Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Người phụ nữ con thương

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Người phụ nữ con thương
02:36:57 09/05/2017

Girly.vn -

Người phụ nữ tôi thương nhất cuộc đời cũng là người phụ nữ khiến con phải lo lắng bằng phần lớn thời gian con có, không ai khác ngoài Mẹ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Người phụ nữ con thương

\r\n

Người phụ nữ tôi thương nhất cuộc đời cũng là người phụ nữ khiến con phải lo lắng bằng phần lớn thời gian con có, không ai khác ngoài Mẹ. Có gì lạ đâu nhỉ, Mẹ tôi người phụ nữ nông dân chất phác, mộc mạc, một người chỉ học hành dang dở trong những năm tháng đất nước còn bao cấp khó khăn. Một người con gái xứ biển với làn da nâu mặn mòi của gió và nắng. Phận là con gái, chưa một lần yêu ai, rồi đùng cái mẹ tôi lấy bố tôi vì ông bà hai bên se duyên. Mẹ tôi ít nói lắm, lại thương con trai hơn con gái cơ. Tôi là con gái nhưng từ nhỏ đã không trên dưới chục lần ăn đòn roi của Mẹ, có khi là tướt máu đấy, vì ham chơi vì tị nạnh. Vậy mà tôi chả mảy may thấy ghét bỏ Mẹ, chỉ âm thầm hậm hực ghen tị với hai ông anh thôi. Mẹ tôi là thế từ hồi nhà còn khó khăn, từ Bắc di cư vào Tây Nguyên để tìm kế sinh nhai, có ngày bữa cơm gia đình chỉ vỏn vẹn chục ngàn đồng mà Mẹ vẫn cố vẫn lam lũ chịu khó sáng tối lo từng bữa ăn. Có gì bán được mẹ bán hết tới đôi bông tai hồi môn còn lại duy nhất của ông bà ngoại, Mẹ cũng cầm lòng bán đi để lấy tiền cho bố kinh doanh cho các con ăn học.

\r\n

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Bốn anh em tôi khôn lớn trưởng thành từ bàn tay chai sạn của Mẹ, mà chẳng  thể đếm đủ nổi trên một bàn tay lời than thở của bà. Cuộc sống từ lam lũ khó khăn trở nên khởi sắc, người đời có câu “Gái có công, chồng không phụ”. Nhưng đời bạc lắm,kệ thôi. Mẹ ít nói nhưng lại hay ghen. Cuộc sống gia đình biết bao phen sóng gió bão táp vồ vập vào vì sự đa tình của bố tôi. Tôi biết nhưng tôi không dám nói vì sợ làm Mẹ tôi đau lòng, sợ gia đình thêm căng thẳng. Nhưng phụ nữ mà ai chẳng có giác quan nhạy cảm, mẹ biết, mẹ khó chịu Mẹ ầm lên… nhưng may thay đứa con gái này của mẹ đã lớn, đủ lí trí, đủ dũng cảm để khuyên mẹ bình tĩnh mà tính đường dài. Dù có những chuyện cố giảm, cố dối cho mẹ an lòng. Nhìn vào hình ảnh Mẹ quằn quoại trong sự đau khổ day dứt vì người đàn ông bà dành hết cả một đời người phụ nữ để yêu thương, để vun vén cứ quay cuồng trong vòng tay người phụ nữ khác mà con dần như ám ảnh. Con không nghĩ xấu cho đàn ông nhưng con khó tin họ quá. Con khó mở lòng ra với họ quá.

\r\n

Để giờ khi 29 xuân thì qua đi, mỗi lần Mẹ bảo lấy chồng, con chỉ biết chống chế cười trừ rồi lảng đi. Biết sao đây Mẹ yêu của con à, một ngày nào đó con hết sợ con sẽ lấy mà. Tất cả lí tưởng của con bây giờ chỉ là làm điều mình thích, làm để lo cho mẹ, cho anh Hai thôi. Lo được cho hai người đối với con là hạnh phúc nhất. Hạnh phúc vì sẽ giúp mẹ sống vui sống khỏe những tháng ngày sau này,dù cuộc đời có xô đẩy ra sao,như lời ru mẹ vẫn ru con năm nào.

\r\n

“Con ong làm mật yêu hoa,\r\nCon cá bơi yêu nước,\r\nCon chim sơn ca yêu đời.\r\nCon người muốn sống con ơi\r\nPhải yêu thương lấy những người anh em.”

\r\n

Anh ThảoTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...