Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con là duy nhất

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con là duy nhất
02:09:50 13/05/2017

Girly.vn -

Có những thứ chưa bao giờ được gọi tên, kể cả những gì tôi luôn nghĩ về mẹ.

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con là duy nhất

\r\n

Tôi chưa bao giờ hiểu hết được những gì người ta vẫn thường viết về mẹ trong các bài văn, bài báo. Có thể vốn sống còn ít nên không hiểu được những từ ngữ sâu xa, có thể do tôi đang ở một thời đại mà cái gì cũng nhanh và vội vã, hoặc cũng có thể do cách chúng ta nghĩ về mẹ đã có khác trước rất nhiều.Thay vì những từ ngữ cảm thán mùi mẫn, sướt mướt. Thay vì những câu chuyện gợi nhiều liên tưởng hay những bài thơ chất chứa bao nỗi lòng, tôi thường nhớ đến mẹ theo một cách khác.

\r\n

Mẹ của tôi là một người phụ nữ bình thường, rất bình thường. Mẹ lấy chồng, sinh con, chăm sóc con cái đến lúc nó lớn. Rồi mẹ chọn một công việc bình thường, dành nhiều  thời gian hơn lo cho mọi người và cũng để nghỉ ngơi một chút vào những ngày cuối tuần. Thời nay, rất khó để giới trẻ chúng ta có thể hình dung được hình ảnh người mẹ tần tảo nuôi con, sớm hôm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Vì nếu bạn đã có điều kiện được sống cuộc sống nông thôn gắn liền với cây lúa thì bạn sẽ hiểu người trồng lúa cũng như người làm thời vụ, thời nay máy móc nhiều, công việc cũng không còn vất vả như xưa nữa. Có chăng cái người ta nói đến phải là”mẹ vì gia đình mà đã hi sinh nhiều”

\r\n

Mẹ luôn là người dậy sớm, thức khuya, lo cho cả nhà. Dù cho cuộc sống cảu mỗi gia đình có khá giả hay vẫn còn nhiều thiếu thốn thì điều ấy cũng không hề thay đổi.

\r\n

Mẹ của tôi cũng là một người như vậy, cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường, trong một gia đình bình thường.  Nhưng 20 tuổi, tôi lại luôn cảm thấy kính trọng mẹ cũng vì điều ấy.

\r\n

Có thể các bạn ngồi đây sẽ dùng rất nhiều từ ngữ để nói về tình cảm của bạn với mẹ, nhưng tôi chỉ dùng một từ: kính trọng. Tôi kính trọng con người đã sinh ra chúng tôi, nuôi dưỡng chúng tôi.  Tôi kính trọng cái hình ảnh mẹ đứng bên nồi canh cá, tỉ mẩn với từng nguyên liệu một. Tôi kính trọng những lúc mẹ giận tụi tôi, bới sang sảng một hồi rồi phía sau, mẹ lại âm thầm nấu những món tụi tôi thích. Tôi kính trọng cái lần mẹ từ bỏ công việc mẹ đã làm mười mấy năm, để có nhiều thời gian hơn chăm sóc “mấy cái đứa to xác mà còn ngu là tụi tôi”. Tôi kính trọng câu nói của mẹ “mẹ làm thêm vài năm nữa, bao giờ chị Lan (là tôi) lấy chồng thì mẹ sẽ nghỉ để chăm cháu. Tôi kính trọng những điều ấy, tất cả những điều ấy

\r\n

Hôm trước tôi có thử viết về mẹ theo cái cách mà mọi người vẫn viết, cũng dùng nhiều từ ngữ cảm thán lắm, cũng mùi mẫn lắm. Rồi không hiểu sao, tôi gõ một hồi rồi lại xóa hết. Mẹ tôi không phải vĩ nhân, mẹ cũng chẳng nổi tiếng, có chăng cái thế giới của mẹ là gia đình tôi, rồi xoay quanh mấy trăm con người bên nội, bên ngoại. Nhưng tôi biết trong lòng tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt vời.

\r\n

Tôi viết  những dòng này muốn dành tặng riêng cho mẹ, người mà cả cuộc đời không khi nào nghĩ đến mình đầu tiên. Mẹ của tôi ở đây là duy nhất, và cũng đứng ở vị trí cao nhất. Có thể cả sau này mẹ cũng sẽ không bao giờ nghĩ như vậy đâu, nhưng chỉ cần các con của mẹ luôn luôn tâm niệm điều ấy, tôi chắc chắn mẹ cũng sẽ rất tự hào.

\r\n

“Mẹ của con là duy nhất!”

\r\n

\r\n

P.Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh Internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...