Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ cô – Mẹ con

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ cô – Mẹ con
03:24:17 09/05/2017

Girly.vn -

Khi lớn lên như cô điều con sợ sẽ không phải là những điểm số những thứ phù du bên ngoài mà sợ nhìn thấy tóc mẹ con bạc nhanh quá. Nhận biết được tương lai sẽ chẳng được ở với mẹ với bố. Biết được mẹ sẽ chẳng mãi ở bên con.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ cô – Mẹ con

\r\n

Trong một cuộc tranh cãi giữa hai cô cháu có nhiều câu hỏi được đặt ra từ phía cháu. Kiểu như tại sao người ta gọi mẹ bằng mẹ mà không gọi bằng một từ khác, tại sao mẹ luôn tất bật với đủ chuyện vặt mà không phải là bố nhỉ? Và cứ thế hàng loạt câu hỏi tại sao cứ thế được đưa ra. Hai cô cháu ngốc như nhau bàn về chuyện như những con con người lớn đích thực.

\r\n

Cô bảo: “Mẹ là một danh từ được sử dụng để chỉ người đã sinh thành ra mình. Mẹ là người được gọi là vợ của bố, là người sẽ ở bên bố đến cuối đời chứ không phải những người con như chúng ta. Mẹ còn là người con gái mà ông ngoại sẽ chẳng lỡ để gả cho bố nếu bố không đủ dũng cảm và can trường. Mẹ còn là người vất vả chịu những vất vả trong 9 tháng 10 ngày để sinh ra chúng ta. Và vì thế những người mẹ là những người đa tài cũng là từ đa nghĩa nhất để hình dung.

\r\n

Khi lớn mỗi người phụ nữ đã hoặc từng nghĩ mình sẽ trở thành một người mẹ và lớn lên con cũng sẽ vậy.

\r\n

Là một người mẹ khi bắt đầu con sẽ chấp nhận hi sinh. Như mẹ cô- mẹ con. Mẹ con-mẹ cô sẽ phải học quen dần với việc sống xa ông bà ngoại, với một cuộc sống mới mà việc mắm muối dưa cà cũng là một việc phải suy nghĩ nhiều. Trong một cuộc sống mới với những mối quan hệ mới mẹ con- mẹ cô sẽ phải quen với những mối quan hệ bất hủ như mẹ chồng- nàng dâu. Mẹ cô phải quen với việc có thêm một thành viên nữa trong gia đình của mình, quen với việc thằng con trai luôn coi mình là nhất giờ coi vợ nó hơn mình. Còn mẹ con phải bắt đầu làm quen với cả gia đình mới mà luôn lo ngại với mẹ cô và có một lũ em chồng lắt nhắt. Và đôi khi mẹ con phải học luôn sự nhường nhịn và thông cảm cho mẹ cô.

\r\n

Trong một gia đình ấy sự hài hòa làm nên sự yên ấm, còn khi xích mích xảy ra thì những người chồng đóng vai trò trung gian làm dịu đi. Không thể tưởng tượng được những mâu thuẫn ấy nếu không được giải quyết thì sẽ ra sao.”  Đúng là làm mẹ không hề dễ nhỉ?

\r\n

…Mẹ của cô lấy bố cô ở cái tuổi 17. Một cuộc sống đầy bỡ ngỡ và vất vả ở tuổi ấy. Lấy bố cô mẹ cùng bố lang thang ở nhờ hết nhà này đến nhà khác. Vì cái tính cố cãi cụ nội của bố cô- ông nội con. Cái thời gian cơ cực cứ thế được trôi qua bằng cách nào không hay. Mẹ và bố xây được căn nhà nhỏ trên miếng đất xin xã cấp. Rồi mẹ cô có bác và bố con. Với mẹ bố và bác con là hai động lực lớn. Rồi có ngày mẹ cô mất đi một trong hai nhưng mẹ cô vẫn kiên cường. Vì mẹ cô- bà nội con biết bà còn phải sống vì bố con. Và cô cùng cô út xuất hiện mẹ cô thêm nhiều vất vả nhưng cũng có thật nhiều niềm vui. Vì vậy cô kết luận mẹ cô- mẹ con là những bà mẹ siêu nhân vĩ đại nhất trên đời.

\r\n

Mẹ cô có hai cô con gái để tự hào và mẹ con có các con làm niềm vui. Đôi khi mẹ cô sẽ tức giận khi cô được điểm kém cũng như cách mẹ con bắt bọn con ôm cột mỗi khi làm sai. Hai bà mẹ của chúng ta mỗi người có những cách khác nhau để dạy giỗ con cái của mình nhưng cô tin chắc đó là cách mỗi bà mẹ thể hiện sự quan tâm giành cho chúng ta.

\r\n

Khi lớn lên như cô điều con sợ sẽ không phải là những điểm số những thứ phù du bên ngoài mà sợ nhìn thấy tóc mẹ con bạc nhanh quá. Nhận biết được tương lai sẽ chẳng được ở với mẹ với bố. Biết được mẹ sẽ chẳng mãi ở bên con. Mà cuộc sống dài cần con bước tiếp. Nói nghe tưởng xa vời nhưng biết trước điều đó để con có thể quan tâm mẹ con hơn. Mẹ con đi làm xa nhà sẽ rất nhớ các con, cũng như khi học xa nhà cô cũng nhớ mẹ cô. Vậy con hãy nghe lời mẹ cô học hành chăm chỉ vào và hãy quan tâm mẹ con bằng những hành động chứa đựng cả tấm lòng. Rồi một ngày kia khi làm mẹ con sẽ hiểu được nổi lòng của mẹ con, mẹ cô. Hãy yêu mẹ con và yêu cả mẹ cô nữa cũng như cách họ yêu thương chúng ta. …Ngủ ngoan, ngủ ngoan nào. Cô cháu gái yêu của cô!

\r\n

Hạ yênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...