Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Con thương mẹ nhiều hơn một chữ thương

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Con thương mẹ nhiều hơn một chữ thương
03:12:56 27/04/2017

Girly.vn -

Dẫu biết rằng mẹ vẫn ở đó, vẫn còn bên tôi nhưng sao lòng tôi đau quá, tim như bị bóp nghẹt lại, mọi ồn ào xung quanh đã trở nên vô nghĩa, đôi mắt đã nhòe đi, tôi khóc và chỉ biết khóc khi thấy phảng phất hình bóng của mẹ hiện lên trong đầu.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Con thương mẹ nhiều hơn một chữ thương

\r\n

Mẹ – một tiếng gọi thật nhẹ nhàng nhưng lại thiêng liêng đến lạ kì. Một tiếng “mẹ” thôi cũng đủ làm tôi đau đến quặn lòng khi nghĩ về cái dáng người nhỏ bé đó. Ngoài 30 tuổi mà sao trông mẹ đã thật kém sắc. Phải chăng là những nhọc nhằn, lo toan, bộn bề của cuộc sống và cả những căn bệnh quái ác mà mẹ đang phải chịu đựng đã khiến mẹ trở nên già nua, nhạt sắc hơn bao người phụ nữa đồng tuổi khác? Chúng thật tàn nhẫn khi lũ lượt kéo đến và đổ đè lên đôi vai vốn đã gầy còn phải chịu đựng thêm sự giày xéo đau đớn của căn bệnh thoát vị vai. Mẹ – người phụ nữ quật cường đó, với tôi giờ đây đã thật mong manh để níu giữ lại bên mình lâu hơn thế nữa. Mẹ à! Con có thể làm gì để kiếm trả lại một cuộc sống bình thường cho mẹ đây?.

\r\n

“Mẹ – mẹ phải đứng đấy và chờ con lâu hơn thế nhé. Con và em vẫn cần đến vòng tay, hơi ấm của mẹ. Con vẫn cần hơn những lời trách móc, dạy dỗ để trưởng thành. Con thực sự ích kỉ lắm mẹ, con không muốn lớn đâu, chỉ muốn cả đời này được bên mẹ, là đứa con gái bé bỏng của mẹ thôi. Không gì có thể chia cắt được chúng ta, nếu thế thì gia đình mình sẽ hạnh phúc lắm mẹ nhỉ?. Vậy mẹ hứa với con đi, mẹ không được bỏ mặc con ở lại đâu đấy”.

\r\n

Dẫu biết rằng mẹ vẫn ở đó, vẫn còn bên tôi nhưng sao lòng tôi đau quá, tim như bị bóp nghẹt lại, mọi ồn ào xung quanh đã trở nên vô nghĩa, đôi mắt đã nhòe đi, tôi khóc và chỉ biết khóc khi thấy phảng phất hình bóng của mẹ hiện lên trong đầu. Tôi khóc đâu phải chỉ vì ích kỉ nghĩ rằng nếu không còn mẹ nữa thì sẽ không còn ai chăm sóc cho mình. Mà hơn thế tôi thấy xót thương cho phận đời của mẹ, cho những khổ hạnh mà cả cuộc đời này mẹ phải mang gánh để đánh đổi lại một cuộc sống như hiện tại cho gia đình tôi. Thân hình gầy guộc với khuân mặt già hơn rất nhiều so với tuổi thực tại. Cái nắng, cái mưa của việc đồng áng đã làm da mẹ sạm đi cùng với những vết chân chim đã xuất hiện ngày càng nhiều. Đôi tay thì chai sạn, thô ráp cũng chỉ còn là da bọc với xương. Phải chứng kiến những cơn đau do bệnh khớp, thoái hóa hành hạ mẹ tôi lại càng thấy thương mẹ nhiều hơn. Nhưng ốm yếu, bệnh tật là vậy mẹ cũng đâu được nghỉ dưỡng. Ngày ngày vẫn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để mưa sinh, kiếm từng đồng lo cho bữa cơm, manh áo của gia đình. Mọi người vẫn thường nói mẹ là một người “tham công, tiếc việc” và bản thân tôi, tôi cũng đã từng rất tức giận khi mẹ lúc nào cũng như một “con thiêu thân” vậy, chỉ biết đến làm và làm mà không để ý đến sức khỏe của chính mình. Nhưng thật trớ trêu và đáng thương khi mẹ chỉ nói “nếu không làm thì lấy đâu ra tiền”.

\r\n

Đúng, chẳng phải mẹ đã từng ngăn không cho tôi đi học đại học nữa sao? Nhưng tôi vẫn cố thuyết phục mẹ để được tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Vậy là gánh nặng lại chồng chất nhau trĩu nặng trên đôi vai của “người phụ nữ” gầy gò, ốm yếu đó. Và có lẽ chính vì thế khiến mẹ phải vất vả, tất bật, quay cuồng hơn nữa.

\r\n

Cao cả là vậy, suốt đời hi sinh vì con cái mà quên đi bản thân mình có lẽ chỉ có thể là mẹ thôi. Tôi biết cả đời này tôi nợ mẹ rất nhiều và chỉ cần nghĩ đến việc mẹ sẽ dời xa tôi vào bất cứ lúc nào có thể là tôi lại yếu lòng rồi chỉ muốn chạy nhanh về để giữ chặt mẹ lại. Mẹ sẽ là của tôi mãi mãi, không ai có thể mang mẹ đi được. Tôi không cho phép. Cầu xin. Tôi tự thầm nhủ rằng phải cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những hi sinh đấy, để mong rằng có thể phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Với tôi, mẹ là người phụ nữ kiên cường và đẹp đẽ nhất. Khi còn được bên mẹ tôi sẽ cố gắng trân trọng và làm tròn bổn phận của một đứa con.

\r\n

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc\r\nĐừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

\r\n

Câu thơ văng vẳng và in sâu vào trong tâm trí tôi. Tình mẫu tử thiêng liêng này tôi sẽ giữ chặt cho riêng mình.

\r\n

“Mẹ ơi, con thương mẹ nhiều hơn một chữ thương”.

\r\n

Han KyuTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...