Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Lá thư gửi mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Lá thư gửi mẹ
11:05:14 09/05/2017

Girly.vn -

Mẹ à ! Khi con người ta lớn dần, thứ mà phải tập quen đó là nỗi đau, phải không mẹ ? Đêm hôm ấy, chị ấy là người lâm vào cảnh khổ, thế mà kể lại câu chuyện cho con nghe, chị không khóc, mà con lại rơi nước mắt. Chắc mẹ biết vì sao mà, sự đồng cảm luôn là mối liên hệ to lớn nhất.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Lá thư gửi mẹ

\r\n

Mẹ đáng yêu của con!

\r\n

Tính ra đây là lần đầu con xa mẹ lâu nhất, gần 3 tháng rồi.

\r\n

Con đi tình nguyện trong rừng không có sóng, nên không thường gọi điện thoại cho mẹ được. Mà con cũng gọi đều đặn 1 tháng 1 lần rồi còn gì, mỗi lần lên huyện lấy thuốc, con đều gọi cho mẹ đó. Không có 3G hay wifi gì hết. Nên con viết thư để kèm theo ảnh con chụp cho mẹ xem nè.

\r\n

Mẹ ơi ! Chỗ con lại mưa nữa rồi, gió to thổi bay mái nhà của gần nửa số nhà trong làng luôn. Có một hôm như vậy, một bà mẹ trẻ tầm trạt tuổi con, bồng chặt đứa bé trong tay, đội áo mưa chạy đến trạm xá chỗ con xin tá túc, con có đi khám cho bé đó, con trai mẹ à, đẹp trai lắm. Nói chuyện một hồi, chị ấy mới thuề thào câu chuyện, chị bồng con lên đây trú mưa, nhưng chồng chị thì đang dầm mưa trên bãi ruộng, tìm lại từng mảnh thiếc bị gió cuốn đi để sáng mai có cái mà sửa lại mái nhà, chứ không thì không biết làm sao, gia đình nhà chị không có khả năng mua thiếc mới.

\r\n

Mẹ à ! Khi con người ta lớn dần, thứ mà phải tập quen đó là nỗi đau, phải không mẹ ? Đêm hôm ấy, chị ấy là người lâm vào cảnh khổ, thế mà kể lại câu chuyện cho con nghe, chị không khóc, mà con lại rơi nước mắt. Chắc mẹ biết vì sao mà, sự đồng cảm luôn là mối liên hệ to lớn nhất.

\r\n

Câu chuyện đó chắc cũng đã hơn 20 năm rồi mẹ nhỉ, ngày con còn chưa ý thức được gì nhiều, chỉ là còn chút đọng lại trong tâm trí. Lại là đêm mưa to gió lớn, nhà vì nghèo nên trống chỗ nọ, hỏng chỗ kia, mưa bị gió lùa vào ướt hết. Con được quấn trong chiếc chăn mới, mẹ bồng trên tay ấm áp, còn ba thì loay hoay tìm cái gì che chắn được cho con và mẹ khỏi ướt. Đột nhiên, lồng ngực mẹ đập lên rõ to, bên ngoài nghe ào ào 2 tiếng thì cả mái nhà bỗng bật lên, nước mưa xối xả tuôn hết vào căn nhà nhỏ không kín. Trong tiếng mưa tiếng gió, tiếng ba mẹ gần như thua cuộc bởi sự thô bạo của thiên nhiên, chỉ biết là mẹ bồng con chạy lên nhà ngoại trú đêm ấy, nhưng ba thì không thấy đâu. Đến khuya, khi cơn giông tố lúc nãy đã trở nên dịu hiền một chút, chỉ còn lại tiếng rì rào êm tai khi dòng nước trên trời rơi xuống chạm lên mái hiên, lên tán lá rồi rơi lộp bộp xuống đất thì thân hình ba kiệt sức, ướt sũng loạng choạng mới về, hôn nhẹ lên trán con một cái… lạnh lẽo. Ba đã đi tìm lại từng mảnh thiếc mà gió cuốn bay lúc nãy về, phải không mẹ, nên nụ hôn đêm đó ba dành cho con không ấm như mọi ngày…

\r\n

Ra đời rồi, mới có thể thấy những thứ mà cả đời ba mẹ đã làm rất nhiều cho con, nhưng vì vô tư nên chẳng bao giờ cảm nhận được, những điều tốt đẹp đó nó êm ả như một dòng suối nhỏ, len lỏi qua từng phiến đá, đưa con qua từng dòng sông, để có ngày con lớn khôn, vươn tới biển cả bao la.

\r\n

Con vừa viết cho mẹ lá thư hôm trước, gửi đi có thể mẹ chưa nhận được mà hôm nay con lại gửi thêm một lá nữa. Chỉ là do đột nhiên, con nhớ mẹ, con nhớ ba, nhớ nhà đến nghẹn ngào. Không viết thư cho ba mẹ thì có lẽ con sẽ không ngủ được đêm nay mất. Sáng mai đội y tế chúng con sẽ xuống làng, cùng với cán bộ xã sẽ phụ giúp người trong làng dựng lại nhà đó mẹ. Giống như ngày đó, hàng xóm phụ giúp nhà ta đấy !

\r\n

Thôi thì con ngừng bút tại đây, con sẽ kết thúc đợt tình nguyện nhanh thôi. Mà thực ra, con muốn mẹ lên thăm con vì cảnh ở đây vô cùng đẹp và thanh bình nữa, người dân tuy nghèo nhưng hễ có gì ngon là chia sẽ cho tất cả mọi người luôn.

\r\n

Con cảm ơn ba mẹ, cảm ơn vì đã sinh con ra và nuôi nấng con lớn khôn thế này. Điều mà chỉ có viết thư con mới dám thổ lộ thôi.

\r\n

Chúc ba mẹ sức khỏe, con sẽ về sớm.

\r\n

Yêu mẹ.

\r\n

Con của mẹ.

\r\n

Nguyễn Trần Thảo Vy – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...