Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ hiền của con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ hiền của con
02:31:40 13/05/2017

Girly.vn -

Có thể nói, sự có mặt của con trên cõi đời này là niềm hạnh phúc muộn màng của mẹ – một người phụ nữ tuổi đã tứ tuần từng trải qua rất nhiều thăng trầm, vất vả

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ hiền của con

\r\n

“Mẹ!” – Với con, đó là tiếng gọi thiêng liêng và đáng trân trọng nhất cuộc đời. Mẹ không chỉ là người sinh ra con, dạy con cách làm người mà còn luôn đồng hành cùng con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Con yêu mẹ rất nhiều nhưng con chưa một lần viết về mẹ. Mỗi lần đặt bút định viết về người mà con yêu quý nhất không hiểu sao con lại thấy khó khăn, có chút gì đấy thật bối rối khó diễn tả bằng lời quá mẹ à!

\r\n

        Có thể nói, sự có mặt của con trên cõi đời này là niềm hạnh phúc muộn màng của mẹ – một người phụ nữ tuổi đã tứ tuần từng trải qua rất nhiều thăng trầm, vất vả. Tuổi thơ mẹ là những năm tháng chiến tranh ác liệt; là những ngày một buổi đi học – một buổi tất tả phụ giúp ông bà công việc nhà nông…Biết bao bộn bề, lo toan trong cuộc sống đã khiến cho mẹ kết hôn khi tuổi tác và sức khỏe của mẹ không còn được như bao người. Cũng vì thế, mẹ chẳng thể sinh cho con thêm một đứa em dù con biết trong thâm tâm mẹ rất muốn. Nhưng mẹ đã dành tất cả cho con – nói đúng hơn, mẹ đã hi sinh cả đời mẹ cho đứa con gái yếu ớt, bé bỏng này.

\r\n

        Từ khi sinh ra, con đã không được khỏe mạnh như bao bạn bè đồng trang lứa. Vì thế, việc nuôi con càng thêm vất vả gấp bội phần. Những năm tháng tiểu học của con là chuỗi ngày bốn lượt mẹ đưa đón con tới trường. Dù bận công việc thế nào đi chăng nữa, mẹ chẳng một lần để con phải đợi quá lâu. Những khi trái gió trở trời, con bị ốm, mẹ cũng chính là người chăm sóc con tận tình, chu đáo. Mẹ nấu cháo cho con, mua thuốc để con uống, thậm chí thức suốt đêm để trông con mà không hề chợp mắt. Mỗi lần như thế, mắt mẹ dường như càng thêm quầng hơn, da mẹ càng nhăn hơn, trông mẹ càng tiểu tụy hơn. Con thương mẹ lắm mà không làm sao được.

\r\n

        Mẹ không chỉ chăm sóc con mà còn bồi đắp tâm hồn con một lối sống đẹp, dạy con cách đối nhân xử thế ở đời. Tuổi thơ con thật may mắn biết bao khi được “tắm mình” trong những câu ca dao “ầu ơi”, những câu chuyện cổ tích ngọt ngào mà sâu sắc của mẹ. Từ những bài ca, câu hát ấy mẹ đã dạy con thế nào là lòng dũng cảm, đức hi sinh, lòng vị tha, nhân hậu ở đời. Để rồi giờ đây khi đã chập chững bước vào ngưỡng cửa cuộc đời con mới thấy những lời dạy bảo ấy thật là thấm thía. Mẹ cũng hay kể cho con về những chuyện xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Mỗi câu chuyện của mẹ là một bài học chân thực nhất, giúp cho con biết nhìn nhận mọi thứ khách quan hơn và cũng từ đó con hiểu rằng thế giới mà con và mẹ đang sống không chỉ là màu hồng như con từng nghĩ.

\r\n

       Và mẹ còn luôn ở bên con ngay cả những lúc con gặp phải khó khăn, thử thách. Còn nhớ ngày con mới vào cấp ba, khi không thể thực hiện được ước mơ của mình, con đã vô cùng thất vọng. Con còn phải học chung lớp với những bạn mà con rất ghét, bị bắt nạt, tổn thương tinh thần đến mức con muốn bỏ học. Chính mẹ là người đã động viên con dũng cảm đối mặt, sống mạnh mẽ hơn. Để rồi hôm nay, khi viết những dòng này con đã là sinh viên đại học. Con thấy biết ơn mẹ bởi nếu không có mẹ thì chẳng biết giờ đây con sẽ như thế nào nếu việc học hành ngày đó dang dở? Rồi có những khi tất cả mọi người không ai đứng về phía con khiến con cảm thấy cô đơn, lạc lõng, mẹ là người duy nhất ủng hộ con, tiếp thêm cho con nghị lực vượt qua, dám can đảm thực hiện mong muốn của mình.

\r\n

        Có thể với nhiều người, mẹ không phải là người xinh đẹp. Mẹ cũng không khéo léo, trẻ trung như mẹ những người bạn khác của con. Nhưng với con, mẹ là người tuyệt vời nhất. Mẹ con dịu hiền, gần gũi, luôn quan tâm và yêu thương con hết lòng. Mẹ sống rộng lượng, vị tha và được nhiều người kính trọng. Đó là những điều mà con thấy tự hào nhât về mẹ. Thời gian có thể sẽ lấy đi của mẹ nhiều thứ nhưng có một thứ con biết chắc nó sẽ không bao giờ vơi cạn – đó là tình cảm sâu sắc, thiêng liêng mà mẹ dành cho con. Mẹ ơi! “Mẹ là vầng trăng soi sáng cho đời con”, con mong mẹ luôn mạnh khỏe để có thể làm “nơi dựa” vững chãi, đồng hành cùng con suốt cuộc đời này.

\r\n

\r\n

Hiền BùiTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...