Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Người phụ nữ thầm lặng

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Người phụ nữ thầm lặng
09:10:30 13/05/2017

Girly.vn -

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, mẹ thân yêu của con, con thấy mình thật may mắn khi được làm con của mẹ.

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Người phụ nữ thầm lặng

\r\n

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”, mẹ thân yêu của con, con thấy mình thật may mắn khi được làm con của mẹ. Hôm nay không phải ngày của mẹ hay ngày tôn vinh người phụ nữ như 8/3 hay 20/10 nhưng nó sẽ là dịp đặc biệt để con nói hết những tình cảm của mình dành cho mẹ một cách chân thành và trọn vẹn nhất chứ không đơn thuần là một bài tập làm văn miêu tả mẹ như thời còn học tiểu học.

\r\n

Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được tình yêu thương mà mẹ dành cho con trong suốt hai mươi năm qua. Mang thai con chín tháng mười ngày, sinh con ra khó nhọc biết bao vậy mà mẹ vẫn không quản khó khăn, vất vả nuôi con khôn lớn từng ngày. Mẹ chăm lo cho con từng miếng ăn, giấc ngủ, dành tình thương bao la cho con, để con có một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Nhớ những khi trái gió trở trời con thường hay ốm vặt, mẹ cũng theo đó mà thức suốt đêm chăm sóc con. Hằng đêm con quấy khóc giữa khuya làm mẹ thức giấc, giờ nghĩ lại thấy thương mẹ biết bao, giá mà lúc đó con ngoan ngoãn không phá phách để mẹ được yên giấc mẹ nhỉ. Tuổi thơ của con gắn liền với mẹ, với lời ru êm ả buổi trưa hè và cả những câu chuyện cổ tích có công chúa và hoàng tử. Bây giờ con đã là một thiếu nữ đôi mươi nhưng vẫn luôn được mẹ chở che, bảo bọc như đứa trẻ thuở còn thơ dại. Còn nhớ lúc mới đi học xa nhà, ngày nào mẹ cũng gọi cho con hỏi thăm con sống ra sao, đồ ăn thức uống có vừa miệng không, nhắc nhở con không được thức khuya, phải ăn đúng buổi, phải uống thuốc đúng giờ, không thì lại đau dạ dày. Ngày nào mẹ cũng gọi cho con, dần dần thành thói quen nên con nghiện được nghe giọng mẹ. Cứ sau giờ cơm chiều là con lại gọi cho mẹ, nhưng mỗi lần con gọi mẹ vẫn luôn bảo con tắt máy để mẹ gọi lại cho đỡ tốn tiền. Tiền mẹ gửi lên cho con hàng tháng được trích từ đồng lương ít ỏi của mẹ, dù là giáo viên nhưng một mình mẹ nuôi bốn miệng ăn là quá sức với một người phụ nữ. Có khi mẹ phải chật vật vay mượn khắp nơi để kịp gửi lên cho con những lúc không kịp lĩnh lương. Mẹ sợ con không dám tiêu xài nên lúc nào cũng trấn an con, mẹ bảo – “Con muốn mua gì thì cứ mua, đừng sợ tốn tiền mà không dám tiêu xài. Mẹ lo được, con cứ yên tâm mà tập trung học cho tốt là được”. Dù biết mẹ lo cho sức khỏe của con nhưng con hiểu nỗi lo cơm áo của mẹ, không khi nào con dám tiêu xài phung phí hay đòi hỏi thứ gì. Mẹ còn dặn con đừng về nhà thường xuyên quá tốn kém chi phí đi lại, mà lại phải làm việc nhà mệt nhọc lắm kẻo đổ bệnh không đủ sức mà học. Ấy vậy mà mỗi lần về nhà là mẹ lại nấu biết bao là món ngon cho con tẩm bổ để có sức học. Hằng ngày mẹ phải lật đật thức dậy từ sớm để đi chợ, nấu ăn, lo bữa sáng cho bà và em trai rồi vội vã đến trường cho kịp giờ lên lớp mà quên cả ăn sáng. Đến trưa mẹ mới về, dù mệt lã nhưng sau giờ cơm mẹ lại vùi đầu vào đóng bài vở, sổ sách một cách vô thức. Việc trường, việc nhà bận bịu là thế nhưng mẹ luôn hoàn thành mọi việc được giao tốt đẹp thế nên năm nào mẹ cũng nhận được bằng khen “giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Con khâm phục, ngưỡng mộ mẹ biết bao, mẹ vẫn luôn phi thường như thế. Bận rộn nhưng mẹ luôn dành thời gian cho chúng con, lắng nghe và chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống mà mẹ có được. Mẹ luôn là một chuyên gia tâm lý đưa ra những lời khuyên bổ ích cho những đứa trẻ mới lớn như chúng con. Cái tuổi còn hiếu động, bồng bột chưa hiểu chuyện này cần lắm sự chỉ bảo ân cần của mẹ.

\r\n

Con là một đứa không giỏi thể hiện cảm xúc của mình qua lời nói, nên ít khi con nói được ba từ “con yêu mẹ”, con chỉ dám viết những lời nói đó vào thiệp để tặng mẹ. Vì con hay xấu hổ và ngại nói ra những lời ấy, chỉ biết hành động như một đứa ngốc. Nhưng sâu thẳm trong tim con mẹ luôn là người mẹ tuyệt vời nhất, chắc mẹ sẽ không giận con đâu mẹ nhỉ? Mẹ đã hy sinh tất cả vì chúng con, cho các con của mẹ một cuộc sống không thua kém bất kì một ai. Con sẽ chẳng thể nào lớn khôn và hoàn thiện bản thân mình nếu như không có mẹ. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm!

\r\n

Quỳnh ChâuTheo Girly.vn 

\r\n

Ảnh Internet 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...