Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nhớ mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Nhớ mẹ
02:28:07 13/05/2017

Girly.vn -

Ngày mà những cô gái như con thường nhớ đến một mối tình vụng dại, một bóng hình nào đấy trong tim thì con lại nhớ mẹ.

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nhớ mẹ

\r\n

Hôm nay là một ngày mưa buồn!

\r\n

    Ngày mà những cô gái như con thường nhớ đến một mối tình vụng dại, một bóng hình nào đấy trong tim thì con lại nhớ mẹ.

\r\n

    Con nhớ đến những tháng ngày con còn thơ dại, nhớ bóng lưng gầy yếu của mẹ, nhớ bàn tay đầy vết chai sạn của mẹ và nhớ cả những lời ru êm ả của mẹ.

\r\n

    Tuổi thơ của con, vì có mẹ mà ấm áp, trong lành biết bao.

\r\n

    Nhớ ngày mưa rả rích, mẹ gánh hàng đi trên con đường mòn đầy bùn đất. Nhớ bóng con ngồi trước ngõ ngóng trông mẹ về. Nhớ gói quà nóng hổi mẹ cho con.

\r\n

    Nhớ ngày mưa to, mẹ ngồi kể con nghe câu chuyện cổ tích bên khung cửa đã bạc màu. Trời đổ cơn mưa rào, lòng con mơ về một chàng Hoàng từ.

\r\n

    Nhớ bàn tay mẹ vuốt mái tóc con ngày thơ bé, vết chai sạn ấy làm lòng con thấy bồi hồi.

\r\n

    Nhớ cả tấm áo bạc màu của mẹ nữa mẹ ạ. Ngày ấy con luôn thắc mắc sao mẹ cứ thích mặc chiếc áo đó. Giờ thì con hiểu rồi mẹ ạ!

\r\n

    Bảo thương mẹ là thế ấy vậy mà con còn có cả những lúc giận dỗi mẹ. Con giận vì con cảm thấy mẹ thương em hơn con. Con giận những lúc mẹ quát con, mà rõ ràng con là người sai. Những lúc giận mẹ, con thường nhịn cơm để nghe mẹ dỗ dành. Bây giờ lớn rồi, con không giận mẹ nữa nhưng lại thích được mẹ dỗ dành. Chắc mẹ đã buồn nhiều vì con.

\r\n

    Còn rất nhiều chuyện để nhớ. Những tháng năm tuổi thơ của con, ngày con tập đi, ngày con tập nói, ngày con đến trường, ngày con biết thích một người đều có bóng dáng của mẹ. Nhớ lần đầu tiên con biết rụng động, con đã nằm khóc trong lòng mẹ thật lâu. Mẹ không hỏi con lí do, chỉ vỗ vai con nhè nhẹ. Cảm giác trở che và ấm áp đấy, suốt đời này con không bao giờ quên.

\r\n

    Bây giờ con đã lớn rồi mẹ ạ. Con đã là một cô gái tuổi 20. Con không con nũng nịu kéo áo mẹ đòi quà, không còn đòi theo mẹ những ngày mẹ đi phiên chợ,… Những hành động nhỏ dại ấy con không còn làm nữa.

\r\n

    Bây giờ con đi học xa nhà. Thèm bữa cơm chiều của mẹ. Thèm nghe lời ru của mẹ. Cứ thấy khói cơm chiều bay lên con lại nghĩ có phải giờ này mẹ đang nấu cơm?

\r\n

     Con nói con nhớ mẹ rất nhiều, cũng nói con thương mẹ rất nhiều, nhưng con lại chưa làm được gì cho mẹ cả. Năm tháng qua đi, con lớn thêm một chút, mẹ lại già đi một chút, vậy mà mẹ vẫn phải vất vả, tần tảo của con. Con đã biết nhớ, biết thương một chàng trai, biết dành tặng người ta một món quà nhưng con lại không biết dành tặng gì cho mẹ cả. Có phải con hư lắm không mẹ?

\r\n

     Những ngày Hà Nội mưa như thế này, nằm trên giường mà nghe tiếng mưa rơi con chỉ ước gì được quay về những năm tháng ấy. Những năm tháng con lẽo đẽo đi sau lưng mẹ. đòi mẹ hát con nghe khúc hát “ầu ơi”. Nếu không thể, con cũng chỉ cần có mẹ lúc này, muốn ôm mẹ rồi lại khóc nấc lên bảo rằng con nhớ mẹ.

\r\n

    Mẹ thường bảo con: “Con gái của mẹ lớn rồi, sắp thành con của người ta rồi!”. Con thường cười không nói. Con làm sao có thể nói rằng con không lấy chồng ở với mẹ cả đời, mẹ sẽ bảo con trẻ con. Con cũng không thể ở với mẹ cả đời rồi để người đời dị nghị, mẹ lại buồn lòng nhiều hơn vì con. Con thương ai rồi, muốn ở cùng người ta, về với nhà chồng, nhưng sao con lại lỡ xa mẹ hả mẹ. Nghĩ đến khi mẹ già yếu không ai chăm sóc, không ai bầu bạn tuổi già, không có con gái nâng khăn sửa áo là lòng con lại nhói lại. Hay con không lấy chồng thật mẹ nhỉ?

\r\n

    Chuyện ngày nhỏ rồi lại chuyện tương lai. Sao con lại không nghĩ cho chuyện hiên tại mẹ nhỉ. Con là cô gái hay suy nghĩ, mẹ bảo con gái như thế sẽ không vui. Có mẹ ở bên sao con lại buồn được chứ mẹ. Ngày nhỏ, bàn tay mẹ đã dắt con đi qua năm tháng tuổi thơi. Bây giờ lớn rồi, mẹ lại là điểm tựa để con nghĩ về những lúc yếu lòng, những lúc mệt mỏi. Có những lúc con muốn buông bỏ cả thế giới, nhưng còn mẹ, sao con nỡ buông?

\r\n

    Mẹ ạ! Con nhớ mẹ nhiều lắm! Mai con về thăm mẹ, mẹ nghe!

\r\n

                    “Con dù lớn vẫn là con của mẹ

\r\n

                      Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con”.

\r\n

                                                             (Chế Lan Viên)

\r\n

Trinh MisuTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...