Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nếu cha mẹ bỏ nhau, con sẽ sống với ai?

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Nếu cha mẹ bỏ nhau, con sẽ sống với ai?
02:30:36 21/04/2017

Girly.vn -

Nếu bây giờ mẹ hỏi lại, “Cha Mẹ bỏ nhau, con sẽ ở với ai?” Con sẽ trả lời rằng: “Con không để Cha Mẹ rời xa nhau đâu, gia đình mình là số một Mẹ ơi!”. Yêu Mẹ!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Nếu cha mẹ bỏ nhau, con sẽ sống với ai?

\r\n

Ngày bé, Mẹ hay ôm con vào lòng rồi hỏi:

\r\n

– Cục vàng nè, nếu Cha Mẹ bỏ nhau, con sẽ sống với ai?

\r\n

 Con chẳng cần một giây nghĩ suy đã trả lời ngay:

\r\n

– Nếu Cha Mẹ bỏ nhau con sẽ sống với Cha!

\r\n

Lúc đó con quá ngây dại để nhận ra thoáng buồn nơi đáy mắt của Mẹ. Con cũng không hiểu nổi tại sao lại chọn câu trả lời tựa muối xát lòng Mẹ như vậy. Có lẽ khi ấy con chỉ nhớ những lúc vui đùa cùng Cha mà quên đi bao hi sinh lặng thầm của Mẹ. Người mang nặng đẻ đau, tắm cho con mỗi ngày, thay giặt tã cho con lúc bé chính là Mẹ, những giấc ngủ thật ngọt lành vì có mẹ vỗ về thâu đêm, cả thức ăn ngon Mẹ cũng nhường cho con trước, vậy mà lúc ấy con chẳng tạc lòng ghi nhớ. Dẫu sao, Mẹ vẫn đó, vẫn yêu thương vô bờ và lòng bao dung của mẹ tựa đại dương.

\r\n

***

\r\n

Tuổi thơ của con là những chiều cùng Cha dạo quanh xóm nhỏ. Người người cưng nựng, người người khen con bé trắng trẻo và thơm tho. Vậy mà không một ai nhớ ra trước khi để con bé sạch sẽ thơm tho ra đường cùng Cha là Mẹ nó phải vất vả như thế nào. Mẹ phải nấu nước nóng, pha nước lạnh, phải chia tỷ lệ làm sao cho nước đủ ấm mà không làm bỏng da con yêu của Mẹ. Rồi Mẹ phải băn khoăn lựa quần áo đẹp cho con, tết tóc hai bên, chân mang giày đẹp. Rồi con gái bé nhỏ của Mẹ xinh như một thiên thần để Cha nó bồng đi khoe với mọi người. Mẹ vẫn âm thầm lặng lẽ, chẳng ai ghi nhận, thậm chí cả con cũng chẳng biết ơn. Bây giờ con mới giật mình, lúc ấy hẳn Mẹ đã tủi thân như thế nào?

\r\n

***

\r\n

Con nhớ ngày đầu tiên con vào lớp một. Hình như đêm đó Mẹ không ngủ được. Sáng dậy sớm nấu cháo cho con, là phẳng phiu bộ đồng phục, Mẹ ngồi xuống mang giày cho con mà dặn đủ thứ trên đời. Mẹ lo con của Mẹ không quen với môi trường mới, sợ con của Mẹ bị bạn bè bắt nạt, Mẹ lo con sợ hãi khi không có Mẹ kề bên…Những ngày đâu tiên đi học là hình bóng Mẹ tựa cửa lo lắng nhìn theo lưng Cha đèo con đi học trên chiếc xe đạp màu tía, leng keng, lốc cốc.

\r\n

***

\r\n

Ngày con đậu đại học, nhìn Mẹ Cha mừng vui khôn xiết mà nước mắt cứ tuôn ròng. Ở cái vùng quê khỉ ho cò gáy, con gái chưa tròn hai mươi xuân thì đã phải bỏ học sang ngang. Con may mắn có Cha Mẹ quyết tâm cho con gái ra đời lần thứ hai, để học cao, để hiểu rộng. Lần đầu tiên xa nhà, đấng sinh thành càng lo lắng gấp trăm lần so với ngày đầu tiên vào lớp một. Bốn năm đại học với số lần về nhà chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những nỗi nhớ nhung Mẹ gói ghém vào từng con khô, cân gạo. Cha nhớ con chỉ biết giấu vào từng giọt mồ hôi rơi lã chã trên đồng. Cả khi con ra trường đi làm, guồng quay công việc cứ quấn chặt khiến con không còn thời gian và tâm trí nghĩ về Cha Mẹ. Những thất bại đầu đời, con chỉ biết chạy về nhà ôm lấy Mẹ Cha mà òa khóc như ngày còn thơ. Mẹ an ủi con: “Làm không nổi thì về, nhà nuôi”. Nhà thân thương như từng hơi thở. Bão có về cũng chỉ dừng ở cửa mà thôi. Khóc lóc chán chê con vẫn chọn ra đi, theo đuổi giấc mơ con ấp ủ. Con gái của mẹ vốn là đứa ngang bướng như mẹ hay nói đấy thôi.

\r\n

***

\r\n

Ngày con dẫn bạn trai về nhà, mẹ nấu nhiều món ngon. Hỏi han nhà người ta rất nhiều. Hỏi về Mẹ Cha của người ta, cách ăn, cách ở. Con biết Mẹ lo điều gì…Lòng con quặn lên vì thương Mẹ. Đêm đó Mẹ thủ thỉ với con rằng lấy chồng nghèo không khổ, lấy chồng khó tính và gia trưởng mới khổ trăm đường. Con hiểu ý Mẹ, nhưng con quá mù quáng. Con bất chấp tổn thương để yêu và được yêu.

\r\n

***

\r\n

Ngày con về nhà bất ngờ, lao thẳng vào lòng Mẹ rồi nức nở từng cơn, khóc cho chuyện tình tuổi hai mươi hai vỡ tan. Mẹ không nói gì, chỉ lặng nghe con khóc mệt rồi lăn ra ngủ. Tỉnh dậy đã thấy Mẹ dọn sẵn mâm cơm toàn món con thích mà nơi thị thành chẳng có. Lúc này con mới thấy dáng Mẹ gầy hao, mắt Mẹ quầng thâm và chân chim dần xuất hiện. Con dành quá nhiều tình cảm cho người dưng mà chẳng quan tâm nhiều về Mẹ. Con thật đáng trách. Mẹ! con gái hứa với Mẹ rằng, chỉ buồn nốt hôm nay thôi, rồi ngày mai con sẽ sống thật tốt, sẽ chăm về nhà hơn, yêu Mẹ gần như Mẹ đã yêu con. Vì con biết rằng, chẳng có điều gì có thể so sánh tình yêu của Mẹ đã dành cho con, chỉ có cho đi mà không cần nhận lại điều gì. Ơn đời vì có Mẹ.

\r\n

***

\r\n

Nếu bây giờ mẹ hỏi lại, “Cha Mẹ bỏ nhau, con sẽ ở với ai?” Con sẽ trả lời rằng: “Con không để Cha Mẹ rời xa nhau đâu, gia đình mình là số một Mẹ ơi!”. Yêu Mẹ!

\r\n

ChangTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...