Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Ở lại với con thật lâu mẹ nhé

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Ở lại với con thật lâu mẹ nhé
03:53:09 11/05/2017

Girly.vn -

Rất nhiều lần con dằn vặt, tự trách bản thân mình sao quá vô dụng, khi đã 20 tuổi đầu vẫn chưa báo đáp được công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Con đường con chọn có dài bước hơn những người bạn của con nhưng mẹ ơi, con đang cố gắng và sẽ cố gắng để trở thành đứa con gái mẹ tự hào giống như chị của con. Mẹ phải sống thật lâu để chia sẻ hạnh phúc, buồn vui cùng với con mẹ nhé.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Ở lại với con thật lâu mẹ nhé\r\n

Ở lại với con thật lâu mẹ nhé…

\r\n

Mẹ – tiếng gọi thiêng liêng, cao cả biết nhường nào. Mẹ của con, cả cuộc đời giông tố đến nhiều hơn là yên bình, đã biết bao lần con nhìn thấy mẹ cười là bấy nhiêu lần con thấy mẹ khóc. Ngày con xách vali đi học xa nhà mẹ khóc, ngày nghe tin ba bệnh mẹ cũng khóc, ngày ba mất mẹ lại khóc nhiều hơn. Xum họp, chia ly cứ lặp ly lặp lại trong cuộc đời của con người, và với mẹ tôi những tháng ngày gần đây. Ai không muốn suốt đời có mẹ, ai không vui khi luôn có mẹ kề bên và chở che. Con cũng vậy, con cũng cần có mẹ trong những tháng ngày mai sau nữa, nên hãy ở lại bên con thật lâu nữa mẹ nhé.

\r\n

Cuộc đời này ngắn lắm nhưng việc cần làm thì nhiều quá phải không mẹ ? Con may mắn vì còn có mẹ ở bên cho đến tận phút giây này, nếu như ngày xưa con không nhất quyết đi học xa thì giờ đây con có thể ở gần mẹ hơn, thời gian bên mẹ cũng nhiều hơn. Mẹ, xa vòng tay mẹ rồi con mới biết tủi hờn đến nhường nào. Đau ốm ở nhà mẹ chăm mẹ lo, ở xa mẹ mỗi lần ốm đau lủi thủi một mình. Ở với mẹ có cơm hay có cháo cũng đầm ấm , đủ đầy, ra đường, cơm đủ canh đủ thịt con cũng cảm thấy thiếu, thiếu mùi vị của bàn tay mẹ nấu, thiếu tình yêu thương mẹ dành trọn trong những món ăn.  Ra đường người ta sống với nhau đố kị tính toan, trước mặt thế này, sau lưng thế kia làm sao biết được ai lừa dối ai thật lòng đối tốt với con hả mẹ ? Hay con bỏ hết về nhà với mẹ, mẹ nuôi con suốt đời được không mẹ.

\r\n

Quê nhà mình khí hậu khắc nghiệt, cứ đến mùa đông là rét buốt tái tê, bàn tay mẹ nứt nẻ đến sưng mủ chảy máu vì gió heo khô khốc tràn về. Hè tới nắng rát ra đỏ thịt, mồ hôi mẹ ướt đẫm cả lưng gầy, ở quê giờ đang vào hè, mẹ vẫn sáng sớm dậy pha nước nấu trà cúng cho ba, xong xuôi lại xách giỏ ra cảng cá ngồi đợi anh hai đi lưới trở về. Mùi cá mùi mực tanh  bám khắp quần áo mỗi lần mẹ trở về nhà, nhưng sao con lại thấy rất thơm, rất quen thuộc. Đấy chính là mùi mồ hôi, nước mắt, là mùi đặc trưng của người dân quanh năm chài lưới như gia đình mình,nhiều khi con thèm được ngửi cái mùi đó đến lạ mẹ ơi.

\r\n

Rất nhiều lần con dằn vặt, tự trách bản thân mình sao quá vô dụng, khi đã 20 tuổi đầu vẫn chưa báo đáp được công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Con đường con chọn có dài bước hơn những người bạn của con nhưng mẹ ơi, con đang cố gắng và sẽ cố gắng để trở thành đứa con gái mẹ tự hào giống như chị của con. Mẹ phải sống thật lâu để chia sẻ hạnh phúc, buồn vui cùng với con mẹ nhé.

\r\n

Con sợ lắm mỗi lần nghe điện thoại thừ nhà lại nghe mẹ trở bệnh, căn bệnh đau dạ dày của mẹ đã hành hạ mẹ suốt bao năm nay vẫn mãi không chịu khỏi. Thương mẹ, con thương mẹ. Chỉ môt câu nói thôi thế mà 20 năm nay con chưa một lần thốt nên lời. Thương người ta, yêu người ta khó đến mấy con cũng bày tỏ được, nhưng với mẹ con lại không. Có lẽ vì người miền Trung chúng ta ít khi bày tỏ tình cảm trước cha mẹ hay chăng? Nhưng con chắc rằng, ngày mà con thành công con sẽ về bên mẹ và nói mẹ nghe con thương mẹ đến nhường nào, con cần mẹ ra sao.

\r\n

Lần này trở về  con cảm nhận được rằng gương mặt mẹ hốc hác đi nhiều lắm, mắt mẹ cũng buồn hơn, tiếng cười vui cũng vơi dần đi từ ngày ba bỏ mẹ con mình mà ra đi. Có lẽ mọi gánh nặng, mọi nghĩ suy, mọi công việc gia đình giờ đây đều đổ lên đôi vai gầy guộc nên mẹ mới trở nên như vậy đúng không? Về lần này, con lại nhớ ba rất nhiều, nhớ ba bao nhiêu con càng thương mẹ bấy nhiêu khi phải chịu đựng một nỗi đau đớn lớn đến như thế trong cuộc đời. Số phận nghiệt ngã đó đã lấy mất đi người bạn đời của mẹ, lấy của con chổ dựa vững chắc khi con mệt mỏi với đời. Thương mẹ, con thương nhiều lắm. Nên mẹ à, cuộc đời dù có hỉ nộ ái ngộ, sinh lão bệnh tử, dù là bệnh tật, nỗi đau hay sự mất mát nào ập đến trong cuộc đời mẹ thì mẹ cũng phải chèo chống vượt qua nghe mẹ. Con cần mẹ trong cuộc đời của con, con cần mẹ thay thế luôn cả phần của ba bù đắp lại cho con trong ngày mà con gái mẹ theo chồng. Con muốn mẹ sẽ chứng kiến con gái mẹ xinh đẹp và hạnh phúc thế nào vào ngày mà con chính thức rời xa vòng tay của mẹ để xây đắp cho gia đình nhỏ của con. Mẹ sẽ thay ba tiễn con gái mẹ đi theo tình yêu mà con gái mẹ đã chọn. Nhiều thứ đáng để lo sợ trên đời này lắm, nhưng điều mà con sợ nhất là mất đi những người con yêu thương. Nên từ lúc ba như vậy con cứ luôn sợ rằng ngày mà con đủ trưởng thành để tiến đến hôn nhân mẹ cũng sẽ lặng lẽ bỏ con như ba lúc đó, mất ba là sự mất mát quá lớn, thật sự rất lớn với con rồi nên mẹ phải sống thật lâu, thật lâu nữa với con mẹ nhé.

\r\n

Nguyễn Thị Thúy Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...