Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Những điều Mẹ chưa kể!

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Những điều Mẹ chưa kể!
04:53:54 25/04/2017

Girly.vn -

Dù con biết, lời yêu Mẹ, con có nói đến trăm ngàn lần có lẽ cũng sẽ chẳng bao giờ là đủ. Nhưng giờ thì con hiểu, hóa ra, để có được một cô con gái biết ít đi những khó khăn của một người phụ nữ, Mẹ đã phải che chắn cho con nhiều đến thế nào!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Những điều Mẹ chưa kể!

\r\n

Ngày con còn bé, con nghe trong lời ru của Mẹ có cô Tấm dịu hiền bước ra từ quả thị; Có nàng Bạch tuyết xinh đẹp, tốt bụng được bà tiên giúp đỡ; Có chú Cuội mải chơi để trâu ăn lúa; Có cô Hằng ở tít mãi trên cung trăng… Con còn biết tất cả chúng ta, cả bố mẹ và con đều là con cháu của Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ.

\r\n

Lớn lên một chút, Mẹ nói với con về “Tiên học lễ, hậu học văn”. Mẹ cũng kể con nghe về bao truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Chính Mẹ là người đầu tiên, hơn bất cứ ai hết, truyền và cho con hiểu thế nào là tình yêu quê hương, đất nước. Con yêu rặng tre chiều chiều Mẹ đón con đi học về, con yêu mảnh sân vườn trước cổng nhà mình được Mẹ trồng, chăm bón, bốn mùa tốt tươi. Con yêu món ăn Mẹ nấu, lời ru Mẹ hát, bài thơ Mẹ đọc và cả những câu chuyện Mẹ kể.

\r\n

Rồi khi con là cô gái tuổi mười lăm, Mẹ cho con hay tuổi thần tiên đẹp đẽ và đáng trân quý như thế nào! Giờ nghĩ lại, con mới biết rằng: “Trước khi là Mẹ của con ngày hôm nay, Mẹ cũng đã từng là cô gái như con bây giờ!”. Có lẽ vì vậy mà những gì Mẹ chia sẻ với con khiến con thấy mình thật may mắn! Con còn nhớ như in cái điệu bộ ghen tỵ của chúng bạn khi biết con có một người mẹ tâm lý và tuyệt vời như thế! Cái cảm giác đó luôn khiến con thấy tự hào và hãnh diện vô cùng!

\r\n

Còn lúc này đây, khi cô con gái Mẹ nuông chiều ngày nào đang bước những bước đầu tiên trên con đường tự lập, Mẹ kể con nghe về niềm tin, về những khát khao của tuổi trẻ. Mẹ cũng kể con nghe về việc muốn thành công cần rất nhiều thứ. Con gái Mẹ, không chỉ nghe thấy những điều Mẹ nói, mà hơn hết con còn nhận ra một điều rằng: “ Tuổi trẻ của Mẹ có lẽ đã mất rất nhiều thứ! Đằng sau những gì Mẹ kể con nghe còn có những điều con chưa hề được biết!” Có chăng là vậy?

\r\n

Và con phát hiện ra rằng:

\r\n

… Tuổi thơ của Mẹ chính là những vất vả, khó khăn, lam lũ khi ông ngoại mất đi khả năng kinh tế!

\r\n

… Con đường đến trường của Mẹ là những chuỗi ngày ngắn ngủi! Ngắn ngủi nhưng vô cùng ấn tượng và đặc sắc. Có lẽ vì vậy mà giờ đây, trong cách nói của Mẹ, trong những bài thơ Mẹ đọc hay những cách Mẹ làm… Tất cả, tất cả những cái đó chưa bao giờ Mẹ khiến con thất vọng!

\r\n

… Tuổi mười lăm, đôi mươi của Mẹ cũng đã trôi qua nhanh chóng bởi những lo toan, cơm áo gạo tiền. Người phụ nữ chỉ biết nghĩ cho gia đình như Mẹ thì ở lứa tuổi đó, có khi nào Mẹ dành ra đôi chút cho bản thân?

\r\n

… Con cũng chưa từng nghĩ cuộc sống sau hôn nhân của bố mẹ ở những giai đoạn trước đây khó khăn tới thế nào! Con không biết, tuyệt nhiên không thể cảm nhận được. Nhưng trong câu chuyện cùng với những người hàng xóm của Mẹ, con nghe về việc chặt củi tươi để nấu của những ngày nào, con cũng nghe được rằng Mẹ đã từng phải làm việc trong khi nhịn đói cả ngày… Những cái đó, điều đó nếu con không nhầm thì hình như Mẹ từng kể con nghe.

\r\n

… Con và em_ Chúng con từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ phải thiếu thốn thứ gì. Con vui và tự hào về điều đó! Nhưng con không hề biết rằng, để có được sự đủ đầy đó, Mẹ đã phải dành dụm, chắt chiu nhiều đến nhường nào!

\r\n

… Hoặc nếu như bố không nói, con làm sao hay những đêm dài Mẹ thao thức trằn trọc không ngủ chỉ vì con gái Mẹ phải đi làm xa! Nếu bố không nói con làm sao hay Mẹ gầy rạc đi cũng chỉ vì những suy nghĩ cho con ở nơi đất khách quê người!

\r\n

… Và nếu như con chưa chuẩn bị làm mẹ, con làm sao hay được những điều Mẹ đã trải qua. Những điều Mẹ chưa nói với con một lần!

\r\n

Dù con biết, lời yêu Mẹ, con có nói đến trăm ngàn lần có lẽ cũng sẽ chẳng bao giờ là đủ. Nhưng giờ thì con hiểu, hóa ra, để có được một cô con gái biết ít đi những khó khăn của một người phụ nữ, Mẹ đã phải che chắn cho con nhiều đến thế nào!

\r\n

Và con cũng hiểu được tại sao những diễn giả nổi tiếng từ ngày xưa đã phải thốt lên rằng: “ Nếu trên thế giới này, còn có loại tình yêu vô hạn, thì đó chính là tình yêu của cha mẹ đối với con cái. Và nếu trên thế giới này còn có loại tình yêu có thể khiến chúng ta chảy nước mắt thì đó cũng chính là tình yêu của cha mẹ đối với con cái!”.

\r\n

Con cảm ơn Mẹ, cảm ơn Mẹ đã cho con đến với thế giới này, và quan trọng hơn chính là được làm con của Mẹ, được Mẹ yêu thương và che chở đến tận bây giờ!

\r\n

Huệ NhanTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...