Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Đời Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Đời Mẹ
04:22:36 25/04/2017

Girly.vn -

Tôi nợ mẹ cả cuộc đời và tôi cũng chẳng thể trả lại tuổi thanh xuân cho mẹ nên tôi sợ mất mẹ, mất đi cái món quà vô giá mà ông trời đã tặng cho tôi.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Đời Mẹ\r\n

Cái cảm giác bình yên nhất không phải ở một nơi nào xa xôi mà đó chính là được ngồi gần mẹ. Món quà vô giá nhất mà ông trời đã ban tặng cho chúng ta chính là mẹ.

\r\n

Tôi một cô bé 24 tuổi phải mất một khoảng thời gian khá dài để nhận ra giá trị thật sự của hai chữ “gia đình’’. Trong hai chữ gia đình ấy có một người phụ nữ hi sinh tất cả vì chồng vì con đó chính là mẹ của tôi. Mẹ tôi năm nay cũng gần 50 tuổi nhìn khuôn mặt của mẹ hiện lên nét u sầu và khắc khổ trải qua bao nhiêu sóng gió bể dâu của cuộc đời để nuôi tôi và anh hai khôn lớn thì mẹ cũng đã hào gầy đi nhiều đôi mắt cũng có chút đượm buồn.

\r\n

Gia đình tôi không phải giàu có gì chỉ nằm ở nơi hẻo lánh xung quanh chỉ toàn đồi núi, rừng cây, xa xa mới có một ngôi nhà sinh sống. Gia đình tôi làm rẫy để sống, tôi vẫn nhớ mãi cái khoảng thời gian khi tôi học cấp 3 thì anh hai cũng vô đại học lúc đó gánh nặng trên vai mẹ cũng nhiều hơn, có những lúc tôi thấy mẹ cuống cuồng đi vay tiền gửi cho anh hai tôi đi học. Rồi chiếc vòng vàng duy nhất của mẹ mẹ cũng mang đi bán để có tiền lo cho anh hai và tôi. Còn tôi lúc đó phải đạp xe rất nhiều cây số để ra thành phố học. Các bạn vẫn chọc tôi là sống ở đảo khỉ, tôi rất buồn và nhiều khi tôi cũng đã từng có suy nghĩ tại sao tôi không được sống ở thành phố như các bạn mà phải sống ở một nơi xa xôi như vậy. Nhiều khi trở về nhà với khuôn mặt buồn rười rượi mẹ chỉ ngồi bên cạnh và nói con sống ở đâu không quan trọng quan trọng là con phải sống tốt và không làm điếu gì sai cả, tôi chỉ biết im lặng khi nghe những lời đó.

\r\n

Giờ suy nghĩ lại tôi thấy mình thật ngốc đáng lẽ tôi phải hiểu bố mẹ đã rất vất vả từ hai bàn tay trắng để có được chỗ ở và dùng hai bàn tay ấy để nuôi tôi và anh hai tôi khôn lớn. Đáng lẽ tôi phải hiểu rằng bố mẹ tuy không giàu nhưng đã cố gắng hết sức để lo cho tôi và anh hai có cuộc sống đầy đủ. Vào những năm ấy ba tôi bị bệnh mọi việc trong nhà mẹ đều lo gánh nặng trên vai mẹ ngày một nặng nhiều lúc tôi thấy mẹ thở dài và đôi mắt buồn rười rượi mẹ cố gắng rất nhiều sớm tối ngoài rẫy lầm lũi như chú cò để lo cho gia đình. Tôi thấy dáng mẹ hao gầy tôi chỉ mong ba hết bệnh để gánh vác phụ mẹ những công việc nặng nhọc ấy.

\r\n

Rồi một ngày tôi được báo tin đã đậu ngành sư phạm mẹ hoan hỉ chuẩn bị đồ đạc để tôi lên Sài Gòn đi học. trước hôm tôi đi mẹ nấu một bữa ăn thật ngon toàn những món tôi thích. Ba nói với tôi lên đó phải cố gắng học rảnh thì về thăm ba mẹ tôi ứa nước mắt dặn lòng phải cố gắng để ba mẹ yên lòng. Tôi thấy ánh mắt mẹ buồn ẩn chứa là một nỗi lo cho người con gái yếu đuối này.

\r\n

Ngày tôi đi mẹ khóc nhiều lắm chưa bao giờ mẹ bỏ tôi bơ vơ một mình ở nơi xa lạ như thế. Xa nhà tôi phải tự chăm sóc bản thân khi gặp chuyện buồn cũng chẳng thể chạy về nhà liền mà ôm lấy mẹ nữa. Bây giờ thì tôi đã hiểu điều hạnh phúc nhất là những ngày tháng được ở bên mẹ vậy mà đã có khoảng thời gian tôi thấy mẹ thật khó chịu hay cằn nhằn, tại sao tôi lại không hiểu rằng người phụ nữ tôi cho là khó tính ấy luôn chấp nhận là một cái bóng bên tôi âm thầm quan tâm âm thầm bên tôi khi tôi vấp ngã. Khi ra ngoài xã hội bon chen tôi mới trân trong những lời cằn nhằn đầy bao dung chứ không phải là những lời ngọt ngào đầy điều kiện. tôi nợ người phụ nữ ấy người phụ nữ vật vả lầm lũi nhưng mạnh mẹ đầy bao dung người phụ nữ chỉ biết sớm chiều làm bạn với chiếc nón lá để che cái nắng oi ả của ngày hè những cơn mưa vội hay những luồn gió của ngày đông chỉ mong gia đình có cuộc sống đầy đủ. Mọi thứ trên đời này từ tiền bạc danh vọng mất đi đều có thể tim được nhưng mẹ mất đi rồi thì không thể tìm thấy. Hãy trân trọng khi mẹ còn trên thế gian này. Tôi nợ mẹ cả cuộc đời và tôi cũng chẳng thể trả lại tuổi thanh xuân cho mẹ nên tôi sợ mất mẹ, mất đi cái món quà vô giá mà ông trời đã tặng cho tôi.    

\r\n

Ngọc PhanTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...