn ấy! Tôi nhớ con sông tắm mát một thời tuổi thơ, nhớ hàng tre in bóng mát những buổi trưa hè trốn ngủ, nhớ con đường làng lối nhỏ quanh co…Và tôi nhớ, nhớ lắm những ngôi nhà ngói đỏ đơn sơ. Nhớ lắm những con người dân cần cù, chịu khó, quanh năm vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Và nơi ấy, còn có gia đình tôi – tổ ấm đã nuôi nấng tôi suốt 20 năm trời. Có thể nói tôi là một trong những đứa trẻ vô cùng hạnh phúc và may mắn khi được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của Cha và Mẹ.

\r\n

Nhớ lúc còn nhỏ, buổi trưa tôi trốn ngủ để la cà cùng lũ bạn trong xóm đi bắt chim, thả diều và hái quả bàng. Tôi đã bị Bố mắng và đánh cho một trận tơi bời. Lúc ấy tôi đã khóc rất nhiều, tôi thấy mình chẳng được làm gì theo ý thích, tôi muốn mình lớn thật nhanh để đi khỏi nơi đây. Lúc ấy, Mẹ đã đến bên tôi, dỗ dành, nựng ngọt và xức dầu cho tôi.

\r\n

Thời gian thấm thoắt trôi, tôi lên cấp 3. Quãng đường từ nhà tới trường hơn 10 km mà phải leo qua 3 con dốc dài nên những lúc tôi có học thêm buổi chiều thì tôi đều ở lại trường. Tôi thường cằn nhằn và cáu gắt khi bị mẹ giục và gọi dậy lúc sáng. Ấy thế mà tôi không biết sáng nào mẹ cũng dậy sớm, chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho tôi chỉ vì Mẹ sợ tôi dậy muộn nên nhịn đói đi học rồi mệt mà không học được.

\r\n

Tôi nhớ những đêm tôi ôn thi đại học nên thức khuya, vậy mà mẹ vẫn nằm thao thức chờ tôi và nhắc tôi đi ngủ sớm. Tôi lại thấy Mẹ thật phiền hà! Tôi vô tư không để ý mẹ suốt ngày lam lũ ngoài đồng, buổi tối phải là lúc nghỉ ngơi để Mẹ lấy lại sức ngày mai tiếp tục công việc. Nhưng mà…Mẹ lại thức cùng tôi!

\r\n

Rồi tôi vỡ òa khi mình trúng tuyển vào một trường Đại học mà tôi mơ ước trên thành phố. Cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, tôi đã nức nở khóc và tôi thấy mẹ cũng khóc! Chắc Mẹ khóc vì tự hào vì tôi, vì hạnh phúc và còn vì lo tiền ăn học cho tôi nữa. Để có tiền cho tôi nhập học, mẹ đã phải bán đi ngót gần tấn lúa. Tôi cảm thấy lòng mình áy náy với Cha mẹ lắm nhưng Mẹ đã an ủi tôi cố gắng học tốt và đó chính là sự đền đáp thỏa đáng đối với Mẹ. Rồi những lần cuối tuần về quê, có cái gì ngon Mẹ cũng để phần cho tôi. Rồi lúc tôi lên thành phố, Mẹ lại chuẩn bị đồ cho tôi: nào là chục trứng gà mới đẻ, nào là quả bí, quả bầu, nào là rau ngoài vườn…và cả tình yêu, sự lo lắng cho tôi. Mẹ luôn dặn tôi phải biết tự chăm sóc cho bản thân mình, sức khỏe là điều quan trọng nhất. Đừng để ốm rồi Mẹ lo…

\r\n

Bây giờ, tôi đã ra trường và đi làm ở một nơi rất xa cách quê tôi khoảng 1200 km. Một mình bươn chải nơi thành phố phồn hoa, đô thị nên tôi thấy mình lạc lõng, nhỏ bé vô cùng. Cuộc sống không thật sự thoải mái mà luôn chạy đua, hối hả và gấp gáp. Những lúc ốm đau chỉ có một mình với bốn bức tường lạnh lẽo. Tôi ao ước được ở nhà để làm nũng mẹ, được mẹ ôm vào lòng và dỗ dành như thuở bé. Muốn quay về tuổi thơ để làm “Bé con” của Mẹ. Nhưng thật khó quá! Vì khoảng cách địa lí quá xa xôi. Nhưng mẹ ơi! Con hứa, con nhất định sẽ về với Mẹ trong một ngày gần nhất! Chờ con nha Mẹ!

\r\n

Cái cò… sung chát đào chua\r\nCâu ca mẹ hát gió đưa về trời\r\nTa đi trọn kiếp con người\r\nCũng không đi hết những lời mẹ ru…

\r\n

Mecghi Thảo Ngọc – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...