Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ
02:03:53 19/04/2017

Girly.vn -

Viết về mẹ, chẳng ngôn từ nào có thể kể hết công lao của mẹ, cũng chẳng thể chứa đựng tình yêu thương mẹ dành cho con.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ

\r\n

Những ngày tháng 7 hay mưa, tôi tự thưởng cho mình một tách cà phê và những phút giây thong dong nhìn cuộc sống trôi qua khung của sổ, rồi khẽ ngâm nga theo giai điệu quen thuộc: “Một bông hồng cho em, một bông hồng cho anh, một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn mẹ…”

\r\n

18 tuổi, lần đầu tiên xa nhà lên thành phố học, mẹ lo lắng và dặn dò con đủ thứ, chỉ sợ xã hội phức tạp lừa mất đứa con gái chưa một lần bước chân ra cuộc sống của mẹ. Những ngày đầu tập làm quen với cuộc sống nơi phố thị, mẹ luôn luôn động viên con, luôn cho con thấy hơi ấm gia đình – bến đỗ bình yên qua những cuộc gọi hay những dòng tin nhắn. Có những ngày mệt mỏi quá, chỉ muốn xách ba lô lên để trở về nhà, sà vào vòng tay mẹ. Có những ngày mưa tí tách, không ngủ được, nghe thấy giọng nói của mẹ từ bên kia điện thoại, nước mắt cứ thế tuôn rơi.

\r\n

Viết về mẹ, chẳng ngôn từ nào có thể kể hết công lao của mẹ, cũng chẳng thể chứa đựng tình yêu thương mẹ dành cho con.

\r\n

Ngày con cất tiếng khóc chào đời, mẹ khóc trong hạnh phúc.

\r\n

Ngày con chập chững những bước đi đầu tiên, bập bẹ gọi “mẹ”, nước mắt mẹ tuôn dài trong hạnh phúc.

\r\n

Ngày nhận giấy báo đỗ đại học, mẹ cười nhưng đáy mắt vẫn long lanh ánh lệ.

\r\n

Con biết, mẹ đã vì những dại dột và bướng bỉnh của con mà khóc rất nhiều lần. Thậm chí có những đêm đang say giấc, con lại giật mình vì những tiếng nấc khe khẽ của người. Lúc ấy, con cảm thấy bản thân có lỗi với tình yêu thương của mẹ biết bao nhiêu, rồi lại tự nhủ bản thân phải thật cố gắng trở nên ưu tú để mẹ không phải khóc thầm hằng đêm nữa.

\r\n

Mẹ là một người phụ nữ nhưng chưa từng có thời gian chăm sóc cho bản thân, đến nỗi dáng hình mẹ cũng mang đậm dấu vết thời gian. Mỗi lần trở về, con không dám nhìn vào bàn tay mẹ, con không nỡ nhìn những vết chai tay dày cộm, hay những vết cứa dọc ngang vì con mà ngày càng nhiều hơn. Những vết chai trên tay mẹ, những sợi tóc bạc, những giọt mồ hôi, thậm chí cả những giọt nước mắt của mẹ, đổi lại là những ngày tháng con được đến lớp, đổi lại những nụ cười của con khi không thua kém bạn bè. Khi ấy, con vẫn là một cô bé chưa biết đến nỗi vất vả của cha mẹ, nên cũng không biết quý trọng đồng tiền.

\r\n

Bây giờ, khi đã đi làm thêm, con mới biết giá trị của đồng tiền và những cố gắng của cha mẹ lớn đến như thế nào. Lúc cầm tháng lương đầu trên tay, nghĩ đến cha mẹ đang cách đây 60km bỗng thấy xốn xang đến lạ, nước mắt cứ thế lăn dài.

\r\n

Con đường con đi vẫn còn rất dài, vẫn có rất nhiều điều chưa trải qua, còn rất nhiều người con chưa gặp. Nhưng người quan trọng nhất, người mà con muốn ở bên suốt đời luôn luôn là mẹ.

\r\n

“Vì đàn con thơ ngây bao yêu dấu,\r\nĐã hi sinh cho con bao nhiêu tuổi đời.\r\nMẹ đã bên con, mẹ đã cho con lớn lên.\r\nLuôn bên con khuyên răn con nên người,\r\nMẹ yêu thương con hơn yêu cuộc sống.\r\nMong cho con luôn luôn yêu đời, sống vui tươi.\r\nTình yêu cho cn bao la biết mấy,\r\nNhững đêm ôm con trong tay khóc ướt vai con.\r\nMẹ có biết con yêu mẹ nhiều,\r\nDù câm nín nhưng con thật lòng muốn nói:\r\nÁnh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu,\r\nKhúc hát ru con trong giấc mơ là mẹ yêu.\r\nMẹ là cánh chim cho con bay thật xa,\r\nMẹ sưởi ấm cho tâm hồn con mẹ yêu.\r\nDắt con đi qua bao nỗi đau là mẹ yêu,\r\nTiếng con yêu gọi tới suốt đời là mẹ yêu.\r\nMẹ đừng mãi ra đi cho con mồ côi, ơi mẹ yêu.”

\r\n

                                                           Mẹ yêu – Phương Uyên

\r\n

Gửi ngàn lời yêu, lời biết ơn đến mẹ dù biết rằng có lẽ mẹ sẽ chẳng đọc được những dòng này! Cảm ơn mẹ, người phụ nữ vĩ đại nhất trong tim con!

\r\n

Tâm BíchTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...