Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nợ mẹ cả cuộc đời

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Nợ mẹ cả cuộc đời
02:19:17 28/04/2017

Girly.vn -

Cuộc sống xa nhà, mọi thứ đều phải tự mình làm, tự mình chăm sóc bản thân, sống ở giữa đô thị bon chen nhiều lúc con nhớ nhà lắm, nhớ bữa cơm mẹ nấu, nhớ những lời mẹ mắng khi con làm sai, nhớ những khi con ốm được mẹ chăm sóc tận tình chu đáo… tất cả mọi thứ cứ như ùa về.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Nợ mẹ cả cuộc đời

\r\n

Thời gian trôi nhanh thật mẹ nhỉ? Mới đó mà con đã là một cô sinh viên năm nhất, con xa nhà cũng được gần 1 năm rồi. Không biết giờ này mẹ đang làm gì nhưng con biết chắc hẳn mẹ đang tất bật với đống công việc mà ngày nào mẹ cũng làm nhưng chẳng khi nào xong. Những công việc không tên không tuổi ấy đã làm cho mẹ ngày càng già đi, thân hình gầy gò, những vết nhăn, vết nám trên da mặt xuất hiện ngày càng nhiều do bao ngày dầm mưa dãi nắng, tuổi thanh xuân của mẹ cứ thế trôi qua chỉ vì những công việc để chăm lo vun vén cho gia đình.

\r\n

Mẹ à! Mẹ còn nhớ năm mẹ sinh ra con không? Mẹ sinh con vào năm 1998 cái năm mà vùng quê mình bị mất mùa, lúc đó nhà mình thu hoạch chẳng được bao nhiêu gạo ăn chẳng đủ, cha phải đi làm xa một mình mẹ ở nhà vừa chăm sóc 2 anh em con vừa phải ra đồng đi làm. Chẳng được như những người phụ nữ khác mới sinh xong được “ở cữ”,mẹ sinh con vừa được 3 ngày đã phải gửi con cho ông bà ra đồng đi làm, mẹ sợ con đói nên cố gắng làm thật nhanh để về cho con bú rồi vội ăn miếng cơm tất tưởi chạy ra đồng. Cả ngày làm việc vất vả là thế nhưng cơm đã ít lại chẳng có gì ăn, chỉ biết hái chút rau ngoài vườn nấu canh ăn cho no.

\r\n

Vì gia đình mình nghèo nên mẹ đã phải chịu khổ rất nhiều. Con là một đứa con gái ốm yếu, từ nhỏ đến lớn bị đau ốm suốt. Cứ khoảng 2,3 tuần thì con lại đi xuống trạm y tế một lần, đi nhiều đến nỗi các bác sĩ và y tá đều biết con là ai. Con còn nhớ khi con học lớp 6, con bị tắc đường ruột phải nhập viện với tình trạng nguy kịch, bác sĩ bảo phải đưa con vào phòng cấp cứu ngay, lúc đó con nhìn thấy mẹ khóc nhiều lắm, hai mắt của mẹ sưng lên, mẹ lo cho sức khỏe của con, mẹ lo sẽ không có tiền để chữa trị, cha và mẹ phải chạy khắp nơi đi mượn tiền để chữa bệnh cho con. Mẹ luôn lo cho con, chăm sóc cho con từng tí một thế mà hết lần này đến lần khác con làm mẹ phải buồn lòng.

\r\n

Năm con học lớp 11, do con còn nhỏ không hiểu chuyện nên đã đua đòi, thấy bạn bè đi học có xe đạp điện cả còn con thì không nên con đã trách mẹ,nói “mẹ không thương con”, bắt con đi học đạp xe một mình với quãng đường 10 cây số. Mẹ thấy con vừa khóc vừa nói mẹ liền ôm con vào lòng rồi mẹ cũng khóc, mẹ nói con cố gắng chịu khó một thời gian nữa để cha mẹ kiếm tiền đã vì nuôi cả 3 anh em ăn học nên cha mẹ cũng vất vả lắm. Khi đó con mới nhận ra được rằng nhà mình không có điều kiện nên không được đua đòi nữa, con cảm thấy thật có lỗi khi đã trách mẹ có lẽ mẹ đau lòng vì câu nói của con lắm.

\r\n

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016 con đạt điểm không cao, bị trượt trường đại học mà con mơ ước bao năm, lúc đó con cảm thấy giống như trời sập vậy. Con trách mình vô dụng, con sợ mẹ sẽ mắng vì con đã không cố gắng học tập cho tốt nhưng không những mẹ không trách con mà mẹ còn an ủi vỗ về con. Mẹ xoa đầu con,bảo: “năm này không đậu thì năm sau thi lại, trường này không đậu thì học trường khác, chẳng mấy ai mà thi năm đầu tiên mà đậu vào trường mà mình muốn cả, cho nên con phải cố gắng lên cô công chúa của mẹ à”. Câu nói của mẹ đã làm con ấm lòng lắm,tưởng như cuộc đời con đã sụp đổ, sau này sẽ chỉ là một màu đen nhưng chính mẹ đã tiếp sức mạnh cho con, con đã quyết định đi học đại học trường mà không phải điều con ước mơ.

\r\n

Cuộc sống xa nhà, mọi thứ đều phải tự mình làm, tự mình chăm sóc bản thân, sống ở giữa đô thị bon chen nhiều lúc con nhớ nhà lắm, nhớ bữa cơm mẹ nấu, nhớ những lời mẹ mắng khi con làm sai, nhớ những khi con ốm được mẹ chăm sóc tận tình chu đáo… tất cả mọi thứ cứ như ùa về. Nhiều lúc con chỉ muốn được về nhà nằm trong lòng mẹ ngủ một giấc thật ngon, kể cho mẹ cuộc sống học tập của con ở thành phố, quên đi những căng thẳng mệt nhọc. Con tự nhủ với lòng mình sẽ cố gắng học tập thật tốt, sống thật tốt để sau này có một công việc ổn định để mẹ không buồn lòng vì con nữa, để sau này còn báo hiếu cho cha mẹ. Cả cuộc đời của mẹ đã phải hy sinh vì con quá nhiều rồi. Vì thế mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe thật tốt để sống thật lâu với chúng con mẹ nhé! Người mà con nợ nhất cuộc đời này là mẹ đó mẹ biết không? Con muốn nói rằng con yêu mẹ nhiều lắm!

\r\n

Hoa Hướng DươngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...