Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nhớ mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Nhớ mẹ
10:39:48 21/04/2017

Girly.vn -

Mẹ thương, con không còn tha thiết gì với thời sinh viên này nữa, con chỉ muốn nhanh ra trường rồi đi làm kiếm tiền nuôi mẹ, đến lúc ấy con nhất định sẽ nói thật to với mẹ rằng “mẹ về đi con nuôi mẹ, mẹ không phải nuôi con nữa”.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Nhớ mẹ

\r\n

Năm mười hai tuổi lần đầu tiên con viết về mẹ trong bài văn cô giáo giao, năm ấy con chẳng biết phải viết như thế nào cho đúng, cho đủ bởi vì con thấy dù có viết đến kín bốn mặt giấy cũng là chưa vẹn một người mẹ của con. Bài văn ấy con được chín điểm, cô khen con viết hay, có cảm xúc.

\r\n

Nhiều năm về trước con chưa bao giờ viết về mẹ, con không hiểu sao riêng với con việc viết về người đã sinh ra mình lại khó khăn đến vậy, không phải vì tình thương của con chưa đủ lớn mà vì nó lớn quá nên con không biết phải bắt đầu như thế nào, phải viết ra làm sao. Cho đến bây giờ khi đã chập chững tuổi đôi mươi con vẫn thấy mình chưa đủ trưởng thành để nhìn về mẹ một cách vẹn toàn nhất. Mẹ của con là người đàn bà mang nhiều góc khuất ở trong lòng, con cố tìm để thấy tỏ thì mẹ lại càng giấu vào trong, vì mẹ biết khi con đau một thì mẹ đau gấp cả trăm, cả ngàn lần như thế.

\r\n

Thế giới này rộng lớn biết bao nhiêu nhưng cả cuộc đời này con chỉ có mẹ là mẹ.

\r\n

Người ta bảo con càng lớn lên càng không giống mẹ, cả tính cách cho đến khuôn mặt, khuôn mặt con giống khuôn mặt của bố, nhưng mỗi lúc soi mình thật lâu trong gương con chẳng thấy mình giống ai cả, con vẫn chỉ là con, một bản thể duy nhất trên cõi đời này, mọi cố gắng thay đổi đều trở nên nực cười biết bao. Người ta cũng bảo sao con không được cao ráo như mẹ, sao khuôn mặt không xinh đẹp như hồi mẹ còn trẻ, con chỉ cười, con vẫn chỉ là con thôi…

\r\n

Khi con vào tuổi niên thiếu, mẹ xa con cả vòng trái đất, mọi liên lạc dường như chỉ dừng lại ở con số không, bởi xa xôi về địa lý đã chẳng cho phép con được nói chuyện với mẹ mỗi ngày. Khi con biết rung động vì một người mẹ cũng chẳng hay biết, khi con thấy mình đau lòng đến chết đi được bởi tình cảm không như con vẫn từng mơ mẹ cũng không ở cạnh, rồi khi con thi đại học mẹ cũng vẫn ở xa con như thế. Con biết nếu có thể thì mẹ nhất định sẽ không đi đâu cả, nhất định sẽ luôn ở cạnh con nhưng phải thế nào được, vật đổi sao rời làm sao tránh khỏi.

\r\n

Lớn lên con thấy bố mẹ càng xa cách nhau, mẹ lầm lũi như một cái bóng trong lòng bố, còn con thì đứng lưỡng lự giữa hai người. Mẹ hiền hậu biết bao nhiêu, cam chịu biết bao nhiêu, người phụ nữ như mẹ đáng ra lúc nào cũng phải nở nụ cười, vậy mà không hiểu sao trời cứ cho mưa rơi vào mắt mẹ rồi làm chảy tràn lên đôi gò má xám đen những giọt nước mằn mặn.

\r\n

Có những lẽ ở đời cứ rối ren như dây bầu, dây bí, con nhận ra điều đó khi nhìn sâu vào đôi mắt ám màu khói của mẹ, đôi mắt chỉ vẩn lên những làn khói xám mờ mờ ảo ảo. Ai đã đem màu khói ấy thổi vào mắt mẹ, là bố hay là ai? Khi một cuộc tình đã chập chững tan vỡ, khi mọi dàng buộc đều chỉ dừng ở nghĩa vụ làm cha, làm mẹ thì có lẽ tình cảm ấy không sớm thì muộn rồi cũng phải chia hai. Điều đó tựa như nhát dao chỉ trực bổ nhào về phía mẹ mà đay nghiến từng thớ thịt, mẹ ơi, mẹ đau con cũng đau… Có những chuyện lớn lên rồi con vẫn chưa hiểu, rằng tại sao mẹ lại thương chúng con nhiều như thế, tình cảm của mẹ có đáy không? Hay với chúng con nó là vô điều kiện…

\r\n

Khi viết những dòng này không hiểu sao con lại thấy nhớ đôi mắt mẹ da diết, một đôi mắt lúc thì sáng trong như vầng nhật nguyệt lúc lại ầng ậc nước. Trong xóm trọ có người bật bài “ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”, con cũng không hiểu sao lại trùng hợp đến thế, nó làm nỗi nhớ mẹ trong con dâng lên từng dòng, làm chảy tràn lên má con những giọt lệ nóng hổi.

\r\n

“Cái cò… sung chát đào chua…\r\ncâu ca mẹ hát gió đưa về trời\r\nta đi trọn kiếp con người\r\ncũng không đi hết mấy lời mẹ ru”

\r\n

Mẹ thương, con không còn tha thiết gì với thời sinh viên này nữa, con chỉ muốn nhanh ra trường rồi đi làm kiếm tiền nuôi mẹ, đến lúc ấy con nhất định sẽ nói thật to với mẹ rằng “mẹ về đi con nuôi mẹ, mẹ không phải nuôi con nữa”.

\r\n

Trang NhiênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...