Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Hơn cả chữ “yêu”

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Hơn cả chữ “yêu”
10:45:26 21/04/2017

Girly.vn -

Lời “yêu” má con chưa thốt thành câu, nhưng đó sẽ là một kế hoạch có chút đáng yêu có chút nũng nịu trong tương lai gần má nhé!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Hơn cả chữ "yêu"\r\n

Tuổi thơ con qua lời má kể…

\r\n

Là lúc mới sinh, ba mong ngóng một thằng cu ra đời, vì con đã có chị hai, anh ba, chị bốn. Ấy vậy mà má lại tặng ba điều ngạc nhiên bằng một cô công chúa. Má đặt tên con là “Duyên”, duyên trong từ duyên dáng, năm ký tự xinh đẹp ấy theo con cả một đời…

\r\n

Là lúc mới biết bò, mỗi khi cả nhà chuẩn bị ăn cơm, con liền nhanh nhảu trèo lên mâm ngồi chễm chệ, thế là anh chị lại cầm đũa gắp tay gắp chân như đang thưởng thức “món khai vị” trước khi vào bữa chính, tiếng cười rung rinh cả ngôi nhà nhỏ.

\r\n

Là lúc vừa biết nói, khi anh chị đi học cả rồi con tự chơi một mình, má ngồi trong bếp hỏi vọng ra: “Con làm gì đó?”, con ngô nghê trả lời: “Dạ làm chơi”.

\r\n

Là một lần con bị kiết lị, trong mưa gió ba đèo má con mình trên chiếc xe đòn dông cũ, máu con rơi vãi dọc đường, lòng má đau như bị ai xát muối.

\r\n

Hàng trăm câu chuyện nhỏ vụn vặt hiện lên tâm trí con qua lời má kể nguệch ngoạc như những bức tranh thuở nhỏ, không logic chỉ có sự hồn nhiên, rực rỡ màu thương yêu của má.

\r\n

Tuổi thơ con từ khi biết nhớ…

\r\n

Là ngày đầu tiên đi học, trên chiếc xa đạp màu xanh lá, má đèo con gập ghềnh trên con đường đá sỏi, con líu lo hí hửng kể cho má nghe những gì mà mình quan sát được, cái nhà to ơi là to, con chó đó nhìn dữ ơi là dữ,… Bóng lưng đèo con ngày ấy, là bến đỗ bình yên nhất con muốn dựa vào mỗi khi mệt mỏi lúc trưởng thành.

\r\n

Là mỗi khi nghe tiếng đằng hắng ngoài ngõ, biết là má đã đi chợ về, con lăn xăn chạy ra cầm hộ cái này xách giùm cái kia trong khi ánh mắt thì tia ngay vào giỏ. Nhìn khuôn mong mỏi của con, má luôn cười âu yếm rồi giở ra món quà ăn vặt thơm phức… Những thức quà đó tuy lớn lên cùng con, giờ đây cũng không nhớ rõ vị thế nào, nhưng con biết chắc chúng có mùi thơm của má.

\r\n

Là lúc học tiểu học, cô giáo phân con làm lớp trưởng sau một tháng thi đua, ba làm cho con cây thước gỗ, má sắm cho bộ quần short áo pull. Nhìn bé con tóc tém đi nghênh ngang như một thằng nhóc, má bảo mấy cô ngoài chợ hồi nào cũng nói “Con út của chị đẹp trai quá!”… Con thấy yêu thương dâng lên trong mắt má.

\r\n

Là hôm tổng kết năm học lớp Một, nhìn con nhăn nhăn nhó nhó từ bục nhận thưởng đi xuống, má tò mò hỏi lý do, con buồn thiu trả lời “Hình như con không được tiên tiến má ạ!”. Má nhìn tấm giấy khen, vạch đen rơi đầy mặt “Ôi con tôi! Được xuất sắc mà đọc không ra từ xuất sắc”. Những năm tháng sau này, cứ mỗi lần nhận phần thưởng về, má lại ghẹo con vụ “xuất sắc” năm ấy, nhưng thấy được niềm tự hào đong đầy nơi đáy mắt má mỗi khi nhìn vào kết quả học tập của con, con biết má vui, nên con cũng vui.

\r\n

Con lên cấp hai, cấp ba rồi vào đại học, xa nhà và nhớ má khôn xiết. Thời gian khiến bé con bụ bẫm ngày nào trở thành cô thiếu nữ, biết rung động đầu đời, biết giấu nỗi lòng vào sâu bên trong, biết nhìn mặt người mà cư xử. Có những lúc vỡ òa chỉ muốn bé lại, chạy về nhà, ào vào vòng tay má mà khóc cho thỏa.

\r\n

Còn nhớ lúc chia tay mối tình đầu, buồn chẳng biết làm sao buông, gọi điện thoại về nhà sụt sịt, má bảo “Quên hết đi con, “thà rằng như thế ta làm lại từ đầu”, thế là con lại cười toe. Có lẽ má không biết, bản thân Người là vitamin hạnh phúc của con đâu.

\r\n

Kể về má là câu chuyện nghìn lẻ một đêm nói hoài không hết, có quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Vì may mắn rằng má vẫn còn đó dẫu mái tóc đã mờ hơi sương, vì con cũng còn đó dẫu đã gần tốt nghiệp đại học, và vì cái “tình” của chúng ta không bao giờ hết dẫu dòng đời có phủ bụi thời gian.

\r\n

Lời “yêu” má con chưa thốt thành câu, nhưng con thích thể hiện bằng hành động mộc mạc nhất, như bản năng của động vật muốn tìm kiếm sự ấm áp từ mẫu thân, con muốn ôm rịn vào lòng và hít hà hương vị riêng của má, giống như mỗi lần về nhà và mỗi lần đi xa… Lời “yêu” má con chưa thốt thành câu, nhưng con luôn cố gắng hướng bản thân thành công trên đường đời, để nơi quê nhà má của con không cần phải suốt ngày lo lắng cho đứa con gái út này nữa. Lời “yêu” má con chưa thốt thành câu, nhưng đó sẽ là một kế hoạch có chút đáng yêu có chút nũng nịu trong tương lai gần má nhé!

\r\n

Con không chắc mình có thể tìm một người đàn ông (chưa vợ) có thể yêu con đến cuối đời hay không, nhưng con chắc chắn mình đã có được người phụ nữ mà con yêu hơn cả chữ yêu đến suốt cuộc đời này.

\r\n

Bùi Mỹ Duyên – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...