Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Có con cò mang cành hoa hồng

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Có con cò mang cành hoa hồng
02:59:54 17/04/2017

Girly.vn -

Tình mẫu tử như là con số 0. Nó không bắt đầu từ đâu và không kết thúc ở đâu cả, nó là một thứ vô hình bóng, chỉ có người tạo ra và người cảm nhận mới thấu rõ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Có con cò mang cành hoa hồng\r\n

Có con cò mang cành hoa hồng.\r\nMang cành hoa hồng ấy đến cài lên chiếc áo tôi.\r\nVì tôi….\r\nVẫn còn mẹ !

\r\n

***

\r\n

Có những lần trong chiều gió nhẹ, hương lúa mạ xông vào mũi làm nồng cả tim. Thẩn thờ nhìn lũ mục đồng tay cầm cỏ lau, đùa tí ta tí tởn ngoài xa, lòng chạnh buồn.

\r\n

Thẩn thờ nhớ đến người bạn mà tôi gọi là Mẹ.

\r\n

Mẹ – tiếng nói dịu hòa dễ dàng thốt ra, tôi có thể gọi cả trăm lần ”mẹ, mẹ, mẹ…” nhưng mấy lần là thốt lên từ tận trái tim?!

\r\n

Có một nhà thơ đã viết về mẹ như thế này:

\r\n

”Ngôn ngữ trần gian dại khờ quá,\r\nSao đong đầy hai tiếng mẹ ơi…. ”

\r\n

Cành hoa hồng như tuổi hồng của mẹ, từng ngày hoa héo úa dần pha bạc màu, ngả dần sang màu sậm, vì màu hồng đặt trưng của nó mẹ đã dành tặng cho con như một món quà vô giá. Xuân qua, hạ lại đến, thu chen vào và đông hững hờ ngỏ cửa, cái vòng tuần hoàn đất trời ấy cứ chuyển đến rồi đi và mỗi mùa xuân đến và đi, đất trời càng thêm tuổi mới và mẹ tôi cũng thế. Cũng thêm tuổi mới và cũng phai bạc mái đầu.

\r\n

Mẹ đã từng hát ru tôi trong những trưa hè oai bức, ve râm rang kêu đầy sân làng.

\r\n

”Cái ngủ mày ngủ cho ngon,\r\nĐể mẹ đi cấy đồng xa chưa về …”

\r\n

Từng lời ru nó thổn thức trong lòng, nó như ngọn gió. Chập chờn thổi vi vu vào mang tai, rồi tĩnh lặng. Con cò mà mẹ hát, là đôi tay mẹ dắt dìu. Mẹ như vầng trăng tròn, rọi sáng lối con đi cùng yêu thương. Tháng ngày trông chờ, đợi mến thương đứa con thơ cất tiếng khóc oe oe chào đời. Năm tháng mỏi mòn trôi qua, bi bô con cất tiếng: ”Mẹ ơi” nghe sao thân thương quá, mẹ bật khóc từng giọt lệ khóe động trên mi.

\r\n

Rồi tay mẹ dìu dắt, chập chững từng bước đi đầu đời đưa con vào đời. Mẹ lại thêm lần bật khóc, những giọt nước mắt của mẹ như giọt sương, thấm vào da thịt lại thêm phần xót xa và lạnh lẽo.

\r\n

Nhớ những ngày mẹ cùng con, nô nức đùa vui trong nhà, nói cười ca hát như người bạn thân. Nhớ khi tôi bị tụi thằng Tẻo ăn hiếp, vừa chạy vừa khóc bù loa về đến nha, mẹ ân cần chăm sóc. Rồi sà vào lòng mẹ, khóc thầm rồi ngủ thiếp đi. Có lẽ trong người mẹ tỏa ra hương ấm làm người ta có cảm giác an toàn!

\r\n

Rồi từng ngày trôi qua trong lặng thầm, ngủ một giấc – thức giấc giật mình, tôi đã lớn khôn, đã ngần này tuổi và chợt nhìn thấy.

\r\n

Mái tóc mẹ đã hoa râm….

\r\n

Có lẽ đứa con nào cũng thế. Nhìn thấy tóc mẹ bạc dần qua từng ngày tháng thì cũng có cảm giác khó tả như tôi.

\r\n

Lại mùi hương của lúa mạ một lần nữa xông vào mũi!

\r\n

Lại nhớ đến ngày xưa.

\r\n

Cứ như một câu chuyện cố tích huyền huyễn trôi dạt đâu đó tháng ngày và theo chu kỳ lại bật nhớ.

\r\n

Có một thứ vừa thiêng liêng vừa quý giá và vừa vô giá được người đời truyền tụng là ”Tình Mẫu Tử ”

\r\n

Tình mẫu tử như là liều thuốc. Khi mẹ ốm đau, chỉ cần nhìn thấy bạn cười, như một phép màu. Mọi đau đớn trong mẹ biến tan.

\r\n

Tình mẫu tử như một thiết bị truyền tin. Khi bạn đau ốm ở xa nhà, như một luồng sấm, mẹ bạn sẽ cảm nhận được bạn đang bị bệnh.

\r\n

Tình mẫu tử như là con số 0. Nó không bắt đầu từ đâu và không kết thúc ở đâu cả, nó là một thứ vô hình bóng, chỉ có người tạo ra và người cảm nhận mới thấu rõ.

\r\n

Tình mẫu tử là một bản trường ca lạ kì. Nó không nghe bằng tai mà nó lắng nghe bằng trái tim.

\r\n

Và bạn đã nghe được bản trường ca ấy chưa?!

\r\n

Ôi tình mẫu tử thiêng liêng và lạ kì!!!

\r\n

***

\r\n

Có con cò mang cành hoa hồng cài lên áo tôi vì tôi còn mẹ. Con cò ấy như chiếc nôi đẩy đưa tôi về quá khứ, và cành hoa hồng ấy như chuyến tàu không gian và cũng đưa tôi về lại ấu thơ.

\r\n

Những ngày mà vẫn nô đùa như những đứa trẻ khác.

\r\n

Dậm bút tôi vẫn muốn đưa chúng ta về lại ấu thơ, và hãy nhớ rằng bạn đã lắng nghe Tình mẫu tử bằng trái tim chưa?!

\r\n

Và trong tận đấy lòng vẫn thôi thúc bạn hãy thốt lên: ”Con yêu mẹ ” trước khi con có mang cành hoa hồng trắng đến cho bạn…. !!!

\r\n

Duy TâmTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...