Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ yêu

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ yêu
09:35:09 18/04/2017

Girly.vn -

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất đối với mỗi người. Mẹ là người mà khi chào đời ta cất tiếng gọi đầu tiên, cũng là người yêu thương ta vô vờ bến.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ yêu

\r\n

A á ru hời ơ hời ru \r\n Mẹ thương con có hay chăng \r\n Thương từ khi thai nghén trong lòng \r\n Mấy nắng sớm chiều mưa ròng \r\n Chín tháng so chín năm, gian khó tính khôn cùng \r\n A á ru hời ơ hời ru… 

\r\n

Giai điệu nhẹ nhàng, êm ái này đã ru tôi ngủ biết bao nhiêu lần. Bố tôi vẫn hay kể với tôi, thuở còn bé, mẹ con vẫn luôn bên chiếc võng. Tay mẹ đong đưa, miệng vẫn hát cho tôi ngủ. Bố bảo:

\r\n

– Con ấy à, toàn làm nũng mẹ thôi, cứ khóc suốt làm cho mẹ có khi còn không làm được gì, ngoại trừ cứ ru cô ngủ.

\r\n

Bố vừa kể vừa cười chọc tôi. Bố bảo, có những ngày hè oi ả, nhìn thấy mồ hôi mẹ rơi. Bố thấy rất thương mẹ. Mẹ tôi vốn gầy, sức khỏe lại không được tốt. Dù mệt mỏi thế nào,có làm nhiều việc đến mấy nhưng đến giờ vẫn vậy, mẹ vẫn không bao giờ đánh mất đi nụ cười ấy. Bố tôi bảo đó là nhân duyên bố đến bên mẹ. Bố yêu nụ cười mẹ, yêu sự dịu dàng của mẹ. Chắc vậy nên mới có tôi ngày hôm nay.

\r\n

Tôi sinh ra trong một làng quê ở nông thôn cách thị trấn khá xa thuộc miền Trung. Năm nào cũng phải gánh chịu những hậu quả của cơn lũ, nhiều khi đến mùa vụ tôi lại thấy những lo lắng của các cô chú nông dân. Vì thế, nhà tôi mới có cái dốc khá cao, mùa hè cũng đỡ gió Lào hắt vào. Dù giờ tôi đang học ở nơi xa nhà, nhưng mỗi khi một âm hưởng quê hương phát trên các radio lòng lại trĩu nặng nhớ nhà, nhớ gia đình rất nhiều. Và đặc biệt tôi rất nhớ mẹ.

\r\n

Mẹ tôi là cô giáo – một giáo viênTiểu học. Và tôi cũng không thể ngờ, người giáo viên đầu tiên mà tôi được học lại là mẹ của tôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi nhận được sự ưu ái hơn các bạn. Mà đặc biệt, mẹ lại rất nghiêm túc với tôi hơn ai hết. Nhiều lúc tôi vẫn thắc mắc tại sao vậy, sao mình là con gái của mẹ vậy mà mẹ lại đối xử như vậy. Mãi sau này tôi mới hiểu, sau những hình phạt tôi trải qua là mẹ muốn tôi trưởng thành, muốn tôi chăm ngoan học tập.

\r\n

Những ngày tháng cuối học sinh, cũng là lúc liên tiếp các kì thi thử, các đợt kiểm tra diễn ra. Tôi nhớ tôi của ngày hôm ấy, tự nhốt mình cố gắng chăm chỉ học hành để không phụ lòng mẹ. Suốt ngày chỉ dính vào những trang sách, theo kiểu mà người ta vẫn bảo rằng như mọt sách vậy. Mẹ thấy vậy nên rất lo lắng, tối nào mẹ cũng pha cho tôi một cốc nước cam vắt và bảo tôi uống. Tôi biết những lúc tôi thức học bài, mẹ cũng vậy. Vì vậy mà tôi luôn cố gắng hết sức mình, trước hết là vì bản thân. Mẹ tôi bảo sau này phải cố gắng trở thành người công dân tốt, có ích cho đất nước.

\r\n

Và rồi, những cố gắng của tôi đã được đền đáp xứng đáng. Ngày cầm tờ giấy báo đỗ đại học, tôi chỉ muốn chạy lại ôm chầm lấy mẹ. Mẹ đã khóc vì vui sướng, lúc mẹ như vậy tôi tự hứa với bản thân, cố gắng không bao giờ để mẹ buồn vì tôi nữa.

\r\n

Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất đối với mỗi người. Mẹ là người mà khi chào đời ta cất tiếng gọi đầu tiên, cũng là người yêu thương ta vô vờ bến. Lòng mẹ bao la, chân tình, đầy sự yêu thương đến đâu thì bản thân lại cố gắng bấy nhiêu. Có lẽ, người mà tôi vẫn luôn nói cảm ơn và xin lỗi chân thành nhất là mẹ tôi. Mẹ à, con yêu mẹ nhiều lắm!!!

\r\n

Bon – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...