Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ dành một đời lẳng lặng bên con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ dành một đời lẳng lặng bên con
04:20:30 09/05/2017

Girly.vn -

Cảm ơn đời, mỗi sớm mai thức giấc bằng cách này hay cách khác con luôn thấy mẹ ở bên. Cảm ơn mẹ – người bạn tri kỉ đã luôn đồng hành cùng con trên mỗi nẻo đường. Con nghẹn ngào phải thốt lên rằng: “Mẹ ơi! con thương mẹ nhiều lắm! vì mẹ đã dành một đời lẳng lặng bên con”.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ dành một đời lẳng lạng bên con

\r\n

Màn đêm dần buông xuống, chuyến xe khách chông chênh xuôi về Miền Tây. Nơi đi qua phố thị đã lên đèn. Ánh đèn đường vàng vọt xuyên qua từng ô cửa kính. Con tựa đầu vào ghế chỉ muốn ngủ một giấc thật sâu, sau chuyến đi dài hàng trăm cây số. Phía trước con người phụ nữ khoảng chừng 30 tuổi bế đứa con trai chừng 6 tháng. Em bé ngủ ngoan trong vòng tay mẹ. Tiếng người mẹ thì thầm lời ru con “Ầu ơ, dí dầu cầu dán đóng đinh, cầu tre lắc lẻo ghập ghềnh khó đi. Khó đi, mẹ dắt con đi, con đi trường học, mẹ đi trường đời…”. Lời ru êm ả theo từng vòng quay bánh xe như chính vòng quay cuộc đời con vậy. Chừng 30 phút sau, xe dừng bánh mẹ con chị bước xuống, một tay chị bế đứa con, một tay chị xách đồ lỉnh kỉnh. Chợt dòng nước nóng hổi lăn dài trên má con. Hình ảnh ấy làm con nhớ đến mẹ biết bao và chỉ muốn thốt lên: “Mẹ ơi! con nhớ mẹ nhiều lắm!” .

\r\n

Con nhớ tuổi thơ yên bình bên mẹ. Dẫu cuộc sống khi xưa có muôn vàn khó khăn vất vả nhưng mẹ luôn cố gắng tất tả ngược xuôi lo cho con có cuộc sống tốt hơn. Con biết rằng nhà mình lúc ấy, trong hũ chỉ còn vài ba lon gạo. Tiền chẳng có là bao, nhưng mẹ nhẹ nhàng an ủi con rằng không sao cả. Mẹ đã nuốt nước vào lòng cố giữ cho riêng mình. Có đôi lần, con thấy mẹ ngồi bên bờ sông, nhìn từng đám lục bình trôi, ánh mắt mẹ thật xa xăm, lẫn một nỗi buồn man mác vô hạn. Lúc ấy, con đứng nép sau lũy tre già trước nhà mình, con đã khóc, khóc nhiều lắm mẹ ơi! Chỉ vì nhà mình quá nghèo.

\r\n

Con nhớ lần mẹ dắt con ra chợ huyện, mẹ đứng nhìn khúc vải lụa Tân Châu mà thường mấy chị, mấy cô trong xóm hay may áo bà ba nhưng rồi mẹ vội bước qua và chọn mua cho con một đôi giày thật xinh. Mẹ ơi! ngay giây phút ấy, con chợt nhận ra rằng mẹ cũng là phụ nữ, cũng muốn mình mặc đẹp, mẹ cũng có những mong cho riêng mình. Con lại nhớ cả lần nhận giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học danh tiếng. Nước mắt chợt rơi vui mừng ôm lấy con. Ngày con đi Sài Gòn học, mẹ tất bậc chuẩn bị mọi thứ, từ hũ mắm, cá khô, mớ dưa điên điển mẹ tự tay làm, những dặn dò ân cần ngày con chập chững bước vào đời.

\r\n

Còn nhớ năm con 20 tuổi, lứa tuổi thật đẹp của cuộc đời, con cũng giống bao cô gái khác, những rung động, cảm xúc xao xuyến trước người khác. Dần dà, con đã yêu. Mối tình đầu mà con cho là bất tử, nhưng cuộc tình ấy vội vã quay đi sau những bồng bột của tuổi trẻ. Con vẫn nhớ ngày chia tay mối tình đầu, con đã khóc như đứa trẻ lên ba. Mẹ xoa đầu con và bảo “Sẽ có người tốt hơn yêu con. Con đừng buồn con nhé!” Những lời mẹ an ủi làm con mạnh mẽ và kiên cường hơn bao giờ hết. Tim con nghẹn lại với những lần mẹ gọi điện hỏi thăm con, con khóc khi mẹ nói mẹ nhớ con trong những lúc xa nhà.

\r\n

Cuộc sống cứ vội vã trôi đi, mỗi người lại chạy theo những thứ mới lạ, con cũng vậy, con đã từng mải mê những điều mới, những lựa chọn cho riêng con. Nhưng mẹ không trách, không than van vẫn dành một đời lẳng lặng bên con. Bao lâu nay, con luôn đi tìm thứ hạnh phúc phù phiếm, vô định mà chắc gì con nắm được nhưng không biết rằng hạnh phúc là khi nhìn thấy nụ cười an yên của mẹ mỗi buổi sáng. Và con bình yên lắm mẹ ơi!

\r\n

Ngày của Mẹ năm nay, con lại về với mẹ. Lòng con chộn rộn mong gặp được mẹ, ở bên mẹ sau bao ngày xa cách. Trên xe, phía bên cạnh con ngồi, một bạn sinh viên chừng 20 tuổi, tay cằm chắt hộp quà mà bạn ấy sẽ tặng  cho mẹ mình. Nhưng có lẽ đây là lần cuối bạn ấy tặng chiếc hộp quà yêu thương cho mẹ. Bởi căn bệnh ung thư máu đang âm thầm,từng ngày từng ngày cướp đi sinh mệnh của người mẹ. Con quay đi lau khô những giọt nước mắt còn động trên má. Con thầm cảm ơn trời đã cho con luôn ở bên mẹ. Nếu một ngày mẹ không còn bên con như bạn sinh viên ấy, con không biết mình sẽ thế nào.

\r\n

Những ngày lễ, người ta đua nhau lượt là áo váy, trên tay họ cằm những bông hồng đỏ thắm. Họ nhắn cho nhau những dòng tin nhắn đầy yêu thương. Họ râm ran chia sẽ cho nhau những câu chúc. Lòng con lại ngậm ngùi. Vì mẹ con không quần là áo lụa như họ, vì mẹ con không soạn những tin nhắn tình cảm cho con. Vì mẹ con cũng chẳng biết làm đẹp như họ. Nhưng mẹ con không bao giờ sống cho riêng mình, mẹ dành một đời hy sinh cho chồng, ôm trọn cả yêu thương cho đứa con bé bỏng của mẹ.

\r\n

Cảm ơn đời, mỗi sớm mai thức giấc bằng cách này hay cách khác con luôn thấy mẹ ở bên. Cảm ơn mẹ – người bạn tri kỉ đã luôn đồng hành cùng con trên mỗi nẻo đường. Con nghẹn ngào phải thốt lên rằng: “Mẹ ơi! con thương mẹ nhiều lắm! vì mẹ đã dành một đời lẳng lặng bên con”.

\r\n

Diệp Linh – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...