Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ của con
04:25:20 24/04/2017

Girly.vn -

Mẹ từ người phụ nữ xinh đẹp, hiền hậu, đã chịu nhiều hi sinh khi về bên ba. Cuộc đời cứ vô tình làm mẹ hao mòn cả nhan sắc và tổn thương tâm hồn. Con còn nợ mẹ cả một đời, cả những ân tình lớn lao mà mẹ đã trao cho những người con yêu thương nhất và còn nợ mẹ nhiều lắm, người phụ nữ của đời con à!

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ của con

\r\n

Từ ngày lên đại học, thói quen viết lách, tâm sự về mọi chuyện của cuộc đời mình qua quyển nhật kí hay quyển sổ tay, tất cả đều đã không còn. Tôi chỉ muốn giữ lại trong lòng và suy nghĩ về nó. Tôi muốn mình luôn nhớ về mẹ như một điều gì đó hiển nhiên mà tôi phải nhớ. Thế nhưng có lẽ chính Girly đã làm tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình một cách tự nhiên về mẹ nhất, để tất cả mọi người biết đến rằng mỗi chúng ta ai cũng yêu thương mẹ mình, nhưng mỗi người sẽ có một câu chuyện riêng và cách cảm nhận riêng về người phụ nữ ấy.

\r\n

Có lẽ đến khi lớn khôn như bây giờ, con mới hiểu phần nào những nỗi đau và sự mất mát mà mẹ đã trải qua. Ngày xưa mẹ cũng cái tuổi đôi mươi xuân xanh ấy, mẹ đã chìm trong mối tình đẹp đẽ với người đàn ông mà mẹ yêu thương, nhưng hay lắm mẹ nhỉ, người đó chẳng phải ba của con hiện tại. Thế rồi mẹ sinh anh trai con – con riêng của mẹ với người đàn ông đó. Ông ta tàn nhẫn bỏ rơi mẹ, từ chối trách nhiệm nhận con của ông ta (anh hai con bây giờ). Mẹ từng nói, lúc mẹ sinh anh con ra, vì lúc đó họ thấy hoàn cảnh nhà ngoại mình nghèo khổ, mà mẹ lại một mình nuôi anh con, nên có người hàng xóm đòi mua anh con về nuôi. Con còn nhớ lúc mẹ kể, mẹ chẳng thể khóc nổi nữa, mẹ nghẹn lại, con biết sẽ chằng thể nói thêm điều gì nữa vì nỗi đau cứ dấy lên. Và cứ thế mình mẹ côi cút nuôi anh con cho tới khi lớn khôn.

\r\n

Thế rồi cuộc đời này cho con được có mẹ. Ba con gặp mẹ cũng trong hoàn cảnh không hoàn hảo gì lắm. Ba cũng có một đời vợ và có cả ba đứa con với bà ấy. Ba nhận nuôi anh giữa, còn bà ta nuôi chị lớn và anh út. Nhiều khi con cứ nghĩ, tình yêu giữa ba mẹ thật kì lạ. Trời xui đất khiến làm chi hai người lại gặp nhau trong hoàn cảnh như vậy cơ chứ? Nhà mình lúc bấy giờ là cả một khó khăn trước mắt về kinh tế gia đình. Năm ấy vì đói quá không có đủ ăn, mẹ phải đi lên ĐăkLăk hái cà phê thuê cho người ta để gửi tiền về cho nhà mình mua gạo ăn. Mẹ về sống chung với ba với quá khứ không được hoàn hảo, điều đó khiến nội con chẳng hài lòng. Bà thuộc tuýp người ngày xưa hơi còn định kiến, vậy nên bà ghét lây cả anh con. Cuộc sống gia đình đã khó khăn, cộng với khúc mắc mẹ chồng nàng dâu, càng khiến mẹ cực khổ, suy nghĩ nhiều hơn. Mặc dù con biết khi nói đến việc này, người mẹ buồn và thương nhất vẫn là anh con. Trong khi con được nội chăm sóc, lo từng miếng ăn giấc ngủ bao nhiêu, thì trong suốt những ngày đó là những chuỗi ngày tăm tối nhất của anh con. Bị hắt hủi, khinh miệt, bỏ đói, quần áo mấy ngày chỉ mặc một bộ. Nói đến đây con cũng chằng còn đủ mạnh mẽ để giữ giọt nước mắt vào trong nữa mẹ à… Anh con bị bà đánh, mẹ cũng bị bà đánh và hắt hủi, kiếm đủ mọi lí do để chửi bới, nói xỉa xói về sai lầm với người đàn ông trước đó. Thế mà mẹ vẫn cam chịu, nhẫn nhịn, làm tròn trách nhiệm con dâu cho đến khi bà nội mất.

\r\n

Cuộc sống sẽ đơn giản hơn nếu như không có nhiều mối quan hệ rắc rối như nhà của ta. Mẹ không chỉ nuôi con, nuôi anh con mà còn cả nuôi con của ba. Người ta bảo mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng. Thế nhưng họ sẽ chẳng thể gặp được người dì nào tuyệt vời như mẹ của con. Mẹ lo cho anh ba (con riêng của ba) từ miếng ăn giấc ngủ, đến khi anh ta lớn lên ăn chơi lêu lỏng, tù tội vì đánh nhau. Mẹ vẫn động viên ba, cùng nhau vượt qua nỗi đau ấy. Sau khi ra tù, mẹ lo cho anh ta cơm gạo tiền bạc học nghề chạm khắc gỗ suốt ba năm ròng rã. Còn mẹ ruột của anh thì dường như không quan tâm tới, dù chỉ một lần.

\r\n

Năm con học lớp 11 là lúc mẹ bị u ruột đại tràng. Trời thương mẹ, nên khối u ấy là khối u lành tính. Mẹ lại mạnh khỏe quay về bên con, về bên gia đình mình.

\r\n

Còn nhiều lắm những nỗi đau mà có lẽ mẹ vẫn chưa kể con nghe, nhưng con biết bấy nhiêu ấy thôi là đủ đau lắm rồi. Cuộc sống học hành thành phố, được nhìn người ta xúng xính áo quần đi chơi hạnh phúc, lòng con nghẹn lại với suy nghĩ về mẹ. Mẹ từ người phụ nữ xinh đẹp, hiền hậu, đã chịu nhiều hi sinh khi về bên ba. Cuộc đời cứ vô tình làm mẹ hao mòn cả nhan sắc và tổn thương tâm hồn. Con còn nợ mẹ cả một đời, cả những ân tình lớn lao mà mẹ đã trao cho những người con yêu thương nhất và còn nợ mẹ nhiều lắm, người phụ nữ của đời con à!

\r\n

JILLY JULYTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...