Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Người vĩ đại nhất đời con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Người vĩ đại nhất đời con
02:34:38 27/04/2017

Girly.vn -

Mẹ à hãy tin tưởng ở con gái của mẹ, con sẽ luôn can đảm vượt qua tất cả cho dù chuyện gì có xảy ra đi nữa hãy là hậu phương vững chắc và là ánh sáng soi sáng cuộc đời con nha mẹ. Mẹ mẹ có biết không mẹ là người tuyệt vời nhất và là người vĩ đại nhất đối với con.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Người vĩ đại nhất đời con

\r\n

Khi mỗi lần nghĩ đến mẹ tim của tôi tự nhiên co thắt lại, tôi đã từng nghe người ta từng nói “nhà không cần lớn nhưng chỉ cần đủ tình yêu thương” tôi mất cha từ năm tôi lên 7 và em trai tôi vừa tròn 13 tháng tuổi…. Ở một vùng quê nghèo khi người đàn ông là trụ cột của gia đình thì gia đình tôi đã rất khó khăn. Cái vẻ ngây ngô của đứa trẻ lên bảy vô tư hồn nhiên không biết đó là sự mất mát lớn nhất của cuộc đời đang diễn ra. Mẹ tôi đã khóc hết nước mắt nhưng rồi cũng gạt đi mạnh mẽ vượt qua. Khi tôi đủ lớn để nhận ra sự việc thì quãng thời gian đi học chưa một lần tôi nhắc đến cha tôi vì có lẻ nhắc đến nó chỉ làm mẹ tôi đau lòng hơn và tôi cũng không muốn ai biết đến, tôi sợ sự thương hại của tất cả bạn bè.

\r\n

Cả cuộc đời mẹ đã dành hết tất cả tuổi xuân, sức sống để lo cho tôi và em tôi… nhớ hồi đó 1 năm vào dịp tết mẹ thường chở 2 chị em tôi đi sắm đồ tết, nhà lúc đó nghèo lắm đến cái ăn còn không đủ được sắm mỗi một bộ đồ mới có lẽ là ước mơ, sự trông ngóng của cả 1 năm. Tôi nhớ khi mua cho 2 chị em tôi xong tôi hỏi mẹ mẹ ơi “sao mẹ không mua quần áo mới”. Mẹ tôi mỉm cười và nói “quần áo của mẹ còn mới, năm sau mẹ sẽ mua…” Khi có món gì ngon mẹ cũng để dành cho chị em tôi, khi hỏi đến thì mẹ nói mẹ không đói, mẹ ăn rồi. Những năm đi học ở trường mẹ tôi đều đi xin sách vở quần áo của anh chị đã học rồi cho tôi học, mẹ nói “con ráng học đi năm sau mẹ có tiền rồi mẹ mua tập sách và quần áo mới cho con”. Mẹ tôi lúc nào cũng kêu 2 chị em tôi ráng học để sau này có cái nghề mà nuôi thân chứ như mẹ cực khổ người ta khinh khi mình lắm con à, học hành sau này đở phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Nhiều khi nước mắt chan cơm, cực khổ đừng nói đến…” nhà tôi chính gốc làm nông lun mọi người à, khi nào nhà tôi trồng đậu hay dưa leo thì 2h sáng mẹ tôi đã ra đồng đội đèn cắt dưa, cắt đậu, cả ngày ở ngoài đồng ruộng đến tối  mịt mới về. Mẹ tôi từng kể với tôi hồi bé khi tôi bị bệnh mẹ tôi không có đủ tiền mua thuốc cho tôi, mẹ tôi đi lên nhà gần đó xin vay nhưng người ta không cho còn nói “nhà không tiền đi vay thì khi nào mới trả, bệnh gì, bệnh có gì đâu từ từ hết, đi dùm cái” trong khi mẹ tôi quỳ xuống van xin nhưng vẫn mắng chửi đuổi đi. Có lẻ cái nghèo đã làm con người ta héo mòn theo thời gian, thân hình gầy gò, nổi bật nhất đôi bàn tay đã chay sạn theo năm tháng nhưng đối với tôi đó là đôi bàn tay đẹp nhất trên đời này mà tôi nhìn thấy.

\r\n

Nhớ cái hồi đi học đại học mẹ tôi đã không dám ăn, dám uống để để dành tiền cho tôi lên sài gòn học, lúc nào khi về cứ hỏi “tiền mẹ đưa có đủ không con, không đủ thì nói mẹ đừng có nhịn đói, ăn đủ bưa đủ chất ăn rồi lo học nhen con”. Nghĩ tới lại thấy chạnh lòng mọi người à, cứ mỗi lần tôi học đại học về thì mẹ tôi lại ra sớm cả nửa tiếng đồng hồ ngóng chờ tôi, mẹ nói “mẹ nhớ tôi nên ra đứng đợi, ở nhà nôn nao nên ra đứng đợi tôi cho bằng được” khi tôi về lại ôm chầm lấy tôi. Bao nhiêu năm đời người bấy nhiêu năm khó nhọc lúc nào mẹ cũng nói không sao, không nghĩ ngơi. Mẹ luôn xem thường tất cả mọi vất vả, dù có khó khăn gian lao cỡ nào mẹ cũng cố gắng vượt qua để chăm lo cho tụi con. Có lẽ công ơn của mẹ cả cuộc đời này con cũng không bao giờ đền đáp được chính vì vậy con sẽ cố gắng vượt qua tất cả những vấp ngã trong cuộc đời này để có thể đền đáp công ơn của mẹ. Thật không biết nói gì hơn ngoài câu “CON YÊU MẸ”. Dù cuộc đời có sinh con ra lần nưa con vẫn muốn được làm con của mẹ, dù cuộc sống gia đình có khó khăn nhưng chỉ chỉ cần tình yêu của mẹ con có thể vượt qua tất cả. Chính mẹ là bậc thang đưa con đi đến bến bờ thành công. Có lẽ chẳng thể nào trả được công lao sinh thành của mẹ, con mong mẹ sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc, không phải lo nghĩ vì chính con sẽ là người lo nghĩ quãng đời còn lại cho mẹ. Mong cuộc đời này sẽ cho con thêm nhiều sức mạnh để con có thể chóng chọi với những khó khăn, và con mong mẹ sẽ có nhiều nhiều sức khỏe để con có thể nhiều thời gian báo đáp ơn mẹ. Mẹ à hãy tin tưởng ở con gái của mẹ, con sẽ luôn can đảm vượt qua tất cả cho dù chuyện gì có xảy ra đi nữa hãy là hậu phương vững chắc và là ánh sáng soi sáng cuộc đời con nha mẹ. Mẹ mẹ có biết không mẹ là người tuyệt vời nhất và là người vĩ đại nhất đối với con.

\r\n

Anh ChiTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh allisonhilyerphotography

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...