Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ, nét chấm phá kỳ diệu

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ, nét chấm phá kỳ diệu
08:28:18 13/05/2017

Girly.vn -

Dẫu cuộc đời vô ngã, vạn vật luôn không ngừng đổi thay thì tình mẫu tử sẽ mãi bất biến, trường tồn theo năm tháng. Nó như là một vầng trăng soi sáng những ai ở ngoài kia vẫn đang còn lạc lối, chông chênh.

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ, nét chấm phá kỳ diệu

\r\n

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng sẽ có rất nhiều cảm xúc khi nhắc về mẹ. Bởi cái tình giữa người mẹ và đứa con là thứ tình cảm thiêng liêng, quý giá hơn bất kì thứ tình cảm nào ở trên cõi đời này nữa. Và tôi – một cậu trai 19 tuổi cũng giống như bao bạn bè đồng trang lứa, chập chững vào Sài Gòn học đại học sau 12 năm miệt mài đèn sách. Ngày tôi lên Sài Gòn là ngày mà mắt mẹ rung lên. Mẹ sợ con mẹ sẽ thiếu thốn tình thương, ăn uống khắc khổ và cô đơn nơi đất khách quê người. Đêm trước khi đi, mẹ căn dặn tôi đủ điều, nào là phải biết tự chăm sóc bản thân mình, cố gắng học hành để có cái nghề cho tương lai nhàn hạ. Mẹ lúc nào cũng thế, vẫn dặn dò, khuyên bảo tôi rất nhiều. Chính những lời dạy đó đã khắc ghi vào tim tôi như một hành trang sống mà tôi đã vận dụng nó rất nhiều vào trong cuộc sống hàng ngày.

\r\n

\r\n Khi còn bé, tôi đã thấu hiểu phần nào nỗi cơ cực trong cuộc sống của mẹ. Mẹ là người chịu thương chịu khó, luôn cố gắng đắp xây cho tôi một cuộc sống đủ đầy nhất có thể. Có lẽ vì thế mà trong sâu thẳm con tim mình, mẹ luôn chiếm vị trí đặc biệt nhất mà tôi lưu giữ. Tôi dặn lòng rằng mình phải chăm chỉ học tập để mang cho mẹ một niềm vui dù nó không quá lớn lao. Đó cũng là thứ tôi có thể làm cho mẹ và cho cả tương lai của tôi nữa. Ngày đó, tôi hay khoe mẹ rằng: “Hôm nay, con được điểm 10 nè mẹ!”, mẹ cười hiền với đầy nỗi niềm hạnh phúc hiện rõ trên đôi mắt lấp lánh. Những lúc như vậy, tôi có cảm giác hạnh phúc như thể mình vừa làm được thứ gì lớn lao lắm.

\r\n

Ấy vậy mà có đôi lúc, tôi cũng ương ngạnh, ngang bướng lắm! Tôi nhiều lần không nghe lời mẹ vì nghĩ rằng nó không đúng với mình. Về sau mới biết là do tôi bồng bột, còn quá nhỏ để có thể hiểu hết lời mẹ nói, để biết rằng cuộc sống này vốn dĩ rất phức tạp không hoàn mỹ như ta nghĩ. Đấy chính là nốt nhạc trầm buồn bã trong bản nhạc tuyệt vời của mẹ và tôi…

\r\n

Dẫu cuộc đời vô ngã, vạn vật luôn không ngừng đổi thay thì tình mẫu tử sẽ mãi bất biến, trường tồn theo năm tháng. Nó như là một vầng trăng soi sáng những ai ở ngoài kia vẫn đang còn lạc lối, chông chênh.

\r\n

Tôi đã nghe được tiếng lòng của người mẹ trong lời thơ của Chế Lan Viên: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”. Lòng mẹ bao dung thế đấy, bao dung đến mức có thể tha thứ hết mọi lỗi lầm của con cái. Vậy mà có mấy ai hiểu được lòng mẹ đâu…. Người ta vẫn thường lo chạy theo những thứ tình cảm “có điều kiện” để rồi luôn canh cánh bên mình nỗi lo sợ sẽ vụt mất nếu không dành đủ sự quan tâm. Còn tình mẫu tử là thứ tình cảm bất diệt, sẽ không bao giờ có thể mất đi nên đôi khi người ta ít chăm chút hơn.

\r\n

\r\n

Thời gian gấp gáp trôi như thể đang lo sợ điều gì to lớn lắm. Chợt nhận ra, mẹ tôi đã già đi nhiều, mẹ đã thấm mệt với cuộc sống bộn bề này. Và đây là lúc để tôi có thể quan tâm mẹ nhiều hơn, nói chuyện và cười với mẹ nhiều hơn.

\r\n

Mọi vật sinh ra trong cuộc đời này dù vô tình hay hữu ý đều có ý nghĩa riêng của nó. Ta phải nắm bắt đúng thời điểm, nếu không, nó sẽ tan biến, vỡ vụn để lại sự day dứt và đau đớn mãi về sau. 

\r\n

Sài Gòn đêm nay mưa nhiều, một bản nhạc về mẹ đâu đó cất lên giữa lòng phố thị, tim tôi bỗng dưng chậm lại một nhịp. Tôi nhớ mẹ, nhớ quê tôi nhiều nhiều lắm. Lắm lúc thấy nơi đây thật ngột ngạt, Sài Gòn tươi đẹp nhưng cũng dễ khiến con người ta mỏi mệt, sa ngã. Ngay lúc ấy, tôi thèm được về lại quê, hít hà tận hưởng bầu không khí trong lành, được vui đùa cùng bầy em, được thăm mẹ và ăn món ăn mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời hơn.

\r\n

Có thể nói, mẹ chính là nét chấm phá kì diệu nhất mà cuộc đời đã dành tặng cho tôi. Tôi tự hào, hạnh phúc và trân quý điều đó. Những dự định đã ấp ủ trong tương lai, tôi mong rằng mình có thể bản lĩnh, cứng cỏi để có thể thực hiện, mai sau đáp đền công ơn rộng lớn của mẹ. Con yêu mẹ!

\r\n

Tâm DiTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Internet 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...