Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Ký ức lời ru

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Ký ức lời ru
03:10:34 20/04/2017

Girly.vn -

Lời ru chứa đựng tình thương yêu vô bờ bến, mẹ miệng hát, tay phe phẩy quạt nan đưa con trẻ vào giấc ngủ. Cứ như vậy hết đứa lớn đến đứa nhỏ lớn lên trong vòng tay, trong lời ru êm đềm của mẹ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Ký ức lời ru

\r\n

Con được sinh ra ngoài kế hoạch, khi mẹ cha không còn trẻ, khi ấy cha mẹ đã có 4 người con cả trai cả gái. Chính vì vậy gánh nặng lo ăn học, cuộc sống hàng ngày cho gia đình càng đè nặng lên đôi vai gầy của mẹ. Những năm tháng ấy đầy gian nan. Vì mải lo cơm áo gạo tiền nên mẹ không thể chăm chút từng ly từng tí cho chúng con. Mẹ đi chợ từ 2h sáng, rồi lại về làm đồng. Con bé nhất nhà nên được ưu tiên không phải đi làm đồng, ở nhà lo cơm nước, lợn gà. Vậy mà mỗi lần mẹ đi làm con vẫn mè nheo. Ngày ấy trước nhà là một vườn mía và một cây bưởi đào sai quả, mỗi lần đòi theo mẹ đi làm con lại được mẹ “hối lộ” cho khi thì cây mía, khi thì quả bưởi.

\r\n

Đến khi con đến tuổi đi học, sáng nào mẹ cũng dậy sớm nấu cho con ăn sáng. Giờ đây khi đã thưởng thức bao của ngon vật lạ trên đời nhưng con vẫn chẳng thể nào quên được vị ngon của món bún xào giá mẹ làm vào các dịp tết “mọn” và đặc biết là nồi cháo rau của mẹ. Nhà mình trồng một ao rau muống cạnh nhà, mẹ chèo thuyền xuống hái, mang về nấu cháo. Con chưa bao giờ được ăn bát cháo nào ngon như vậy, hương vị của nó mới đặc biệt làm sao!

\r\n

Con học môn văn rất khá. Nhưng mãi sau này con mới biết có lẽ là do được cha mẹ hát ru cho lúc nhỏ. Mẹ cha có cả một kho tàng bài hát ru. Khi ấy bản thân con còn quá nhỏ để nhớ được từng câu hát lời ru. Nhưng sau này các anh các chị lập gia đình, có con, được cha mẹ giúp chăm cháu, con cũng được nghe và nhớ từng bài từng lời. Con vẫn nhớ như in trong những buổi trưa hè oi bức cũng như những buổi mưa dầm rả rích, lời ru êm ả, đều đều, thiết tha của mẹ đưa các cháu vào giấc ngủ. Nghe những bài hát ru của mẹ, con còn thấm thía biết bao bài học làm người. Đến tận bây giờ khi cuộc sống đủ đầy, tiện nghi với quạt điện, điều hòa, nhiều buổi trưa con vẫn hoài niệm về những trưa hè ở quê mình, mẹ nằm trên võng ru con, cháu ngủ, giữa cái oi nồng của miền quê là những câu ca mát rượi, mang đầy hình ảnh cánh cò, cây đa, mái đình…cho đến những bài học làm người, thấm thía biết bao:

\r\n

“Nuôi con cho được vuông tròn\r\nMẹ thầy dầu dãi xương mòn gối long\r\nCon ơi cho chọn hiếu trung\r\nThảo ngay một dạ kẻo uổng công mẹ thầy”

\r\n

\r\n

Hay “Con ơi muốn nên thân người\r\nLắng tai nghe lấy những lời mẹ cha…”

\r\n

Lời ru chứa đựng tình thương yêu vô bờ bến, mẹ miệng hát, tay phe phẩy quạt nan đưa con trẻ vào giấc ngủ. Cứ như vậy hết đứa lớn đến đứa nhỏ lớn lên trong vòng tay, trong lời ru êm đềm của mẹ.

\r\n

Giờ đây con đã có gia đình riêng, không được ở gần mẹ nhưng mỗi lần về bên mẹ thì ký ức tuổi thơ bên mẹ lại ùa về. Con chỉ ước mong mẹ khỏe mạnh để các con các cháu có chốn bình yên đi về!

\r\n

Ngô Thị ThảoTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...