Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Lỗ hổng chiếc chiếu

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Lỗ hổng chiếc chiếu
10:40:45 13/05/2017

Girly.vn -

Bạn thân mến! Đôi khi trong cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ có những mất mát, đổ vỡ và cả những lỗ hổng. Đừng vội vứt bỏ, đạp đổ đi những thứ đã từng tạo nên nền tảng vững chắc cho chúng ta. Đừng vội chán nản và bỏ cuộc.

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Lỗ hổng chiếc chiếu

\r\n

Mẹ tôi là một người cực kì sạch sẽ và cẩn thận. Nhà Tôi có một chiếc chiếu trúc rất mát – đó là món quà mà Ông tôi mua cho mẹ nhân dịp kỉ niệm Mẹ lập gia đình. Món quà tuy không lớn lao về mặt vật chất nhưng Mẹ bảo đó chính là tình cảm yêu thương mà Ông tôi dành cho Mẹ. Nghỉ hè, được về quê chơi lũ chúng tôi tranh nhau ngủ cùng Mẹ trên chiếc chiếu trúc ấy. Đã nhiều năm nên chiếc chiếu  lên màu bóng loáng. Có một lần, tôi thấy 2 con của chiếc chiếu bị tuột sợi cước văng ra ở cuối góc giường. Tự nhiên, chiếc chiếu trông xấu hẳn. Giữa một mặt phẳng bóng loáng như thế, thủng 2 chỗ khiến nó trở nên vô duyên. Tôi bảo Mẹ mua cái khác thay vào. Mẹ chỉ im lặng. Mẹ sang nhà bác hàng xóm làm nghề bán hàng xén mua một sợi dây cước rồi cẩn thận xâu lỗ của 2 con chiếu và nối lại. Chỗ sợi cước được nối, Mẹ khéo léo giấu ở dưới mặt chiếu. Ngay lập tức, chiếc chiếu trở lại như cũ, bề mặt vẫn đều tăm tắp như chưa từng có chuyện gì xẩy ra. Tôi nằm lên chỗ bà nối 2 con chiếu trúc, lăn qua lăn lại mà vẫn không thấy đau. Tôi nhảy reo lên khen bà sao mà khéo thế. Mẹ cười, nụ cười hiền hậu biết bao.

\r\n

Lên đại học, cứ mỗi dịp nghỉ là lúc nào tôi cũng về quê. Vẫn mảnh vườn, góc sân và chỗ nằm ấy. Chiếc chiếu trúc vẫn còn. Thỉnh thoảng, tôi có kể cho Mẹ nghe đôi ba câu chuyện thời sinh viên, vui có buồn có. Tôi có ý than thở, bi quan về những xáo trộn, về những bon chen trong cuộc sống. Mẹ móm mém nhai trầu, hỏi tôi còn nhớ chuyện chiếc chiếu trúc bị đứt cước không. Tôi nhớ như in vì đã từng tham gia xâu các con chiếu bị hỏng vào chỗ cũ. Mẹ bảo: Con ạ, cuộc sống thay đổi vô cùng. Mọi thứ đều có thể xảy ra: buồn- vui, khổ đau, mất mát .. nhưng nếu như chúng ta học cách hàn gắn, kết nối, biến cái mất mát, đau thương thành sự nỗ lực thì chắc chắn sẽ chẳng có sự tuyệt vọng nào đến với ta cả. Con thấy đấy, chiếc chiếu trúc đẹp thế kia, chỉ cần mất 2 con là trở nên xấu xí. Nếu ta vứt bỏ cả chiếc chiếu thì thật là phí phạm, chỉ cần ta cẩn thận xâu lại thì chiếc chiếu vẫn nguyên như cũ… Nhìn vào cũng chẳng ai biết là có lúc nó đã từng bị đứt trông rất vô duyên, tưởng như đồ bỏ đi vậy”.

\r\n

Nhiều năm sau, Mẹ đã đi xa. Tôi lập gia đình. Cuộc sống hôn nhân cũng không đơn giản chỉ toàn là màu hồng, đôi khi cũng xảy ra những lần cãi cọ. Sau những lần xẩy ra như thế, tôi thường nhớ đến Mẹ với câu chuyện về chiếc chiếu trúc. Tôi tự nhủ, phải khéo léo hàn gắn, kết nối các mảnh vỡ ngay từ đầu, nếu để lâu, mọi chuyện sẽ hỏng mất. Các mảnh vỡ ấy chỉ riêng mình biết thôi, người ngoài nhìn vào chẳng ai biết được. Rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp, phẳng lì giống như chỗ các con chiếu trúc mà ngày xưa Mẹ tôi nối lại, tôi nằm lăn đi lăn lại cũng chẳng hề đau.

\r\n

Bạn thân mến! Đôi khi trong cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ có những mất mát, đổ vỡ và cả những lỗ hổng. Đừng vội vứt bỏ, đạp đổ đi những thứ đã từng tạo nên nền tảng vững chắc cho chúng ta. Đừng vội chán nản và bỏ cuộc. Hãy kiên trì chắp nối, hãy gắn kết ngay từ những điều nhỏ nhất bằng tình yêu, bằng niềm tin, biết đâu bạn không phải hoài công gây dựng từ đầu mà vẫn có những điều rất hoàn hảo.

\r\n

NgọcTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...