Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Sao thấu hết những hy sinh, buồn đau của Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Sao thấu hết những hy sinh, buồn đau của Mẹ
01:59:30 26/04/2017

Girly.vn -

Thời gian thấm thoát trôi qua thật mau và các con của mẹ đủ lớn khôn để thấu hiểu bao điều mẹ đã từng hi sinh thầm lặng và giấu đi. Con biết mẹ vẫn ngày đêm lam lũ và vất vả nơi quê nhà,khi hoàng hôn buông xuống nỗi sầu vương qua bờ mi.Mẹ mong nhớ, ngóng chờ những đứa con thơ dại xa phương cầu thực và đi học xa nhà đợi ngày về đoàn tụ hay mòn mỏi trong bao lo lắng cho người con gái đã đi xây dựng hạnh phúc,làm dâu nhà người.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Sao thấu hết những hy sinh, buồn đau của Mẹ

\r\n

Con còn nhớ mãi tháng ngày tuổi thơ đầy ngây dại và hồn nhiên khi chưa từng hiểu về cuộc sống mưu sinh, chưa từng biết thế nào là giá trị của đồng tiền cũng như bao khó khăn, vất vả, cực nhọc của mẹ đã từng trải qua. Con còn nhớ mãi những thiếu thốn của gia đình mình khi căn bệnh tim của mẹ tái phát,biến cố cuộc đời xảy đến khi anh trai ngổ nghịch,hư hỏng làm lòng mẹ tan nát, đắng và đau. Con biết rằng, dẫu có đi hết cuộc đời chúng con sẽ không bao giờ thấu hết những hi sinh ,nỗi buồn,đau của mẹ.

\r\n

Trên bước đường con đi trải qua bao cung bậc cảm xúc, đã thấy những điều để nghĩ suy và ngưỡng mộ, thần tượng, đã rung động và khao khát với tất cả bao điều mình mong muốn nhưng tất cả thứ ấy sẽ bé nhỏ vô cùng khi con đứng trước mẹ, mẹ ôm con vào lòng và gọi con bằng hai từ thiêng liêng “con gái”.Con đã từng nghĩ cuộc sống này sẽ dễ dàng biết bao và từng mộng mơ về tình người, tình đời ở đâu cũng đẹp như tình mẫu tử, vĩ đại và thiêng liêng.Nay tóc mẹ đã bạc màu,những vết chân chim hoèn sâu khóe mắt,làn da nhăn nheo và đôi mắt không còn tỏ rõ nữa để con biết rằng ở trên đời này chỉ có tình người sinh ra mình và người mình sẽ sinh ra mới là vô cùng thôi mẹ ạ. Năm tháng đã qua đi rất dài dường như chưa từng một lần con đứng trước mẹ để ngọt ngào nói rõ “con yêu mẹ rất nhiều”. Càng yêu mẹ thêm bao nhiêu con càng nhận ra rằng những hi sinh,nỗi buồn đau, cơ cực mà mẹ đã từng gánh vác, mang nặng đẻ đau, dưỡng dục cho chúng con có hình hài, sự sống,nhân cách và làm người là điều mà cả kiếp đời con sẽ không bao giờ có thể thấu hiểu hết được.

\r\n

Mùa này, miền trung quê mình nắng cháy da và cái nóng làm làn da mẹ bỏng rát,sạm đen,áo mẹ ướt đẫm mồ hôi có vị mặn của mùi biển, có vị chát đắng của nỗi lo ngày khô hạn, có vị lo toan,sợ hãi cho những cơn bão sẽ ập đến trong mùa mưa.Đôi tay mẹ chằng chịt những vết sẹo và đường gân thô ráp sau bao năm bươn chải với đời,dầm mưa dải nắng,cày cuốc băm xới để tạo cho con một cuộc sống đủ đầy,học hành tử tế.

\r\n

Mỗi ngày đến rồi đi khi bước chân con thêm trưởng thành và vững tin cũng là lúc mẹ của con sẽ già thêm mấy tuổi, sức khỏe của mẹ không còn như thời trai trẻ, như cái ngày mẹ dành hết việc nặng nhẹ để mẹ làm cho con. Mẹ thương yêu, con biết mẹ từng nói rằng “ dù có cơ cực đến bao nhiêu mẹ chịu đựng được hết miễn là mẹ thấy con luôn được vui vẻ tinh nghịch, cười đùa, chăm ngoan và lễ phép ”. Cả một đời mẹ gánh gồng bao chuyện trong đời để đại gia đình luôn hòa thuận, yêu thương và con được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mẹ ạ! Con thật may mắn vì kí ức tuổi thơ không bị khiếm khuyết như vài người bạn cùng trang lứa, đứa không có ba, đứa mẹ qua đời sớm, đứa ba mẹ chia tay nhau nên cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu tình yêu thương. Bên cạnh đó, con có đủ đầy tình yêu thương của ba mẹ và được tấm lòng bao la rộng mở, vĩ đại của mẹ đã nâng từng bước chân con đi qua bao buồn vui, khó khăn, sóng gió để học cách làm người.

\r\n

Những lúc con ốm đau mẹ là người không bao giờ chợp mắt để dõi theo con còn ho nhiều không, sốt có cao không, con có ngủ được không vì con hiểu rằng “ con đau một phần thì trong tâm can của mẹ đau gấp trăm vạn lần ”. Mẹ chẳng bao giờ ngủ ngon giấc nếu ngày hôm nay con ăn không hết một chén cơm và chưa học thuộc các bài tập đọc, ghi nhớ mà thầy cô đã giao về nhà học thuộc. Dù bận trăm công ngàn việc ở ngoài đồng ruộng, việc con heo con gà đã được ăn chưa, việc lo rau cỏ cho chúng… thì mẹ luôn dành nhiều thời gian ren dạy con bao điều hay lẽ phải, dặn dò con phải học hành chăm ngoan, luôn hỏi con muốn ăn món gì khi được phiếu bé ngoan và điểm 10 mẹ sẽ có thưởng. Con ước gì thời gian quay trở lại để con mãi mãi được bé bỏng trong vòng tay yêu thương, nũng nịu lúc đòi quà thưởng mẹ ạ.

\r\n

Cảm ơn cuộc đời vì con có mẹ và có bao tình yêu thương thật tuyệt đẹp mà mẹ đã hi sinh hết cho con. Dẫu cuộc sống có bao nỗi buồn đau, có bao cạm bẫy thì tất cả có xá gì với những điều mẹ đã từng trải nên với con, mỗi khi gục gã con nghĩ đến mẹ, mẹ là sức mạnh để con có thêm niềm tin, nghị lực cho con vững bước trên mọi con đường ở phía trước. Ngày hôm nay, con sẽ gọi điện về nói với mẹ rằng “Con yêu mẹ rất nhiều” Mẹ dịu hiền, êm ả và ngọt lành qua bao lời ru cho con giấc ngủ trưởng thành nên người.

\r\n

Loan Đoàn Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Viet Dung Truong

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...