Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Có một cụm từ ba chữ…

UncategorizedBài dự thi “Êm ả lời ru” – Có một cụm từ ba chữ…
05:05:18 26/04/2017

Girly.vn -

Mẹ của con rất đỗi “bình thường” giữa hàng tỉ tỉ những người mẹ khác; nhưng đối với con, mẹ là số một, mẹ là duy nhất; là người dù con có nhắm mắt, bịt tai cũng có thể tìm ra giữa thế giới mênh mông.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Có một cụm từ ba chữ…\r\n

Người ta vẫn hay diễn tả tình mẹ bằng những từ hoa văn mĩ lệ. Còn riêng con lại cho rằng, tình mẹ vốn là chủ ngữ chẳng thể kiếm đâu ra vị ngữ để có thể ghép thành một câu hoàn chỉnh. Đó chính là thứ tình cảm bao la rộng lớn, được hình thành từ những điều nhỏ bé giản đơn!

\r\n

Mẹ của con rất đỗi “bình thường” giữa hàng tỉ tỉ những người mẹ khác; nhưng đối với con, mẹ là số một, mẹ là duy nhất; là người dù con có nhắm mắt, bịt tai cũng có thể tìm ra giữa thế giới mênh mông. 

\r\n

Con là đứa con gái chẳng hề biết bày tỏ tình cảm của mình. Có đôi lúc con rất ghen tị với thằng em trai, bởi nó có thể thoải mái chạy xà vào lòng mẹ hay chẳng chút ngại ngùng mà hôn khắp khuôn mặt mẹ. Con ghen tị với việc nó có thể tự tin mà chia sẻ hết mọi tâm tư tình cảm của mình với mẹ, có thể thốt ra ba từ ” Con yêu mẹ!” một cách dễ dàng mà cả đời này con cũng chẳng dám chắc liệu mình có đủ dũng khí mà nói với mẹ hay không nữa! Đúng thế mẹ ạ! Con không biết bộc lộ cảm xúc, y như một đứa vô cảm vậy: nhưng con cảm nhận được những gì mẹ dành cho con!

\r\n

Hơn cả việc đưa con đến với thế giới này, mẹ chính là điều tuyệt vời nhất mà dù con có đọc bao nhiêu bài văn về mẹ, nghe bao nhiêu bài hát về mẹ thì vẫn luôn cảm thấy mẹ của con là đặc biệt nhất! 

\r\n

Có phải mẹ nghĩ con chẳng biết gì hay không? Không mẹ ạ, con biết đấy! 

\r\n

Những ngày đầu tiên con đi mẫu giáo, con biết mẹ đã thường xuyên gọi cho giáo viên vì biết con vốn nhút nhát chẳng dám tiếp xúc với ai. Con cũng biết mẹ đã thức cả đêm suy nghĩ một bài toán để giảng cho con vì hôm sau con có tiết kiểm tra. Con biết đã nhiều đêm mẹ lén ngồi bên giường con, vuốt ve mái tóc con; vì vậy con đã giả vờ ngủ say để được mẹ ở bên cạnh mãi. Mẹ biết không? Khi đó con đã nghĩ mình sẽ cố thức cả đêm; nhưng bàn tay mẹ như một vị thuốc thôi miên, để rồi khiến con ngủ quên lúc nào chẳng hay! Con biết mẹ hiểu con, biết con là một đứa trẻ rất dễ tự ái, lại càng không thích ai nó trêu chọc với giọng điệu ” phân biệt đối xử”. Sợ con sẽ nghĩ nhiều, những ngày mang thai em, mẹ đã luôn vỗ về thủ thỉ: ” Sau này sinh em ra, mẹ vẫn yêu con nhất!”. Thậm chí ngay cả khi con đã lớn hơn một, mỗi khi có ai đó tỏ ý ” trọng nam khinh nữ”, mẹ liền lảng chuyện hoặc kêu con đi ra nơi khác. Lúc nghe mọi người nói vậy, con đã tủi thân đến phát khóc, nhưng vì hành động đó của mẹ, con đã tự lau lấy nước mắt của mình…

\r\n

Đôi khi con vẫn tự hỏi, với học lực xuất sắc mà mẹ có thể thi đỗ bất cứ trường Đại học nào, tại sao mẹ lạ chọn Sư Phạm, trở thành một giáo viên với vài đồng lương ít ỏi? Con không hỏi mẹ, nhưng giờ con đã hiểu! Mẹ thích nấu những món ăn cho gia đình, hơn là đưa mọi người vào những nhà hàng sang trọng. Mẹ thích dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, hơn bận rộn với những dự án vài trăm triệu. Mẹ thích kể chuyện cho con nghe mỗi tối, hơn là những ca trực đêm ở nơi bệnh viện lạnh lẽo,… Đối với mẹ, để có thời gian ở bên gia đình nhỏ của mình, mẹ sẵn sàng đánh đổi bất cứ điều gì!

\r\n

Cuộc sống này vốn chẳng màu hồng như những câu chuyện cổ tích con vẫn hằng nghĩ, nó có quá nhiều áp lức đè nén lên con. Và mẹ biết đấy! Con không tâm sự với mẹ, một phần cũng vì khó mở lời. Nhưng mỗi khi gặp khó khăn, con vẫn hay lảm nhảm với mẹ bao chuyện trên trời dưới đất, than thở đủ thứ trên đời, còn bị mẹ mắng là ” hâm” nữa chứ! Rồi ngay sau đó, chẳng cần biết nhiều gì cả, mẹ sẽ quay sang hỏi con ” Hôm nay muốn ăn gì?”. Khi đó con sẽ nói chẳng muốn ăn gì; nhưng mẹ vẫn hiểu và nấu cho con rất nhiều món ăn con thích nhất. Mùi hương quyến rũ từ đồ ăn mẹ làm sẽ lại thôi thúc con ngồi vào bàn, bỏ bát ra và cứ thế quên hết sạch sự đời, chỉ nghĩ rằng cần phải làm no cái bụng trước đã! Mẹ à, mẹ là thế giới nhỏ bình yên và an toàn nhất mà con có thể tự cho mình cái quyền thả lòng bản thân…

\r\n

Mẹ là biển rộng trời cao!\r\nMẹ là mây trôi hờ hững!\r\nMẹ là ngôi sao nhỏ bé nhưng lấp lánh cả bầu trời!\r\nMẹ là chiếc áo ấm!\r\nMẹ là bữa cơm đầy!\r\nMẹ là một phần quan trọng của gia đình nhỏ!\r\nMẹ là bức thư tình con viết dở, là cuốn nhật kí con viết mãi không xong…\r\nMẹ là hôm qua của con, là hôm nay và cả ngày mai nữa!\r\nVì thế nên mẹ à, có một cụm từ ba chữ nặng trĩu cả nỗi lòng mà con vẫn chưa thể nói: Con yêu mẹ!

\r\n

Trái Đất Tròn Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh 

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...