Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Cho người phụ nữ mạnh mẽ nhất của đời con_Mẹ!

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Cho người phụ nữ mạnh mẽ nhất của đời con_Mẹ!
04:24:21 10/05/2017

Girly.vn -

Con biết ngày con được sinh ra đời là ngày mẹ phải đau đớn nứt từng da thịt thì làm sao con có thể đòi hỏi điều gì lớn hơn thế nữa. Còn mẹ chính là niềm hạnh phúc nhất đối với con. Mẹ đã mang con đến với cuộc đời này thì hãy đi cùng con thật lâu nhất có thể mẹ nhé.

\r\n

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Cho người phụ nữ mạnh mẽ nhất của đời con_Mẹ!

\r\n

Mẹ! Con sắp tròn 26 rồi mẹ ạ. Con chỉ ước được quay về 26 năm trước – nơi con được chở che an toàn và yên bình nhất. Nơi mà con có thể cảm nhận được niềm vui khi mẹ cười, nỗi lo trên đôi mắt mẹ. Nơi mà con với mẹ cùng một nhịp thở, cùng ăn, cùng uống và cùng nhau làm tất cả mọi thứ. Bởi vì khi được ở bên mẹ con không sợ hãi một điều gì cả, dường như mọị nỗi đau của con được xoa dịu đi rất nhiều.

\r\n

Mẹ! Mái tóc mẹ đã đổi màu nhiều lắm rồi mẹ à. Mái tóc mà thời trẻ bao người hằng mong ước, đen bóng, dày mượt. Có lẽ mẹ không biết nhưng mỗi khi nghĩ về mái đầu lấm chấm hoa râm ngày càng nhiều đi ấy, lòng con quặn thắt. Con không thể tự dối lòng mình rằng mẹ của con vẫn còn trẻ như vẻ bề ngoài ấy, mà … mẹ con đã có tuổi rồi! Con lo sợ mẹ già đi trong khi con chưa kịp đền đáp được gì. Con sợ lắm mẹ ạ.

\r\n

Mẹ! Ngày mà cả chục bao lúa đổ lên người, bầm tím cả chân mẹ có đau nhiều không? Còn con, mỗi lúc nhớ lại, con thấy đau nhiều lắm. Những ngày sấm chớp đùng đoàng năm nào, mẹ có sợ không? Giống tố nổ ầm ầm trên đầu, nhưng mẹ vẫn kiên trì ghì chặt xe lúa đẩy lên phía trước. Trời chưa kịp đổ mưa mà người mẹ đã ướt sũng vì mồ hôi rồi. Mẹ! Mẹ có mệt lắm không khi cả ngày nắng nóng vào mùa mẹ lại lọc cọc đạp xe đi khắp mọi nẻo đường. Để cuối ngày về mẹ lại phải gồng người lên, dồn hết sức lực còn lại đẩy những bao lúa nặng trĩu trên chiếc xe cà tàng không phanh. Vòng xe đó cứ cuộn tròn mãi trên những chặng đường mẹ qua, cuộn tròn mãi đi vào trong ký ức của con. Có lẽ con không cần nghe câu trả lời của mẹ. Chỉ cần nhìn thấy khuôn mặt của mẹ sạm đi vì nắng, đôi bàn tay nổi gân xanh xao, tóc rối, mùì mồ hôi và bụi bặm trên áo quần mẹ con đã hiểu_ngày đó mẹ mệt lắm và ngày đó mẹ đã mạnh mẽ đến nhường nào!

\r\n

Những năm tháng con ở bên cạnh mẹ, con vô tâm không hiểu được những vất vả của mẹ. Con ngủ say giấc tròn khi làm xong bài tập về nhà trong khi mẹ đang vật lộn với những thúng lúa, với bao bì, bụi bặm, cân đo đong đếm trong cái nhà máy xay xát làm việc tận khuya khoắt. Về đến nhà chỉ vội tắm qua rồi lả đi vì mệt. Nghe tiếng gà gáy là lại lục tục dậy chở gạo ra chợ bán đến tận trưa. Vòng tuần hoàn làm việc của mẹ cứ quay cuồng không dứt. Mẹ à, bây giờ đã đến mùa gặt rồi đó. Mùa mà con thấy cay cay nơi khóe mắt.

\r\n

Hết mùa gặt, mẹ lại đi phơi măng, làm cá, bưng gạch, bưng đá. Mẹ thương ba đi làm một mình nuôi đàn con ăn học vất vả. Và cứ thế, mẹ đổ bệnh. Bác sĩ khuyên bệnh của mẹ không nên đi xe đạp nhiều nhưng mẹ nào có thể thôi không đi xe đạp, thôi làm việc được, vì con mẹ, mẹ phải tiếp tục. Vậy nên căn bệnh của mẹ không thể dứt được, để mỗi lần trái gió trở trời lại đau buốt. Và có lẽ cả cuộc đời con, hình ảnh chiếc xe đạp đó sẽ không thể phai nhòa được. Chiếc xe đạp ấy theo mẹ rong ruổi khắp nơi. Chiếc xe giàng hay bị mất phanh. Chiếc xe có những cái căm to bự bởi tính chất công việc. Những vòng xoay của bánh xe là những vòng xoay đưa chúng con đến với giảng đường đại học, đến với những tri thức mới. Ngày nhận giấy báo nhập học, con vui sướng vì thành quả ôn luyện của chính mình mà quên mất đi từ đây ghánh nặng vật chất sẽ càng nặng hơn được đặt lên đôi vai của ba mẹ.

\r\n

Con biết ngày con được sinh ra đời là ngày mẹ phải đau đớn nứt từng da thịt thì làm sao con có thể đòi hỏi điều gì lớn hơn thế nữa. Còn mẹ chính là niềm hạnh phúc nhất đối với con. Mẹ đã mang con đến với cuộc đời này thì hãy đi cùng con thật lâu nhất có thể mẹ nhé.

\r\n

Và con cám ơn mẹ đã mang con đến với mẹ và ba, đến với gia đình yêu thương của mình. Dù gia đình ta không giàu có hay cao sang thì dù có kiếp sau con vẫn muốn là con của ba mẹ, con vẫn mong mình là một thành viên nhỏ bé trong gia đình ấy.

\r\n

Sinh nhật con sắp đến rồi. Và…Mẹ chính là món quà tuyệt vời nhất thượng đế đã ban tặng cho con. Sinh nhật năm này nguyện ước của con chính là sức khỏe của mẹ và ba.Mãi mãi, suốt cuộc đời này, đối với con Mẹ là một người vĩ đại, một siêu anh hùng mà không một ai có thể thay thế.

\r\n

Con yêu Mẹ!

\r\n

“Con tạ đất làng quê\r\nThấm đẫm máu bao anh hùng đã khuất\r\nKhông ngọn cỏ nào không long lanh nước mắt\r\nKhông lá cây nào không mặn chát gian lao\r\nCon tạ ơn cha\r\nĐã yêu đằm thắm mẹ con\r\nCon tạ ơn mẹ\r\nĐã sinh con đúng lúc\r\nCon tạ Trời\r\nTạ Đất\r\nĐã mưa thuận gió hòa đêm mẹ lên giường sinh”.

\r\n\r\n

                                  Tạ – Phùng Quán

\r\n

Phạm Ngọc Khanh – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh tác giả

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...