Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Cho con cả thanh xuân

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Cho con cả thanh xuân
03:04:39 24/04/2017

Girly.vn -

Nhìn những nếp nhăn, cả những vết đồi mồi trên gò má con mới thấy giật mình nhận ra, sao thời gian trôi nhanh quá, 60 năm cuộc đời mẹ gồng gánh bao lo toan, khó nhọc. Giờ đây xin cho con được nói hai tiếng: “Cảm ơn” dàng tặng mẹ. Con yêu mẹ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Cho con cả thanh xuân

\r\n

Đêm qua con choàng tỉnh giấc sau những cơn dài mộng mị, thần chết đã mang mẹ đi thật xa, xa lắm,… con chạy theo với tay nhưng không kịp. Còn bao điều con chưa làm, còn bao lời con chưa nói, nước mắt con lã chã rơi và chưa bao giờ con cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối như lúc này. Con thèm một vòng tay ấm áp đó biết chừng nào và có lẽ sự cưng chiều, chăm sóc của mẹ đã trở thành một thói quen của con.

\r\n

Mẹ con mất khi anh em con lên 4, lên 5, khi mà những tâm hồn ngây dại kia còn chưa nhận thức được nỗi đau tột cùng đó. Có lẽ con là một đứa trẻ kém may mắn, con thèm khát một mái ấm, sự chăm sóc, bảo bọc của mẹ nhưng không được, đối với con tất cả chỉ là mơ, những giấc mơ rất đỗi bình thường, dung dị, được sống trong vòng tay của mẹ như bao nhiêu đứa trẻ khác nhưng nó lại vô cùng xa vời. Những giấc mơ thì sẽ chẳng bao giờ là có thực nhưng những điều thần kì lại luôn hiện hữu. Mẹ đã đến bên chúng con như một cơn gió xuân ấm áp sưởi ấm những trái tim trẻ thơ giá lạnh. Hơn 20 năm qua biết bao khó khăn sóng gió, mẹ đánh đổi cả tuổi thanh xuân của cuộc đời mình để vun vén, xây đắp một hạnh phúc chưa tròn.

\r\n

Một người mẹ ‘kế’ với lòng yêu thương vô bờ bến đã nuôi dưỡng, ấp ủ để chúng con trưởng thành. Con biết rằng những điều tiếng ngoài kia luôn làm phải phiền lòng, nhưng mẹ à điều đó có đáng lý gì khi gia đình ta vẫn luôn êm đềm, hạnh phúc. Đã bao lần mẹ thức trắng trông con ốm, đã bao lần mẹ thao thức học ôn thi cùng con… Con vẫn luôn được tươm tất, đầy đủ giống như bạn bè cùng trang lứa. Có lẽ đường đời con không như ý muốn, những lần thi rớt, những lúc chán nản bỏ việc,… con thấy chán nản vô cùng và những lúc như thế nhà là nơi yên bình nhất và con muốn trở về, về với cha mẹ, với những lời khuyên dạy ân cần. Và con tự hào lắm, khi con có hai người mẹ, một người đã mang con đến với cuộc sống này và một người đã dắt con đi trên những con đường đời chông gai. Hơn 30 tuổi đầu, có lẽ đây là lần đầu tiên con viết ra những dòng suy nghĩ này – những lời từ tận sâu thẳm trái tim dành cho một người mẹ ‘kế’. Những lời nói, những hành động yêu thương, tuy đơn giản mà sao thật khó.

\r\n

Con đã có một gia đình nhỏ và con luôn muốn con mình biết thể hiện tình cảm chân thành đó nhưng chính bản thân con lại chưa thể làm được. Cả tuổi thanh xuân của mẹ để dành cho hạnh phúc của những người xung quanh, nhưng có bao giờ mẹ nghĩ đến hạnh phúc riêng của chính bản thân mình? Mẹ nói rằng mẹ không thích ăn, mẹ bảo rằng mặc thế này đủ rồi, cần mua mới làm chi? Mẹ không thích những chuyến đi chơi, những buổi họp lớp… vì đơn giản mẹ bận lắm, ai sẽ ở nhà nấu cơm khi bố đi dạy về, ai sẽ là người giặt giũ cho chúng con những bộ quần áo thơm tho? Mẹ luôn là vậy, luôn biết lo toan, chu toàn cho mọi người. Con thật kém cỏi, chẳng một lần dám nói ra những lời yêu thương gửi đến mẹ. Con vô tâm quá phải không? Những cuộc điện thoại hỏi thăm, những lời chúc, những món quà… con chưa từng có nhưng mẹ đâu một lời trách móc. Nhìn những nếp nhăn, cả những vết đồi mồi trên gò má con mới thấy giật mình nhận ra, sao thời gian trôi nhanh quá, 60 năm cuộc đời mẹ gồng gánh bao lo toan, khó nhọc. Giờ đây xin cho con được nói hai tiếng: “Cảm ơn” dàng tặng mẹ. Con yêu mẹ.

\r\n

GỬI MẸ XA NHỚ…\r\n Đường về nhà xa quá mẹ ơi !\r\nNhững cuộc vui con cũng dần vắng mặt\r\nMột mình nơi đây con nghẹn ngào thấy nhớ\r\nNhớ gia đình về sum họp bên nhau\r\nCuộc sống xa quê, xa vòng tay cha mẹ\r\nVấp ngã rồi, phải tự mình đứng lên\r\nCó đôi khi nhắm mắt lại con thầm ước\r\nĐược bé lại, sống như hồi trẻ thơ\r\nNhưng đâu thể, khi ai rồi cũng sẽ lớn\r\nBước trên đường dẫu trở ngại, chông gai\r\nMẹ cứ yên lòng vì con mẹ đã lớn\r\nBước tiếp con đường mẹ đã con đi\r\nCảm ơn mẹ đã cho con cuộc sống\r\nTrọn cả cuộc đời con mãi mãi khắc ghi.

\r\n

Quỳnh Như Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...