Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Nén nhang muộn màng

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Nén nhang muộn màng
03:21:31 22/04/2017

Girly.vn -

Giờ đây điều duy nhất mà con có thể làm là sống thật tốt, con vẫn mong ước một ngày tìm được bố, để cùng bố trở về thắp đến mẹ nén hương, rồi con sẽ ôm bố thật chặt, kể cho bố nghe về người phụ nữ tuyệt vời nhất: Một người phụ nữ yêu chồng, thương con đã tự nguyện đánh đổi cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ để đợi chờ bố trong vô vọng.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Nén nhang muộn màng

\r\n

Những bước chân chập chững đầu đời, những tiếng cười khúc khích giòn tan, rồi cả tiếng con nức nở vang vọng cả khuôn nhà mỗi lần bị vấp ngã. Đó là những khoảnh khắc nghẹn ngào, sung sướng bất tận mà con không bao giờ nhớ được, thấy được. Nhưng đó lại là cả một vòm trời kí ức luôn sống bất diệt trong lòng mẹ, nó là một câu chuyện mà mỗi buổi tan trường mẹ vẫn tha thiết, say sưa kể cho con nghe, con dù không nhớ nhưng vẫn tạc được trong tâm thức, trong trí mình về những chuỗi ngày tháng đẹp đẽ đó.

\r\n

Hôm nay, lúc con viết những dòng tản văn này thì cũng là lúc mẹ đã vĩnh viễn xa rời con, từ biệt nhân thế, mẹ đang ở một  phương trời dành cho những thiên thần, ở một nơi làm mẹ thảnh thơi, nhẹ nhỏm, nơi để mẹ dễ dàng buông bỏ những nỗi lắng lo, muộn phiền canh cánh nơi cõi trần ồ ạt này.

\r\n

Mười mấy năm qua, cảnh nhà mình vẫn neo đơn, cơ hàn, hiu hắt, vắng lặng vì khuất bóng của một người đàn ông, người chồng, người cha, người trụ cột gia đình. Con biết mỗi ngày hình ảnh của bố hiện lên trong đôi mắt nhớ nhung lẫn tủi thẹn của mẹ vẫn luôn chứa đầy niềm tha thứ, khoan dung, độ lượng mặc dù cho người đàn ông ấy đã nhẫn tâm, vô tình rời bỏ mẹ con mình mà đi tìm bến đỗ mới. Con biết mẹ vì thương con, vì không muốn nhìn con phải sống trong cảnh không cha bị bè bạn ức hiếp, khinh ghẻ nên mẹ mới cả đời quần quật, tảo tần vì đồng tiền nuôi con ăn học, để cho con không phải thua kém bạn bè. Nhưng điều đã làm con khâm phục nhất ở mẹ còn là ở lòng từ bi, nhân hậu, vị tha đến mức đáng thương, đáng xót. Bởi mẹ hễ rảnh rỗi, những giờ ngồi vu vơ tíu tít là lại nhắc đến bố và kiên quyết căn dặn con không được hận bố, ghét bố. Mẹ bảo: “Người bỏ rơi mình vì mình không xứng đáng, vì chúng ta không phải là mái ấm đích thực mà họ muốn trở về và ở lại. “Lời mẹ nói trong ngậm ngùi, cố giấu giữ nước mắt không tuôn rơi, nhưng con lại lắng nghe được tiếng nấc của mẹ trong lời nói đến đau đớn, sâu thẩm. Con thương mẹ, và cố đấu tranh tư tưởng để tin rằng bố bỏ đi vì một lí do gì đó đích thực chỉ để tốt cho gia đình này, bởi con thật không hiểu vì điều gì mà ông ta lại có thể tàn nhẫn hất hủi một người phụ nữ chu toàn, đầy chịu đựng đến như vậy.

\r\n

Từ ngày bố rời quê, trong khuôn nhà chật hẹp ngày xưa bỗng trở nên rộng tênh, thênh thang nhưng lại thật êm đềm, trống trải đến quặn lòng. Con còn nhớ man mác, ấy là những buổi trưa hè nắng gay gắt, mẹ nhễ nhại mồ hôi mần từng khóm cỏ ngoài sau hè, con thì cựa quậy trên chiếc võng lưới phía góc nhà. Nghe tiếng con kêu khóc, mẹ buông việc, một mạch ào ào chạy vào trong, đôi tay chai sần, cằn cõi phủi phủi lẹ nơi mép lưng rồi bợ mông con,  bế nhẹ nhàng con dậy, xoa xoa phía sau gáy con rồi ôm chặt con vào lòng, hôn lấy hôn để vào mái tóc con: “thôi nào, con ngoan nào, có mẹ ở đây, con đừng sợ” .Con nín bặt trong vòng tay ấm áp của mẹ mặc cho tiết trời dù oi bức hừng hực, câu nói của mẹ như đã ghi tạc trong trái tim, trong tâm khảm con ngần mười năm qua. Nó là vũ khí, là sức mạnh hộ mệnh con, bảo bọc con vượt qua nỗi sợ hải trong cuộc đời này, vượt qua cả những lời chế giễu, đùa cợt từ bè bạn. Thế nhưng con đôi khi quả thật lơ là, dửng dư, vô tâm với mẹ vô cùng. Con hận cuộc đời, hận những gì đã tàn nhẫn với con, con cố phấn đấu vì tương lai để có thể ngẩng cao đầu. Con ích kỷ, cho rằng thứ mẹ dành đến cho con chẳng qua chỉ là những bù đắp vì những mất mát, cũng chả gọi là quá đáng. Vì vậy mà, con cứ ngày một lún sâu hơn vào con đường sa đà, mê muội trong những cuộc vui. Con quên mẹ đang chờ con trong những bữa cơm khô cháy, canh cá đạm bạc nhưng thơm lừng, nóng hổi. Con quên mẹ mỗi ngày vẫn cứ chắt chiu, gom góp từng đồng cho con tiêu vặt, học phí. Con quên những ngày mẹ cứ liên miên quằn quại, vật vã với những cơn ho lao dữ dội, khủng khiếp nhưng lại không một ai kề cạnh, mặc cho mưa rơi, nắng gắt, hay đêm sương lạnh buốt, âm u, mù mịch. 

\r\n

Con xin lỗi vì tất cả, vì đã để mẹ phải ra đi trong đau đớn của thể xác. Nén nhang này con quỳ khẩn xin mẹ tha thứ cho đứa con tội đồ, bất hiếu mãi lo bôn ba, guồng quay ngoài vòng lao lí mà bỏ mẹ. Giờ đây điều duy nhất mà con có thể làm là sống thật tốt, con vẫn mong ước một ngày tìm được bố, để cùng bố trở về thắp đến mẹ nén hương, rồi con sẽ ôm bố thật chặt, kể cho bố nghe về người phụ nữ tuyệt vời nhất: Một người phụ nữ yêu chồng, thương con đã tự nguyện đánh đổi cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ để đợi chờ bố trong vô vọng.

\r\n

Võ Như KhánhTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...