Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Người đáng để ta hi sinh nhất chỉ có thể là mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Người đáng để ta hi sinh nhất chỉ có thể là mẹ
11:04:44 19/04/2017

Girly.vn -

Con gái mẹ ích kỉ lắm, con chẳng thể chết cho một mối tình, con chẳng thể đau mãi về một người bạn, nhưng nếu có phải hi sinh, có phải cố gắng cả đời vì mẹ con cũng sẽ làm. Ngàn kiếp sau con vẫn luôn muốn là đứa con gái của mẹ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Người đáng để ta hi sinh nhất chỉ có thể là mẹ

\r\n

Đâu đó tôi đọc được rằng: “Trên đời này chỉ có hai người đáng để bạn hi sinh, thứ nhất là người sinh ra mình, thứ hai là người mình sinh ra.

\r\n

Tôi năm nay vừa tròn 21 tuổi, một cái tuổi mà bạn tôi tay bồng, tay bế, nách vai bên chồng, bên con. Đứa thì đi làm kiếm tiền, số nhiều như tôi là còn cố bòn của nhân loại thêm vài chữ nghĩa ở giảng đường đại học. Bố mẹ tôi đã dành cho tôi con đường nhẹ nhàng nhất như vậy để vào đời. Và cũng ở độ tuổi này tôi có thêm một cậu em thứ 2. Một cậu em cách tôi tận 21 năm và cách anh trai nó 17 năm .

\r\n

Lũ bạn tôi, có đứa cười nhạo, có đứa cảm thấy muốn được như tôi và tôi thì chẳng mấy chú ý đến cảm xúc của người khác. Tôi chỉ cảm thấy vừa mừng vừa sợ… Mẹ tôi đã khá già so với tuổi sinh nở, hàng ngày mẹ tôi vất vả nắng mưa trên những đám ruộng, mảnh vườn để kiếm tiền cho chị em tôi ăn học, bây giờ mẹ còn mang thêm cả em, tôi thương mẹ vô cùng. Mẹ tôi cố ăn những thực phẩm tốt nhất mẹ nói: “Hồi trước sinh 2 đứa con, nhà không có gì nên bây giờ 2 đứa nhỏ với đen, nên bây giờ có điều kiện hơn mẹ phải ăn cho thằng em sau sinh ra khỏe mạnh, thông minh và đẹp”. Mang thai em, những phụ nữ công chức thì được hưởng chế độ nhà nước, riêng mẹ, sống ở gia đình thuần nông nên vẫn đi làm kề cận ngày sinh em, bởi con mẹ còn có 2 đứa đang đi học đâu phải mỗi đứa trong bụng sắp sinh, không làm thì lấy gì trang trải đỡ đần bố – mẹ tôi nói thế khi hàng xóm khuyên mẹ tôi phải nghỉ ngơi chăm sóc cho bản thân khi mang thai. Mười mấy năm trước đây, khi tôi 4 tuổi tôi có em trai, chắc do còn nhỏ tôi không biết được mẹ tôi sinh em ấy ra như thế nào, tâm trạng tôi lúc ấy ra sao, còn bây giờ cái tuổi chỉ để suy nghĩ tôi chỉ biết thương mẹ vô cùng. Hơn chín tháng, đứa em trong bụng lại hay làm mẹ đau, khi đến tháng thứ 8 hầu như đêm nào mẹ cũng không ngủ được. Hóa ra mang thai và sinh con khó khăn vất vả như vậy.

\r\n

Ngày em Hai tôi chào đời, tôi còn bận đi kiến tập xa nhà, nhận được tin mẹ sinh tôi khóc òa chỉ muốn chạy bay về nhà nhìn em tôi, nhìn mẹ tôi, chắc mẹ tôi mệt lắm, mẹ còn khó sinh, nằm mấy tiếng, sau đó phải sinh mổ. Thương mẹ! Thời gian nuôi em bé sao mà lâu thế! Bây giờ em Ba tôi mới chỉ được 5 tháng. Ba tháng đầu thật vất vả, em tôi hay khóc đêm và bắt mẹ bế đi đi lại lại. Người mẹ tôi sau sinh cũng lên được mấy cân vì bố tôi và những người thân rất quan tâm mẹ, nhưng tôi để ý trên đầu người có nhiều sợi bạc, gương mặt thêm nết nhăn, mẹ không mang được nặng, thi thoảng mẹ đau vì vết mổ lớn. Mẹ ơi! Mẹ đã đau bao nhiêu lần vì chúng con, mẹ mang chúng con, đau vì sinh chúng con, đau lòng khi chúng con ốm đau, đau lòng khi chúng con phạm lỗi, đau lòng vì mẹ nói mẹ không thể lo đầy đủ cho chị em con như lũ bạn cùng lứa… Tất cả nỗi đau của mẹ đều xuất phát từ chúng con.

\r\n

Những lúc nhìn mẹ cười khi em ngoan, con biết mẹ rất hạnh phúc, mỗi lần con đi học xa về nhà mẹ đều cười rất tươi đón đứa con lớn vào lòng giống như cách mẹ vuốt ve cưng nựng em Ba. Nhìn mẹ nuôi em Ba con mới biết sự vất vả như thế nào để có được con và em Hai bây giờ. Con rất yêu mẹ, mẹ ạ .Cái câu yêu mà con dường như chưa một lần nói, chỉ đến bây giờ con mới có thể thổ lộ điều đó. 

\r\n

Rồi chỉ vài năm nữa thôi mẹ à, con gái mẹ cũng sẽ thấu hiểu rõ hơn về cảm giác sinh con và nuôi con, dù vậy  nhưng bây giờ nhìn mẹ con đã hiểu một phần nào về cảm giác đó. Cảm ơn mẹ đã cho con tất cả những gì mẹ có…Cái tuổi niên thiếu con trải qua dăm mối tình, cũng đau khổ cũng buồn thương khi chia ly, khi tan vỡ. Rồi nhiều lúc cuộc sống này khiến con vô cùng mệt mỏi, con chán nản muốn buông hết mẹ ạ, nhưng chỉ cần nghĩ mẹ đã sinh và nuôi con như thế nào, con lại mạnh mẽ và đứng dậy bởi sinh ra con mẹ đã phải đau phải khổ biết bao nhiêu. Con gái mẹ ích kỉ lắm, con chẳng thể chết cho một mối tình, con chẳng thể đau mãi về một người bạn, nhưng nếu có phải hi sinh, có phải cố gắng cả đời vì mẹ con cũng sẽ làm. Ngàn kiếp sau con vẫn luôn muốn là đứa con gái của mẹ.

\r\n

Nguyễn Thị Thanh Hiệp Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...