Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con
02:08:15 24/04/2017

Girly.vn -

Mẹ ơi! Con muốn nói ngàn lần với mẹ, con yêu mẹ rất nhiều. Con đang cố gắng nhiều hơn từng ngày để sống tốt hơn, lạc quan hơn, vui vẻ hơn mẹ à! Con mong mẹ luôn mạnh khỏe để mãi là “nơi dựa” đồng hành cùng với con trong suốt cuộc đời này.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ của con

\r\n

Mẹ của con!

\r\n

Mẹ! Tiếng gọi thân quen mà con cất lên từ khi bắt đầu bi bô tập nói cho đến bây giờ thấm thoắt đã gần hai mươi năm. Mẹ là người mà con yêu quý nhất, gần gũi với con nhất nhưng thực lòng chưa bao giờ con dám viết một điều gì đó riêng về mẹ. Con không biết vì sao nhưng mỗi khi định chắp bút định viết thì con lại thấy thật là khó, thực sự khó quá mẹ à!

\r\n

Khi con có mặt trên cõi đời này là lúc mẹ đã gần bốn mươi, tuổi mẹ đã cao và sức khỏe mẹ không còn tốt nữa. Chính vì vậy, con là đứa con gái đầu tiên và cũng là duy nhất của mẹ. Ngày còn nhỏ, con cứ hay thắc mắc sao mẹ chưa sinh em bé cho con? Con muốn có em để chơi cùng giống như các bạn. Mỗi lần như thế mẹ thường ôm con vào lòng rồi dịu dàng nói: “Ừ! Mai mẹ sinh em cho con nhé!” Thế rồi, con lớn dần lên, không còn là cô bé ngây thơ lên năm, lên sáu ngày nào nữa, con chợt hiểu ra mẹ không thể làm điều đó được. Nhưng mẹ biết không! Con không hề trách mẹ đâu, nếu cho con được lựa chọn thì con vẫn muốn làm con gái của mẹ. Vì hoàn cảnh khó khăn, cho dù con không thể có một đứa em như chúng bạn nhưng bù lại con đã có mẹ – người cùng chia sẻ với con mọi vui buồn trong cuộc sống, người luôn dành cho con tình cảm yêu thương chân thành nhất mà hiếm ai có được trên cuộc đời này.

\r\n

Mẹ không chỉ yêu thương con mà còn dạy con cách làm người, cách đối nhân xử thế. Mẹ luôn dặn con dù trong cuộc sống này có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì con cũng nên biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình, đừng làm ai vì mình mà tổn thương, đau khổ. Mẹ còn khuyên con sống phải khoan dung, độ lượng với những người xung quanh mình. Có nhiều lúc con thấy những điều mẹ dặn thật khó thực hiện nhưng mỗi ngày trôi qua, khi con va chạm, tiếp xúc với nhiều người hơn con mới thấy lời mẹ dặn đúng đắn biết nhường nào! Con đã cố gắng làm theo lời mẹ và con thấy rằng con nhận được nhiều hơn mất. Biết kiềm chế, con giữ gìn được tình bạn tốt đẹp; sống khoan dung con thấy nhẹ lòng và thanh thản hơn cãi vã rất nhiều.

\r\n

Và mẹ còn là người truyền cho con niềm đam mê với văn học. Mẹ của con là cô giáo dạy văn. Tuy rằng mẹ không xinh đẹp, trẻ trung như những người mẹ khác;  mẹ cũng chẳng phải hiệu trưởng, hiệu phó nhà trường mà chỉ đơn thuần là một cô giáo bình thường nhưng với con mẹ luôn là cô giáo tuyệt vời nhất. Mẹ biết không! Chính những bài giảng đầy nhiệt huyết của mẹ, sự quan tâm hết lòng của mẹ dành cho học sinh là nguồn động lực lớn lao để con quyết tâm phấn đấu trở thành một học sinh giỏi văn để hiểu hơn cuộc đời, để có thể truyền tải được nhiều hơn trong các trang viết của mình những thông điệp ý nghĩa. Đến bây giờ con vẫn nhớ mãi mẹ từng nói với con rằng: “Mẹ không mong tất cả những học sinh mẹ từng dạy nhớ đến mình, mẹ chỉ mong họ là những người tốt, sống có ích”. Lời nói của mẹ giản dị mà thấm thía biết bao! Có lẽ cũng chính nhờ sự giáo dục chân thành, giản dị nhưng chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc ấy mà rất nhiều học sinh dù đã ra trường lâu năm vẫn nhớ đến thăm mẹ mỗi dịp lễ tết. Đó là điều làm con tự hào nhất về mẹ. Thực lòng mà nói, trong cuộc đời dạy học của mỗi người giáo viên, được học sinh nhớ đến và dành những tình cảm trân trọng quả thực không phải dễ dàng.

\r\n

Khi con lên Đại học thì mẹ đã nghỉ hưu, sức khỏe mẹ gần đây càng không được tốt. Mái tóc mẹ ngày càng bạc hơn, dáng người mẹ ngày càng gầy hơn, da mẹ ngày càng xanh xao hơn,… Mỗi lần ngồi nhìn mẹ, lòng con như thấy có cái gì nhói ở trong lòng. Con cảm thấy mình thật nhỏ bé mỗi lần sà vào lòng mẹ, mẹ là bầu trời lớn lao, là cả thế giới kì diệu trong mắt con cho dù trước kia, bây giờ hay mai này khi con đã thực sự trưởng thành. Mẹ ơi! Con muốn nói ngàn lần với mẹ, con yêu mẹ rất nhiều. Con đang cố gắng nhiều hơn từng ngày để sống tốt hơn, lạc quan hơn, vui vẻ hơn mẹ à! Con mong mẹ luôn mạnh khỏe để mãi là “nơi dựa” đồng hành cùng với con trong suốt cuộc đời này.

\r\n

Huyền Bùi Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh hellomuse 

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...