Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Cuộc đời con có Mẹ – Cuộc đời bình yên

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Cuộc đời con có Mẹ – Cuộc đời bình yên
03:20:56 09/05/2017

Girly.vn -

Tình yêu nào cũng sẽ thay đổi, duy nhất chỉ có tình yêu của gia đình là thứ tình yêu mãi mãi sẽ không thay đổi. Dù cho đi đến đâu, đi đến những nơi đẹp lộng lẫy, xa hoa thế nào, thì nơi bình yêu nhất vẫn là gia đình, ở đó có người ta thương, người mong ta về và ở đó có bóng dáng của Mẹ – bóng dáng của yêu thương của sự bình yên và ấm áp.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Cuộc đời con có Mẹ - Cuộc đời bình yên

\r\n

Mẹ quỳ xuống để cho con được đứng lên

\r\n

Mẹ là phụ nữ nhưng chưa một lần trong đời mang giày cao gót.\r\n Suốt những năm ròng mẹ đi chân trần nhiều hơn số lần mẹ xỏ dép.\r\n Bàn chân mẹ dọc dài theo năm tháng…\r\n Cũng chai sần, bởi gánh nặng mưu sinh\r\n Gối mẹ hơn một lần đã quỳ xuống vì con\r\n Tự trọng, với kiêu hãnh, hình thù chúng ra sao mẹ không biết\r\n Chỉ cần con được đứng thẳng vươn vai giữa cuộc đời dài rộng\r\n Với mẹ thế là đủ rồi\r\n Hao gầy kia mẹ sẽ chịu, chai sạn kia mẹ sẽ mang\r\n Chỉ cần con an vui là đủ\r\n                                                   (Bơ đi mà sống – Mèo Xù)

\r\n

Khi đọc những dòng tản văn này của tác giả Mèo Xù, tôi chợt thấy mắt mình có cái gì đó cay cay, tim tôi trở nên thắt lại, rồi những giọt nước mắt lặng lẽ rơi trên trang sách, chảy tràn vào tận những ngóc ngách của tâm hồn chai sạn và đầy nỗi cô đơn của tôi. Mẹ – người phụ nữ mà tôi chưa từng lần nào dũng cảm nói câu “Con yêu Mẹ” hay đơn giản chỉ là cái ôm thật chặt.

\r\n

Kinh tế gia đình tôi không khá giả mà nói thẳng ra thì gia đình tôi nghèo. Nhà tôi có 5 người, ba mẹ và ba cô con gái trong đó có tôi. Tuy gia đình khó khăn nhưng cả ba may mắn đều học rất giỏi. Mẹ cũng vì vậy mà luôn cố gắng gồng gánh nuôi ba chị em tôi ăn học. Trong kí ức tuổi thơ của tôi, là những ngày cùng mẹ rong ruổi khắp nẻo đường để bán những bó rau bó cải, là những buổi trưa ra đồng xem mẹ gặt lúa thuê cho người ta, là những buổi tối xem mẹ vá áo cho ba tôi. Mẹ là người phụ nữ tảo tần, nắng mưa. Hình ảnh người phụ nữ ốm yếu, gầy gò với đôi bàn tay chạn sạn và bàn chân nứt nẻ cùng xề rau củ không quản nắng mưa luôn luôn hiện hữu trong tâm trí tôi cho đến tận bây giờ. Mẹ vì lo cho chị em tôi mà chịu nhiều cay đắng và tủi khổ. Tủi là khi mẹ phải đến nhà họ hàng để nài nĩ họ cho mẹ mượn tiền đóng học phí cho chị em tôi. Khổ là khi trời vừa mờ sáng mẹ đã phải ra sớm để cân mớ rau, mới cải mới nhổ được hồi khuya để đổi lấy tiền lo cơm gạo cho gia đình, là khi trời đã tối mà mẹ vẫn còn cùng ba ở ngoài đồng sửa lại mẫu ruộng hoang, trồng thêm vài cây cà, cây chuối để đủ tiền cho ba chị em được cắp sách đến trường.

\r\n

Cuộc đời mẹ cực khổ là vậy, nhưng chưa bao giờ mẹ than lấy nữa lời. “ Mẹ bảo mình tuy nghèo nhưng phải sống kiên cường, không được thỏa hiệp với cái xấu, với định kiến của chữ nghèo và hơn hết không được buông xuôi ”. Tôi biết đó không chỉ là lời Mẹ nói với chúng tôi mà còn là lời Mẹ luôn tự nhủ với chính mình. Nhà tuy nghèo nhưng Mẹ lúc nào cũng luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp cho con cái.

\r\n

Mẹ – những điều giản dị nhất

\r\n

Đến bây giờ thật sự tôi cũng chưa hề biết được Mẹ thật sự thích ăn món gì nhất, bởi lẽ mỗi lần cả nhà ăn món gì Mẹ đều bảo mẹ không thích ăn, Mẹ no rồi. Nhưng tới lúc còn thừa thì mẹ sẽ cặm cụi ngồi ăn hết, rồi mẹ lại bảo ngon thế này mà không ăn, bỏ đi phí hoài ra. Đến bây giờ gia đình đã khá giả hơn mẹ vẫn vậy, vẫn nhường miếng ăn ngon nhất cho con cái của mình. Hiếm khi nào mua cái gì ngon mà Mẹ không chừa lại hết cho bốn cha con.

\r\n

Mỗi năm Tết đến, dù trong nhà chẳng dư giả mẹ vẫn giục chị em tôi đi mua mấy bộ đồ mới, để mặc chơi Tết, để không phải tủi hổ với bạn bè. Còn Mẹ mỗi lần bảo Mẹ mua sắm đồ Tết thì Mẹ lại bảo “ Mẹ già rồi có cần đi đâu đâu mà mua với sắm, đồ năm ngoái vẫn còn xài được đây mà” . Mẹ cười hiền khi nói câu đó. Mắt tôi hơi đỏ vì khi ấy Mẹ vẫn mặc chiếc áo mộc đã phai màu với nhiều đường vá khéo của mẹ.

\r\n

Những lời con gửi đến Mẹ

\r\n

Mẹ ơi! Con yêu Mẹ nhiều lắm ! Con gái biết trong những năm tháng con chưa trưởng thành con đã có những lời và những hành động bồng bột làm mẹ buồn và tổn thương mẹ. Con xin lỗi Mẹ và con cảm ơn Mẹ. Cảm ơn Mẹ đã nuôi dưỡng và chăm sóc con. Con gái sẽ sống thật tốt, sống mạnh mẽ và an nhiên để Mẹ được an lòng.

\r\n

Con gái phải dừng viết ở đây thôi vì con gái nhớ Mẹ rồi, con gái phải đi dọn đồ và trở về với Mẹ đây.

\r\n

Tình yêu nào cũng sẽ thay đổi, duy nhất chỉ có tình yêu của gia đình là thứ tình yêu mãi mãi sẽ không thay đổi. Dù cho đi đến đâu, đi đến những nơi đẹp lộng lẫy, xa hoa thế nào, thì nơi bình yêu nhất vẫn là gia đình, ở đó có người ta thương, người mong ta về và ở đó có bóng dáng của Mẹ – bóng dáng của yêu thương của sự bình yên và ấm áp.

\r\n

Dương DươngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...