Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Đài Loan, Con nhớ mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Đài Loan, Con nhớ mẹ
10:31:30 12/05/2017

Girly.vn -

Tôi nhớ bát cơm nóng, nhớ canh cua, nhớ cà muối mẹ làm. Tôi nhớ nụ cười, nhớ ánh mắt, nhớ khuôn mặt tần tảo ấy, nhớ đôi bàn tay thô ráp, chai sần của mẹ với đầy ắp những đường gân xanh xao tựa như những dòng sông mà sau này tôi mới biết đó là dòng đời đưa tôi ra biển lớn.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Đài Loan, Con nhớ mẹ

\r\n

Thái Nguyên ngày đông lất phất mưa. Tôi leo lên xe buýt như thường lệ, vẫn vậy,một mình, như mọi hôm…

\r\n

   Phố Thái đông người, đèn điện xe cộ inh ỏi, khác nhiều miền quê tôi  Nam Định, yên bình và tĩnh lặng, không bon chen,hối hả, không cô đơn lạnh lẽo …

\r\n

   Lang thang trên con phố, tôi chợt thấy mình thật nhỏ bé, đơn côi giữa dòng người tấp nập ngược xuôi.

\r\n

   Tôi nhớ bát cơm nóng, nhớ canh cua, nhớ cà muối mẹ làm. Tôi nhớ nụ cười, nhớ ánh mắt, nhớ khuôn mặt tần tảo ấy, nhớ đôi bàn tay thô ráp, chai sần của mẹ với đầy ắp những đường gân xanh xao tựa như những dòng sông mà sau này tôi mới biết đó là dòng đời đưa tôi ra biển lớn.

\r\n

\r\n

“ Mẹ đi rồi, bố con ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe, cái Hương  gắng học thật tốt, bố và anh Đệ đã đi làm rồi, nên không phải đi làm thêm nữa đâu. Mẹ đi làm rồi sẽ gửi tiền về cho mà mua quần áo…”  – Nội Bài ngày mẹ bay 26/3/2017.

\r\n

\r\n

   Mưa vẫn rơi trên mái hiên nhỏ, róc rách, róc rách như gọi về từng ký ức.

\r\n

   Tôi vẫn nhớ  khoảnh khắc đó, cái khoảnh khắc mẹ tôi ra đi. Bóng dáng  mẹ nhỏ bé nhưng đầy mạnh mẽ và kiên cường.

\r\n

   Mẹ tôi bay sang Đài Loan được 2 tháng rồi. Chẳng ai có thể nghĩ rằng ở cái độ tuổi 50 ấy lại phải đi xuất khẩu lao động, lại phải rời bỏ quê hương, rời xa gia đình để đi sang xứ lạ quê người, để kiếm tiền, để trang trải cuộc sống. Đáng lẽ ra ở độ tuổi ấy người ta đã được ẵm cháu trên tay, sống cùng con cùng cháu,sống một cuộc sống an nhàn sung túc. Âý vậy mà mẹ tôi lại là người như vậy đấy.

\r\n

   Nhà tôi nghèo nên mẹ tôi ham việc lắm. Tôi không thể nhớ được bao nhiêu công việc mẹ từng làm nữa, từ cấy khoán, gặt thuê, từ hót do, chạy lúa, từ buôn cá làm mắm… Bươn chải tất bật ngược xuôi để kiếm được đồng tiền lo cho con. Mẹ bảo rằng :” Dù nhà mình có nghèo nhưng mẹ đều cho mấy đứa đi học đầy đủ, thành tài để sau này có được công việc tốt, đừng làm nông làm lúa như bố mẹ, khổ lắm.”

\r\n

   Mẹ tôi, một người phụ nữ chịu thương chịu khó, lam lũ vất vả suốt ngày để lo cho cả gia đình. Nơi quê tôi Nam Định sóng gió biển cát dạt dào ,cuộc sống gắn liền với biển cả mênh mông. Mỗi lần nhìn thấy cảnh mẹ tôi vượt sóng  gió mưu sinh, dắt theo chiếc xe đạp nặng trĩu đồ với  những con tôm con tép, một mình mẹ nhỏ bé đạp từng con sóng bước đi trong biển trời rộng lớn, lòng tôi lại xót thương vô cùng.

\r\n

    Tôi đã từng nghĩ rằng ừ thì mẹ sang bên đó coi như mẹ đi du lịch 3 năm, để mẹ vui vẻ, hạnh phúc, tươi tắn hơn, để mẹ đỡ lo âu buồn phiền vì cuộc sống tại quê nhà hơn,ừ thì đi có 3 năm thôi,nhanh như cái chớp mắt, 3 năm sau tôi cũng ra trường và bắt đầu một cuộc sống mới, một hành trang mới, ừ thì 3 năm sau, khi mẹ tôi quay về, tôi sẽ chứng minh được rằng tôi đã trưởng thành và chín chắn hơn, không trẻ con mít ướt như ngày còn bé.Ừ thì mọi thứ sẽ như thế….!!!!

\r\n

   Tôi phải tập quen dần với khoảng thời gian không có mẹ ở bên, không còn những món đồ quê chính tay mẹ chuẩn bị gửi lên mỗi tháng cho tôi, không còn những miếng thịt gà mà mẹ để dành cho tôi mỗi khi có đám, sẽ không còn bóng dáng mẹ ngồi trước hiên nhà mỗi khi tôi về, không còn những bát cháo chè mát rượi mẹ nấu những ngày hè nóng bức, không còn những tấm bánh chưng mẹ gói chỉn chu, vuông vắn,không còn những bữa cơm chan chứa tình yêu thương của mẹ… Thiếu mẹ, cả gian nhà càng thêm trống vắng, thiếu mẹ, thiếu đi những tiếng cười nói nơi hiên nhà , thiếu mẹ như thiếu đi sự che chở, đùm bọc, yêu thương…

\r\n

Nhưng trên tất cả,sự hi sinh của mẹ chẳng ai có thể diễn tả hết bằng lời. Có thể mẹ không cho con được những thứ tốt đẹp nhất trên đời nhưng mẹ đã cho con thứ tốt nhất mà mẹ có.

\r\n

“ Vì con sống, mẹ suốt đời lam lũ

\r\n

Vì con vui, mẹ gánh hết buồn đau ”.

\r\n

Tâm DiệuTheo Girly.vn 

\r\n

Ảnh Group Blend&Retouch 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...