Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Đời này có mẹ thật tốt

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Đời này có mẹ thật tốt
08:22:42 01/05/2017

Girly.vn -

Mẹ của tôi – người cõng tôi băng qua bao khó khăn cũng không gục ngã. Mẹ của tôi – người chưa bao giờ than thân trách phận dù cuộc đời có đối xử với mẹ như thế nào. Mẹ vẫn như thế, kiên cường bất chấp qua bao năm tháng mang cả cuộc đời chúng tôi trên vai.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Đời này có mẹ thật tốt

\r\n

\r\n

Tuổi thơ tôi gắn liền với những nỗi sợ…

\r\n

Tôi sợ… Những trận đòn của ba, mỗi lúc ba mẹ cãi nhau, tôi đều phải cùng mẹ chạy trốn, chúng tôi nấp ở những đống rơm sau nhà, có khi lại nấp ở đám ruộng ngoài hoang, chập choạng tối rồi mới giám trốn vào nhà…

\r\n

Tôi sợ… Những người lớn tiếng chửi bới ở sân nhà mình, họ chửi mẹ nhưng mẹ chỉ giám ngồi đó, cúi đầu, xin khất nợ. Họ lăng mạ gia đình mình, nhưng mẹ không giám nói gì. Tôi sợ…

\r\n

Tôi sợ những lần cô giáo đọc tên mình trước lớp vì chưa chịu đóng học phí, tôi sợ thấy em gái tôi đi học bị cô đuổi về vì mẹ chưa đóng học phí, tôi sợ em trai tôi nhìn bạn bè ăn bánh bằng ánh mắt thèm thuồng… Tôi vừa buồn vừa tủi thân và xấu hổ…

\r\n

Tôi thực sự sợ những cơn đau đầu của mẹ, tôi muốn mẹ đi bệnh viện, nhưng mẹ chỉ ngồi đó, ôm đầu và đau quằn quại. sợ mỗi trưa mẹ đang làm ngoài vườn rồi bị say nắng, mẹ than choáng váng, mẹ như muốn xỉu đi…Tôi sợ.

\r\n

Tôi thật muốn mẹ tôi giống như mẹ của bạn tôi. Mẹ của nó ăn mặc đẹp, mua đồ ngon cho nó. Mẹ của nó mập nhìn có sức sống, còn mẹ của tôi lại gầy còm thế kia. Mẹ của nó chưa bao giờ bị ba nó đánh, mẹ của nó chưa khi nào bị người khác chửi bới thậm tệ, mẹ của nó chưa lúc nào phải đi vay mượn từng đồng bạc của người khác. Tôi rất muốn mẹ tôi được sung sướng như mẹ của nó, như thế tôi cũng bớt đi nỗi sợ trong đời. Tôi không muốn nhìn thấy mẹ khóc, không muốn mẹ mệt mỏi, lam lũ dưới bùn đất, không thích mẹ bị những cơn đau hành hạ, không hề muốn mẹ phải chật vật với cuộc sống này nữa. Nhưng không được, mẹ tôi vẫn  bị như thế…

\r\n

Tôi học mẫu giáo, mẹ tôi chạy xe đạp chở tôi đi học mỗi ngày. Tôi được chọn tham gia văn nghệ và đại diện cho lớp tham gia các cuộc thi. Mẹ tôi mỗi ngày đều chở tôi xuống nhà cô giáo để luyện tập, còn cẩn thận dặn cô giáo để ý tôi. Nụ cười mẹ in sâu vào tâm khảm tôi, nụ cười hiền lành mang đầy chờ mong ngày tôi tỏa sáng.

\r\n

Tôi học tiểu học, bị một đứa cùng trường luôn bắt nạt, bị gõ đầu. Tôi khóc, về mách mẹ, mẹ liền đi tìm thằng con trai đó dạy dỗ nó một bài học nhớ đời, mẹ là anh hùng của tôi.

\r\n

Tôi học trung học, được chọn làm lớp phó, lớp trưởng, tôi thấy niềm hạnh phúc trong đôi mắt đầy tự hào của mẹ.

\r\n

Tôi học phổ thông, năm nhất không được chọn trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi, mẹ động viên tôi cố gắng. Năm tiếp theo, tôi được chọn nhưng đi thi không có giải, mẹ an ủi tôi cố gắng thêm nữa. Năm cuối phổ thông, tôi chỉ được giải khuyến khích, nhưng mẹ vui lắm, còn mua đồ về tổ chức ăn mừng.

\r\n

Khi tôi thi đại học, mẹ đi cùng, cùng tôi lên trường, ngồi chờ khi tôi thi xong rồi hai mẹ con cùng về. Tôi sợ sự kỳ vọng của mẹ, tôi nói “nếu con không đỗ ĐH thì con học Cao đẳng mẹ nhé”, mẹ luôn nói “con sẽ đỗ mà, đừng lo, con mẹ giỏi thế sao không đỗ được”. Mẹ chính là động lực cuộc đời.

\r\n

Tôi vào ĐH năm nhất, xa nhà xa mẹ, mỗi đêm đều khóc ướt gối, nhưng mỗi khi mẹ gọi luôn nói con sống rất tốt, cũng rất nhớ mẹ. Thực sự tôi rất muốn chạy về với mẹ, Sài Gòn xa lạ quá, chổ này xa lạ quá.

\r\n

Hè năm hai, tôi quen một người, mẹ đối xử với người ta rất tốt, chỉ mong người ta đừng tệ bạc với con gái của mẹ.

\r\n

Khi tôi biết mình bị phản bội, tôi đã rất hoảng loạn, thật muốn chết đi. Tôi không giám nói, sợ mẹ buồn. Mẹ tôi vì sợ con gái nghĩ quẩn mà ngày đêm liên tục gọi điện nhắn tin tâm sự an ủi rồi khuyên nhủ. Sau đó tôi mới bình tâm trở lại, cảm thấy đời này có mẹ thật tốt.

\r\n

“Cánh cò cõng nắng cõng mưa/ Mẹ tôi cõng cả một đời gió sương”

\r\n

Mẹ của tôi – người cõng tôi băng qua bao khó khăn cũng không gục ngã. Mẹ của tôi – người chưa bao giờ than thân trách phận dù cuộc đời có đối xử với mẹ như thế nào. Mẹ vẫn như thế, kiên cường bất chấp qua bao năm tháng mang cả cuộc đời chúng tôi trên vai.

\r\n

Dẫu con có đi xa đến đâu, chỉ cần quay đầu lại, mẹ vẫn luôn ở đó vì mẹ là nhà, là yêu thương. Con thương mẹ . Đời này có mẹ thật tốt, mẹ ạ.

\r\n

“Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá\r\nSao đong đầy hai tiếng: Mẹ ơi !”

\r\n

Tịnh NhiTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...