Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Con đã về

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Con đã về
10:47:16 12/05/2017

Girly.vn -

Những hình ảnh về mẹ tôi chợt kéo nhau ùa về trong tâm trí tôi ngay bây giờ -lúc này. Hình như mẹ tôi cũng đang mong tôi. Tôi buông tách cà phê còn uống dở trên tay rồi thanh toán tiền bước ra khỏi đó , suýt nữa va phải bàn kế .Tôi bắt taxi ra bến xe , bắt ngay chuyến xe cuối ngày để về nhà.

 Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Con đã về

\r\n

“Mẹ à , con bận lắm.  Con bận học ,bận thi , bận làm thêm,chứ mẹ gửi từng ấy tiền từ quê lên cho con chẳng đủ trang trải cho cuốc sống , rồi học hành của con trên này nữa ạ .Con không về được đâu, đừng gọi con nữa .”

\r\n

Cuộc nói chuyện của cô gái bàn kế bên làm tôi giật mình .Tôi thoáng chợt đưa mắt nhìn sang cô gái . Cô ấy ăn mặc khá diện đồ trên người trông khá đắt tiền .Cô ta quay lại nói chuyện với 1 vài chàng trai trai ngồi cùng , vẻ dịu dàng khác hẳn với cách nói chuyện lúc nãy , lúc nãy nghe sơ qua tôi nghĩ là cô ấy nói chuyện với mẹ mình . Có lẽ người mẹ ấy đang mong con về , nhưng những mong mỏi ấy lại bị sự gắt gỏng của cô ta gạt phăng đi bằng lí do bận . Hóa ra cô ta bận học , bận làm thêm là vậy. Tôi cười nhạt và trở về với tách cà phê nóng hổi trên tay mình .Cùng lúc bản nhạc quen thuộc trong quán cà phê lại vang lên :

\r\n

“Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con quay về.

\r\n

 Ấp trong giấc ngủ. Nhớ bao tháng ngày bé con hồn nhiên bên dáng mẹ….”

\r\n

 Những hình ảnh về mẹ tôi chợt kéo nhau ùa về trong tâm trí tôi ngay bây giờ -lúc này. Hình như mẹ tôi cũng đang mong tôi. Tôi buông tách cà phê còn uống dở trên tay rồi thanh toán tiền bước ra khỏi đó , suýt nữa va phải bàn kế .Tôi bắt taxi ra bến xe , bắt ngay chuyến xe cuối ngày để về nhà.

\r\n

   Tôi “nhớ mẹ”.

\r\n

   Chuyến xe cuối ngày đông đúc, chèn ép ngột ngạt ,nhưng tôi mặc kệ . Cũng may là tôi nhanh chân kiếm cho mình chỗ ngồi thoải mái, sau cùng của xe – một chỗ khó chịu nhất là chỗ của một người phụ nữ đang bế dứa con nhỏ vài tháng tuổi và rất nhiều hành lí , đồ đạc lỉnh kỉnh , tôi trông mà thương.. .Nơi thành phố tôi làm việc chỉ cách nhà vỏn vẹn 3 giờ đồng hồ, nhưng đã rất lâu rồi tôi không về nhà thăm bố mẹ . Tôi không thể biện minh cho sự vô tâm của mình khi mà ngày nào mẹ tôi cũng gọi điện hỏi thăm tôi lúc tôi về trong khi tôi lại viện mọi lí do rằng tôi bận, tôi mệt.

\r\n

   Nhưng bây giờ tôi đã về – về thật . Chiếc xe phanh gấp dừng lại, tôi bỗng đổ dồn người về phía trước , thật là bực mình . Nhìn về phía sau , người phụ nữ kia , đứa con nhỏ òa khóc không ngới . Tôi thấy rõ sự đau lòng trong mỗi tiếng khóc của con cào xé lòng chị , tôi con thấy rõ cả vẻ hao gầy. Tôi chợt nhớ lời bố tôi hay kể lúc còn ở nhà. Bố tôi kể răng ngày xưa hồi tôi mới đầy tháng , nhà tôi phải chuyển từ Nam ra Bắc. Hồi ấy nhà tôi khó khăn lắm, mẹ vừa sinh tôi .Bà đã bồng tôi suốt cả chuyến xe hơn 1 ngày trời, lúc ấy tôi rất khó, bố tôi hay bất cứ người nào cũng không thể bồng . Mẹ đã phải bồng tôi suốt. Bố mẹ tôi chuyển nhà nhưng không còn đồng nào , chỉ vỏn vẹn 2 nghìn đồng. Mẹ tôi thì lại phải cho tôi bú , bà đói lắm .Bố cũng chẳng biết làm gì khác ngoài dùng 2 nghìn đồng mua 2 cái bánh mì và nhường hết cho mẹ tôi . Thế nhưng mẹ lại đưa cho bố 1 cái . Bố tôi kể lại trong giọng nghẹn ngào .Mẹ con lúc ấy dù đói lắm nhưng vẫn nhịn , ép bố cùng ăn . Sữa con bú không hết , mẹ vắt ra uống lại . Bụng mẹ cào xé bố lắng nghe trọn từng tiếng . Mẹ đã vất vả thế , chịu bao nhiêu khó khăn thế . Suốt đời bà chỉ luôn nghĩ cho gia đình , cho chồng , cho con.

\r\n

   Nghĩ đến đây , nước mắt tôi lại trào .

\r\n

   Tôi thương mẹ, nhưng chưa bao giờ tôi làm được gì cho mẹ. Tôi ân hận cho cái sự vô tâm của của tôi lâu nay..Động lực đó khiến tôi đứng dậy đi về phía cuối xe nhường chỗ cho chị ấy. Chị ấy nhìn tôi với vẻ biết ơn vô cùng . Chỗ ngồi này có lẽ khó chịu nhưng tôi cảm thấy ấm lòng vì ít nhất đứa bé đã ngoan ngoãn nằm yên và ngừng khóc . Trong mơ màng tôi nhìn thấy  hình ảnh của mẹ tôi ngày xưa , cái  bóng dáng hao gầy đang đứng đợi tôi trước cổng trắng, trên có dàn tường vy thân quen đang gần tôi dần….

\r\n

Trần Như ThùyTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh Internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...