Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ! một và chỉ một duy nhất

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ! một và chỉ một duy nhất
04:45:58 30/04/2017

Girly.vn -

Giờ con đi học xa nhà, mới hiểu nỗi vất vả của mẹ thì đã quá muộn. Ngày con lên xe đi xa để theo đuổi đam mê của mình, con thấy mẹ nhìn theo chiếc xe lăn bánh đưa con đến đất Bắc mà khóc thật nhiều.

\r\n

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ! một và chỉ một duy nhất

\r\n

Hôm nay đi qua ngã tư đường lớn, bỗng bắt gặp hình ảnh giản dị quen thuộc ngày nào. Hà Nội trời nắng nóng, một cô bé trạc lớp ba đang đòi mẹ ăn kem giải khát nhưng mẹ cô bé không cho vì sợ cô viêm họng, thế là cô bé khóc, và giận dữ nhăn mặt. Tự nhiên nước mắt trào ra, miền Bắc nắng to mà sao con thấy mưa ở trong lòng. Vì sao đến khi thoát khỏi đôi cánh chở che ấm áp của mẹ con mới biết ở bên ngoài bão táp đến nhường nào hả mẹ.

\r\n

Vì sao đến bây giờ con mới biết mẹ luôn xem con là thế giới của mẹ và mẹ rất yêu con.

\r\n

Ngày bé, mẹ gom từng đồng bạc lẻ sau những giờ bươn chải ngoài đồng, chỉ mong rằng khi mùa đông đến con và anh trai có áo ấm để mặc. Vậy mà, nhìn thấy cô bé hàng xóm có chiếc áo lông xù cực ấm, cực đẹp, con lại đòi mẹ mua bằng được. Mẹ không mua, con không ăn, không đi học. Anh trai thấy thế bèn bảo mẹ anh mặc nhiều áo là sẽ ấm, mẹ hãy để dành tiền đó mua áo cho con đi. Lúc ấy con thấy mẹ khóc, nhưng không biết mẹ khóc vì điều gì cả. Con chỉ biết vui vẻ vì sắp có áo mới mặc.

\r\n

Con cứ luôn nghĩ, mẹ thương con, mẹ đáp ứng và làm mọi việc vì con là điều hiển nhiên, là trách nhiệm, là điều tất yếu.

\r\n

Mười chín năm trưởng thành, mẹ chứng kiến con lớn lên từng ngày, mà con, chưa bao giờ nhìn xem mẹ già đi một tuổi như thế nào. Con chỉ biết cô bắt đóng học phí, con về nhà đòi mẹ, để mẹ xoay bằng được tiền con mới đi học, nếu không con sẽ ngại với bạn bè khi cô giáo hỏi trước lớp. Và con chỉ biết khi cùng bạn bè bắt gặp mẹ ở trên đường, con không dám gọi vì con sợ xấu hổ trước mặt bạn bè vì mẹ mình là người bán hàng rong.

\r\n

Con chưa bao giờ là đứa con tốt mẹ ạ. Một cô con gái tốt sẽ không để mẹ đi cấy lúa giữa trưa nắng, còn con ngồi trong lớp ngồi chơi không chịu học. Con vẫn luôn tự hỏi bản thân rằng, vì sao con xấu tính thế, biết mẹ ốm, nhưng khổ thể con nào cũng than vãn với mẹ. Mệt, vất vả thế nào cũng phô trương nói với mẹ.

\r\n

Giờ thì con hối hận lắm, giá như có phép màu con sẽ ước quay trở về quá khứ, lúc con còn nhỏ. Tối đến con sẽ ra đầu làng chờ mẹ về, con sẽ không vì tiền học phí mà giục mẹ khiến mẹ làm thêm đêm không có thời gian ngủ. Con muốn tuyên bố với thế giới rằng, mẹ là mẹ của con, con sẽ không bao giờ để mẹ buồn khi phướt lờ mẹ trước các bạn. Con sẽ chăm chỉ học tập hơn… nhưng tiếc rằng nếu như trên đời này mọi điều giá như điều biến thành sự thật, người ta đã không nghĩ ra từ hoang tưởng.

\r\n

Giờ con đi học xa nhà, mới hiểu nỗi vất vả của mẹ thì đã quá muộn. Ngày con lên xe đi xa để theo đuổi đam mê của mình, con thấy mẹ nhìn theo chiếc xe lăn bánh đưa con đến đất Bắc mà khóc thật nhiều.

\r\n

Mẹ gọi điện thoại hỏi con ăn từng bữa, ngủ từng giấc. Qua điện thoại, con nghe mẹ kể nhiều về nhà lắm. Mẹ nói rằng, mẹ gửi hết đồ dùng cần thiết cho con và đồ ăn để con không phải vì thiếu tiền mà nhịn ăn nhịn mặc. Con đã nghĩ hẳn sẽ là một bọc to cồng kềnh lắm. Nhưng khi nhìn thấy cái hộp nhỏ nhưng đầy đủ mọi thứ, con lại bật khóc, mẹ ơi nó không phải là cái bọc to nhưng sao con thấy như là mẹ gửi gắm cả thế giới cho con vậy. Rõ ràng mẹ bị bệnh, không thể ngồi nổi xe máy, nhưng mẹ vẫn cương quyết đi xe lên chợ để lựa chọn cho con cái nồi cơm. Mẹ gửi từng thứ rất nhỏ, rất đơn giản nhưng những thứ đó như cứu sống con vậy.

\r\n

Con là đứa con không biết suy nghĩ, vất vả thế nào cũng kể cho mẹ nghe, mà không nghĩ rằng, mẹ già rồi, càng kể càng khiến mẹ già thêm. Năm tháng qua đi, tuổi trẻ của mẹ bị con làm hao mòn, rút kiệt. Đã lâu con không nhìn mẹ kĩ , bây giờ mới nhận ra mẹ đã già thật rồi. Mẹ của con đã có nếp nhăn, đó là sự khó nhọc , sự vất vả mà mẹ phải chịu vì chúng con.

\r\n

Viết về mẹ con thấy thế nào cũng không đủ. Bây giờ, con chỉ ước mẹ sống thật lâu, để nhìn con thực hiện đam mê của mình, nhìn con thành công, nhìn con kiêu hãnh bước về con đường phía trước đầy chông gai và thử thách. Mẹ hãy cứ đứng phía sau để dõi theo và che chở cho con nhé.

\r\n

Mẹ ơi hãy sống thật lâu mẹ nhé! Con mãi luôn yêu mẹ. 

\r\n

AtempoTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...