Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Tả về Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Tả về Mẹ
04:05:29 09/05/2017

Girly.vn -

Con sẽ thay vì loay hoay tìm cách mở lời nói ba tiếng thiêng liêng “Con yêu mẹ” mà sẽ dành nhiều thời gian hơn để bên mẹ, cùng sẻ chia công việc cùng mẹ, cùng lắng nghe nỗi lòng của mẹ, cùng thấu hiểu nỗi lo của mẹ. Đến một lúc nào đó, mẹ sẽ hiểu tình yêu con dành cho mẹ từ trong ánh mắt lẫn qua hành động chứ không chỉ là lời nói.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Tả về Mẹ

\r\n

\r\n

Thuở là học sinh, vẫn thường có đề tài viết văn tả về mẹ. Đề tài đơn giản vậy nhưng ít ai trong số chúng ta thú nhận và viết thành thật về hình ảnh mẹ mình. Dạo ấy, những cô nhóc, chú bé học trò tuổi tôi đã biết “sống ảo” rồi đấy chứ, luôn mường tượng và đẹp lạ hóa người mẹ của mình. Theo yêu cầu đề văn là tả thật còn thực tế bút mực đa số là tả ảo. Tôi lúc ấy cũng viết về một người mẹ nào đó thật đẹp đẽ và xa lạ.

\r\n

Đề “Hãy tả về mẹ” năm 10 tuổi. (Đề đơn giản vậy đó chứ có mấy ai tả thật tình và thật lòng về mẹ). Nào là mẹ trẻ đẹp, dáng vóc cao ráo, khuôn mặt sắc sảo, mái tóc dài đen mượt, đôi mắt to tròn, đen như hai viên bi, làn da trắng hồng, bàn tay mịn màng, …. Mẹ hiền như một cô tiên  Mẹ dịu dàng chăm sóc , chỉ bảo em học hành tận tình.

\r\n

Một người mẹ với hào quang tươi sáng, lộng lẫy xiết bao. Người mẹ ấy tuy hư cấu xa vời nhưng lại gắn liền với hành trình văn tả về mẹ của thưở học trò.

\r\n

Sự thật thì Mẹ tôi lam lũ lắm, cơ cực lắm. Mẹ là nông dân chất phát, quang năm dãi dầm ruộng đồng, quán xuyến nhà cửa thì lấy đâu ra là da trắng, là tóc dài đen mượt.

\r\n

Mẹ là người phụ nữ đảm đang, lo toan từ ngoài đồng vào trong nhà, nào lúa thóc, trâu bò, heo gà, cơm nước, chợ bú, chồng con thì lấy đâu ra thời gian chăm sóc cho bản thân mà trẻ đẹp, có khi cũng không thể vẹn toàn vừa chăm sóc vừa vui chơi rồi chỉ bảo con cái học hành.

\r\n

Mẹ là người chị cả, chị của một đàn em. Bà ngoại mất sớm, Mẹ là chị cũng là mẹ trẻ của nhà. Mẹ hi sinh hạnh  phúc riêng, không học hành đến nơi rồi chờ hết thảy các em lập gia nên thất rồi mới nghĩ đến hạnh phúc “chắp vá” của mình. Một phụ nữ quá lứa lỡ thì, tuổi lớn con thơ thì lấy đâu ra sự an nhàn để chăm chút cho bản thân, để trẻ đẹp được nữa.

\r\n

Tại sao lúc nhỏ, tôi lại không viết về người mẹ thực sự của mình chứ nhỉ?. Tôi e mẹ mình không bằng  mẹ bạn bà hay sợ không dám viết thẳng về một người mẹ kham khổ, cơ cực, gánh nặng trên vai nỗi lo toan cho cả gia đình.

\r\n

Tuổi thơ trẻ nhỏ đã bồng bột, sai lầm nhưng hiện tại trưởng thành thì không được phép như thế nữa. Chúng ta đều có quyền và phải tự hào về người mẹ thật của chính mình.

\r\n

Tôi hiện giờ không muốn mình phải có một người mẹ đẹp đẽ, toàn mĩ như lúc nhỏ. Với tôi, mẹ hiện tại là người mẹ vẹn toàn nhất rồi.

\r\n

Đề văn “Hãy tả về mẹ” năm 25 tuổi:

\r\n

Mẹ tôi dáng người nhỏ, ốm, da ngăm đen, tuổi tác làm lấm chấm nhiều sợi bạc trên mái tóc. Đôi tay Mẹ khô ráp vì ruộng đồng, nương án. Bên ngoài Mẹ không trẻ đẹp, không hoàn hảo nhưng bên trong là cả một tấm lòng cao cả, luôn hy sinhcho gia đình, cho con cái. Tấm lòng ấy không vì những thăng trầm, cơ hàn của cuộc sống mà thu hẹp lại, ngược lại nó ngày càng vun đầy lên và mở rộng ra. Khi nhìn gia đình quây quần  bên nhau, con cái trưởng thành, mẹ cười hiền từ, trên khuôn mặt lại thêm nhiều nếp nhăn. Đó là những nếp nhăn hạnh phúc.

\r\n

*****

\r\n

Con chưa làm mẹ. Rồi con sẽ làm mẹ.

\r\n

Con chưa một lần nói:” Con yêu mẹ”. Rồi con sẽ có một lúc nói lời yêu thương ấy.

\r\n

Con không nghĩ ba từ ấy lại khó cất thành lời đến vậy. Bởi sự ngập ngừng, sự chần chừ luôn níu môi con lại mỗi lần muốn cất lời.

\r\n

Con không nghĩ nếu ai chưa nói được ba từ ấy thì họ không hề yêu mẹ của mình. Như con….

\r\n

Con cũng nghĩ có bao người con đã thổ lộ được ba từ ấy và xong, đôi lúc họ lại vờ đi những vất vả, lo toan của mẹ ngay ngày hôm sau.

\r\n

Con sẽ thay vì loay hoay tìm cách mở lời nói ba tiếng thiêng liêng “Con yêu mẹ” mà sẽ dành nhiều thời gian hơn để bên mẹ, cùng sẻ chia công việc cùng mẹ, cùng lắng nghe nỗi lòng của mẹ, cùng thấu hiểu nỗi lo của mẹ. Đến một lúc nào đó, mẹ sẽ hiểu tình yêu con dành cho mẹ từ trong ánh mắt lẫn qua hành động chứ không chỉ là lời nói.

\r\n

Thời gian như bước chân hối hả của mẹ mỗi ngày, cứ trôi tất bật. Nhưng con biết những bước chân ấy đã tạo nên một lối mòn vĩnh cửu – đó là con đường chứa tấm lòng sâu ấm của Mẹ.

\r\n

 “Mẹ ơi! Con yêu Mẹ”

\r\n

Vi Én Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...