Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Một đêm mưa

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Một đêm mưa
05:00:37 25/04/2017

Girly.vn -

Một mình lặng lẽ nuôi hai đứa con ăn học, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai người phụ nữ ấy, để rồi những phút giây yếu đuối và rã rời, bà chưa bao giờ được tựa nhờ nghỉ ngơi một phút giây nào.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Một đêm mưa

\r\n

 Mẹ!…

\r\n

Giờ đã là gần 1h sáng rồi. Đêm nay mưa to lắm! Ào ạt và xối xả… Như xả thẳng vào tâm hồn nó, cuốn theo bao xúc cảm cứ trôi tuột ra ngoài, lênh láng và ướt át. Nó cứ đau đáu nhìn ra cửa.

\r\n

Cửa sổ phòng trọ của nó bị vỡ một mảng kính vuông tầm bàn tay thôi, nhìn ra ngoài chỉ thấy một màu đen kịt cùng tiếng mưa lộp bộp rơi xuống mái hiên, lăn dài trên nền đất. “Giờ này hẳn là mẹ sắp thức dậy, mưa thế này…” Có gì đó như đè nặng lên trái tim nhỏ bé chằng chịt sẹo của nó. Bất giác, một vài giọt nước mắt lăn dài trên gối, rồi cứ thế lã chã rơi. “Có nhằm nhò gì so với mẹ…”

\r\n

Nhà nó theo đạo Thiên Chúa giáo, từng nghe: “Cuộc đời của mỗi người đều phải mang trên mình một cây Thập giá, như Gie-su vậy… Đó là những mất mát, khổ đau về tình cảm, tiền bạc , công việc ,cuộc sống… hay nhiều điều khác mà người ta phải vui vẻ đón nhận và gánh lấy.” Mẹ nó về cũng hay nói đùa với hai chị em: “Mẹ cũng có cây Thập giá sống to vĩ đại kìa!!!”

\r\n

Một mình lặng lẽ nuôi hai đứa con ăn học, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai người phụ nữ ấy, để rồi những phút giây yếu đuối và rã rời, bà chưa bao giờ được tựa nhờ nghỉ ngơi một phút giây nào. Đã bao lần, nỗi căm giận bố cứ dâng trào trong lòng những đứa con, vậy mà mẹ vẫn luôn nghiêm khắc nhắc nhở không được bất hiếu, hư hỏng. Bố đã vậy nhưng còn có mẹ… Đã bao lần, nó cảm thấy hận đời, khi mà mẹ nó đang đau khổ, giấu nhẹm đi những giọt nước mắt buồn tủi thì cuộc sống ngoài kia vẫn thản nhiên như thế, nhộn nhịp đấy, nhưng cũng sao mà an yên quá. Ngẫm tưởng bao lần nó sa đọa chơi bời, bỏ bê học hành, rồi thêm người ta nói không có bố dạy, nó sẽ lầm lạc đến nhường nào. Ấy vậy mà đôi tay gầy của mẹ đã kéo nó lại, thức tỉnh con bé sống tốt hơn. Mẹ bao dung ôm hết những tổn thương chồng con đem đến, dung tinh yêu thương cho gia đình những điều tốt nhất có thể.

\r\n

Những tháng ngày nó còn ở nhà, cứ 1h30 sáng, tiếng xe máy nổ lại phá tan không gian yên tĩnh nơi xóm nhỏ, khi mọi người vẫn say giấc nồng, mẹ lại chở chiếc xe đầy rau, chở theo cả bao niềm mong mỏi của gia đình lên đường xa. Chiếc xe lao đi, lảo đảo vì nặng, đôi ủng bạc màu cũ kĩ của mẹ lại lê nhẹ xuống mặt đường giữ thăng bằng. Nó vội quay mặt đi, bước vào nhà, khóa cửa không liếc lại một lần. Hẳn người ta sẽ nghĩ nó vô tâm nhưng đâu hay đầu óc nó trống rỗng, sợ sệt  ngoài đau lòng thầm cầu nguyện, nó không biết làm gì hơn.Nos so phai nhin thay, phai doi dien cái cảm giác bất lực ấy, thực không tốt chút nào . Nó ước gì, mình có thể mạnh mẽ, một tay che cả bầu trời của mẹ, và tự tin hét gào lên: “Mẹ chỉ cần sống an yên,vui vẻ thôi, mọi việc cứ để con gái lo!”

\r\n

Nó ra trường, cũng kiếm được tạm ổn lo cho bản thân nhưng nỗi lòng mẹ vẫn chất chồng những lo toan cuộc sống mà nó chưa thể giúp gì. Thực, đau lòng biết mấy!!!

\r\n

Đêm nay mưa. Mẹ đi chợ đường xa có lạnh lắm không?

\r\n

Đường khó đi vậy mẹ đi có an toàn không?

\r\n

Tim nó thắt lại. Không ai trả lời những câu hỏi của nó. Mắt nó vẫn nhìn ra phía cửa sổ. Mưa vẫn nặng hạt không ngớt. Như tình yêu bao la mẹ dành cho” cả thế giới của mẹ”. Như nỗi lòng không vơi bớt,cảm xúc cứ ào ạt chảy ra chẳng khác bể nước đầy bị ứ đọng lâu ngày của nó.

\r\n

“Mẹ ơi!!! Phải yêu mẹ bao nhiêu cho đủ…

\r\n

Phải đền đáp mẹ bao nhiêu cho vừa…

\r\n

Phải làm thế nào mới lấp đầy những mất mát và khổ đau trong lòng mẹ…

\r\n

Phải làm sao để cất hết đi những giọt nước mắt thầm lặng ấy…

\r\n

Đừng gồng mình lên nữa

\r\n

Đôi vai gầy đau mỏi lắm mẹ ơi!

\r\n

Bởi vì con nay đã thành bầu trời

\r\n

An toàn và ấm áp

\r\n

Vậy nên mẹ xin hãy cứ nghỉ ngơi…

\r\n

Yếu đuối ư?

\r\n

Chần chừ thêm gì nữa

\r\n

Đôi vai này

\r\n

Xin mẹ hãy ngả đầu nơi đây!” 

\r\n

Dương VũTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...