Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ ơi!

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ ơi!
10:23:10 18/04/2017

Girly.vn -

Con sẽ không làm mẹ buồn, không để mẹ phải khó nhọc về con nữa đâu. Mẹ về với con được không. Con yêu mẹ nhiều lắm mẹ ạ…

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ ơi!

\r\n

Con yêu mẹ. Đó là ba từ mà con muốn nói với mẹ bấy lâu nay giờ con không thể nói cho mẹ nghe được nữa. Mẹ à, con nhớ mẹ lắm. Con gái của mẹ năm nay là 19 tuổi rồi đó, mẹ thấy con có lớn chưa? Có xinh lên tý nào không? Mẹ ơi, giữa tháng 4 mà mưa mẹ ạ, lạ nhỉ. Con một mình trong phòng buồn quá, em với ba ở ngoài quê không biết sao rồi? vụ lúa năm nay có mất như năm trước không nữa. Con thấy ba ngày càng gầy mà đen sạm đi. Con thương ba nhiều lắm mẹ ạ. Mẹ ơi, thằng Tý nhà mình sắp thi tốt nghiệp 12 rồi mẹ kia, mẹ nhớ phù hộ nó vượt qua kì thi mẹ nha. Nó chăm học lên thấy rõ. Không ham chơi như hồi trước nữa. Mẹ không cần lo lắng về nó nữa đâu. Mẹ ơi, con kể mẹ nghe nha: “Con có người con thích rồi mẹ ạ”. Mẹ vui hay là đang mắng con thế. Mẹ yên tâm nha con sẽ không sao lãng việc học đâu. Con gái mẹ ngoan lắm đó.

\r\n

Mẹ. Giờ mẹ đang làm gì thế. Có nhìn tụi con lớn từng ngày không. Người ta nói: “mất mẹ như mất cả bầu trời’’. Đúng thế mẹ ạ. Cái đêm định mệnh cướp mẹ đi khỏi vòng tay của ba cha con con là ngày tồi tệ nhất. Họ bảo ông trời có mắt nhưng sao ông lại đem mẹ đi. Ông trời không thấy gia đình mình đang hạnh phúc hay sao hả mẹ. Con nhớ như in ngày đó, “thời gian sẽ hàn gắn vết thương” mà sao nó làm con đau đến giờ thế mẹ. Không mẹ con mệt mỏi lắm. Những năm đầu mẹ đi, ba cứ say hoài. Không chăm lo gia đình, mùa màng, vườn tược. Còn con chuẩn bị thi vượt cấp, lịch học thì dày, tiền học ngày càng tăng. Thằng Tý thì ham chơi không lo học hành nhà trường cứ đòi gặp phụ huynh. Lúc đó con đuối sức, nhìn di ảnh của mẹ trên bàn thờ mà cứ khóc miết. Năm đó, con vượt qua nhờ sự động viên của bạn bè rồi bên nội ngoại. Những năm sau, nổi đau nguôi ngoai dần, ba bỏ rượu bỏ thuốc, em lo học vượt cấp, con bước vào cấp ba. Cứ thế gia đình mình lại có tiếng cười. Nhưng tiếng cười đó không trọn vẹn tý nào. Mẹ biết tại sao không? Chính vì thiếu hình ảnh của mẹ trong ngôi nhà này.

\r\n

Mẹ ơi, 19 tuổi rồi mà vẫn muốn nghe mẹ hò ru ghê. Mẹ hò là hay nhất. Con cố học mà không học được, cứ bảo mẹ dạy là mẹ lại nói: “hò để ngủ mà mày hò con nít nó khóc chứ ngủ gì.’’ Mẹ cứ chọc con hoài vậy đó. Mẹ khỏe không mẹ. Mẹ giờ không vướng bận mấy đứa con chắc giờ thảnh thơi xem phim chứ gì. Mẹ khôn ghê, bỏ con đi xem phim một mình. Mẹ giờ con nghiện mấy bộ phim Hàn Quốc của mẹ hay xem rồi. Nó hay thật, hèn gì cứ đến giờ phim là mẹ cuống cuồng bật tivi. Hai mẹ con mình xem mà ba với em cứ nói: “phim gì sến súa, coi thêm mệt’’. Bữa này ba cũng xem mẹ à, chắc cũng gần nghiện xem như con rồi. Mỗi lần xem phim, ba cứ nhắc mẹ: “đoạn này mẹ mày mà coi chắc khóc rồi cho xem’’ , “còn đoạn này mẹ mày sẽ nổi giận lên cho xem’’ xem mà ba cứ nhắc mẹ. Ba nhớ mẹ lắm đó. Có những đêm còn thức thấy ba một mình đứng trước di ảnh mẹ nói chuyện một mình. Ba cố tỏ ra mạnh mẻ để tụi con yên tâm học hành chứ con biết là ba cũng mệt mỏi khi không có mẹ rồi. Mẹ nhớ phù hộ cho ba mẹ nha. Chứ con sợ một ngày ba cũng bỏ tụi con đi như mẹ vậy. Mẹ phụ hộ cho ba sống đời với con nha. Hai tụi con ai cũng lớn rồi sắp xa nhà rồi, giờ ngoài quê còn thằng Tý chứ sau này nó cũng đi học không biết ai ở nhà lo cho ba đây, con từng nói ba đi thêm bước nữa thế là bị ăn đòn. Ba vừa đánh vừa khóc. Thương ba sau này thủi thủi một mình.

\r\n

Mẹ. Sắp đến ngày giỗ của mẹ rồi. Mẹ muốn tụi con làm gì? Mà mẹ nè, cho tụi con mơ thấy mẹ đi, lâu lắm rồi con không được gặp mẹ trong mơ rồi, bộ mẹ muốn con quên mặt mẹ sao? Mẹ giờ con nhớ mẹ phải làm sao đây, khóc nữa hả mẹ? Khóc nữa con sợ ba buồn. Con muốn mẹ về với con, ôm con, hát ru con nghe. Con thiếu hơi ấm của mẹ lâu lắm rồi. Con muốn con bé lại được mẹ ôm con mỗi ngày như ngày xưa mẹ vẫn làm, muốn bé lại để nói yêu mẹ dễ dàng hơn.

\r\n

Con sẽ không làm mẹ buồn, không để mẹ phải khó nhọc về con nữa đâu. Mẹ về với con được không. Con yêu mẹ nhiều lắm mẹ ạ…

\r\n

Võ Thị Tuyết ChungTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Jia-ai

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...