Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Chưa bao giờ con thấy mẹ khóc

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Chưa bao giờ con thấy mẹ khóc
10:50:36 20/04/2017

Girly.vn -

Bạn thấy đấy, mẹ chỉ cần cưu mang chín tháng mười ngày để đưa ta đến thế giới này. Nhưng lại tốn cả một cuộc đời để nuôi nấng, dạy dỗ ta.

bai-du-thi-em-loi-ru-chua-bao-gio-con-thay-khoc

\r\n

“Mẹ” một từ ngữ vừa nghe thôi cũng khiến chúng  ta thấy lòng bình yên quá đỗi.\r\n“Mẹ” đối với tôi luôn là người phụ nữ mạnh mẽ nhất. Bởi chưa bao giờ tôi thấy mẹ khóc.\r\n“Mẹ” giống như một vị hoàng hậu quyền quý. Bởi ở trong vòng tay che chở của mẹ, tôi chẵng khác gì một nàng công chúa nhỏ.

\r\n

Nói về mẹ, điều tôi nghĩ đến đầu tiên là sự hy sinh âm thầm và lặng lẽ. Vâng! Rất lặng lẽ.

\r\n

– Khi tôi tinh nghịch đuổi theo con mèo trong sân vấp ngã trầy trụa, mẹ không hề hoảng hốt hay chạy đến xem tôi có bị gì không mà ngược lại mẹ cứ thế ngồi trong nhà quát ra. Tôi cảm thấy buồn và có cảm giác hụt hẫng. Nhưng tôi đâu biết rằng tối hôm đó khi tôi ngủ say, mẹ đã vào phòng để băng bó vết thương cho mình một cách lén lút, rất lén lút.

\r\n

– Khi tôi từ trường chạy về nhà để thông báo với mẹ là mình sắp được đi tham quan với trường và cả mấy bạn học giỏi trong trường nữa. Nhà tôi lúc đó chả khá giỏi gì nhưng mẹ chẳng chần chừ mà cứ thế đạp xe ra chợ chỉ để mua cho tôi một cái áo mới. Mẹ bảo: “Con gái quanh quẩn trong nhà thì mặc gì cũng được nhưng khi ra ngoài thì phải làm sao cho xứng với người ta con à” lúc đó tôi cảm thấy thương mẹ quá chừng.

\r\n

– Khi tôi lên cấp ba, vì quê tôi là một xã rất nhỏ không có trường THPT nên phải xa nhà để xuống tỉnh học. Đêm trước ngày đi tôi ngủ với mẹ, trong khi tôi nghĩ mẹ sẽ có nhiều điều để nói với mình lắm thì ngược lại mẹ chỉ dặn dò tôi vài điều cần thiết ngắn ngủn. Rõ ràng là chưa xa mẹ, rõ ràng là ngày mai tôi mới đi, rõ ràng là mẹ vẫn nằm đấy bên cạnh tôi mà cảm giác nhớ mẹ vẫn cứ da diết trong lòng. Nghĩ đến việc phải xa mẹ, nước mắt tôi dàn dụa như đứa trẻ thèm sữa, còn trên nét mặt mẹ thì tôi chẳng thấy có một nổi buồn nào ghé thăm cả. Nhưng tôi cũng đâu biết được tối đó mẹ đã không ngủ, bà rất lo lắng cho tôi và nước mắt mẹ cũng đang chờ chực để chảy nhưng mẹ cố nén lại.

\r\n

– Khi tôi cầm tờ giấy trúng tuyển đại học chạy về khoe, mẹ mừng rỡ và cứ xuýt xoa “Con gái mẹ giỏi thế”, nhưng tôi biết đằng sau khuôn mặt rạng rỡ ấy, mẹ lo lắng điều gì? Nhà tôi có 4 người con, anh chị đang học trong thành phố và em tôi đang học lớp 10, ba lại không giúp gì được nhiều cho gia đình, mọi việc đều một vai mẹ lo hết. Mẹ cứ thế gồng gánh quanh năm, có khi thấy mẹ cạn kiệt sức lực mà tôi đau lòng, đau lòng ở chỗ là chưa bao giờ tôi nghe mẹ than vãn nữa lời, chưa bao giờ tôi thấy nước mắt mẹ rơi. Nhưng tôi biết đằng sau những nụ cười đằng sau khuôn mặt luôn tỏ ra an nhiên trước mọi việc là những giọt nước mắt không ngừng chảy, là những giọt mồ hôi không ngừng rơi, là những hơi thở không được đều và còn là những đêm không ngủ được. Mẹ cứ thế ròng rã nuôi chúng tôi khôn lớn.

\r\n

Hồi còn nhỏ khi con bị sốt, mẹ đã suốt đêm không ngủ chỉ để sờ trán con. Lúc lớn lên rồi, khi nghe tin con mình bị ốm mẹ lại vội vã hốt hoảng đón xe đò chạy xuống thành phố chỉ để đưa cho con vài bó lá xông, nấu cho con vài bát cháo hành. Dù bạn có trưởng thành cỡ nào đi nữa thì đối với mẹ bạn cũng như mới vừa sinh ra ngày hôm qua thôi và dù có ở đâu, bất kể hoàn cảnh nào mẹ cũng luôn dang rông đôi tay tựa như đôi cánh thiên thần ra để che chở cho những đứa con của mình.

\r\n

Bạn thấy đấy, mẹ chỉ cần cưu mang chín tháng mười ngày để đưa ta đến thế giới này. Nhưng lại tốn cả một cuộc đời để nuôi nấng, dạy dỗ ta.

\r\n

Bạn thấy đấy, dù cuộc sống có tấp nập bộn bề. Nhưng  vì các con mẹ có thể làm tất cả.

\r\n

Bạn thấy đấy, chắc cũng không ít lần mẹ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng sợ con buồn nên nước mắt mẹ chẳng dám rơi.

\r\n

Trên những chặng đường của con, hết thảy đều thấy con vô dụng, vụng về. Chỉ cần mẹ bảo: “Mẹ tin con làm được” thì mọi thứ con đều có thể vượt qua.

\r\n

Trong cuộc sống cũng không ít lần con vấp ngã, dù bên ngoài chịu nhiều ấm ức muộn phiền. Chỉ cần về nhà nhìn thấy nụ cười hiền của mẹ, là con thấy lòng nhẹ nhỏm ngay thôi.

\r\n

Bạn biết không? Thời gian ấy? nó tàn nhẫn lắm, nó lấy đi tuổi thanh xuân của mẹ một cách chóng vánh. Thoáng một chút thôi là bạn đã thấy những vết chân chim trên mắt mẹ rồi, thoáng một chút thôi là bạn đã thấy trên đầu mẹ xen lẫn hai màu xanh đen.

\r\n

Rồi trong cuộc sống phồn hoa thành đạt, ai cũng có cho mình một khung trời riêng biệt, liệu bạn có dành ra một ít thời gian nào đó để ngẫm nghĩ về mẹ “Người phụ nữ chưa bao giờ khóc trước mặt bạn”, “người phụ nữ đánh đổi cả cuộc đời để cho bạn một cuộc sống vui tươi” không? Hay là những thứ mới mẽ sa hoa khác đã tranh dành hết thời gian của bạn?

\r\n

Câu nói “Con yêu mẹ” dù ngắn gọn nhưng rất khó để thốt ra. Bạn hãy nhớ thời gian không chờ đợi một ai cả và bạn thử nghĩ xem mình còn nói câu ấy được bao nhiêu lần với mẹ nữa. Xin hãy dành trọn vẹn yêu thương cho mẹ, xin hãy yêu mẹ như cách mẹ đã yêu ta.

\r\n

Đừng bao giờ than trách bất cứ điều gì, vì còn mẹ là còn tất cả!

\r\n

KìnhTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...