Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Chị , Người mẹ ấu thơ trong tôi

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Chị , Người mẹ ấu thơ trong tôi
09:57:03 13/05/2017

Girly.vn -

Trong đời , ai cũng sẽ có nhiều hơn một người phụ nữ mãi mãi ở trong tim . Trong đời , ai cũng sẽ có hơn một lần chìm vào giấc ngủ trong những lời ru …

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Chị , Người mẹ ấu thơ trong tôi

\r\n

Tôi sinh ra và lớn lên trong một giai đình đông anh em .Hai gái và bốn trai . Chị là con cả , tôi là con út . Chị lớn hơn tôi tận mười ba tuổi .  Cha mẹ tất tả ngược xuôi mưu sinh để nuôi chúng tôi lớn . Năm chị lên chín , mẹ tôi rời thị trấn nhỏ lên thành phố buôn bán để lại chị ở nhà chăm đàn em thơ cùng người cha thường xuyên say rượu . Ở cái tuổi lẽ ra phải được học hành vui chơi cùng bè bạn . Vậy mà chị phải gồng gánh trên vai mình là trách nhiệm , quánh xuyến nhà cửa , săn sóc các em .  Là chị cả , chị đảm đan tháo vác . Thân hình chị bé tí , gầy nhom , làn da sạm nắng ôm cái thao ra ao làng để giặt từng cái quần áo cho cả nhà , nhà cửa , sân vườn lúc nào cũng sạch sẽ tươm tất . Số tiền mỗi tháng mẹ gửi về không nhiều vì vậy để cho chúng tôi vẫn được ăn đủ bữa chị phải cân nhắc , dè xẻn chi tiêu. Một cô bé chưa tròn mười tuổi , điều đó có chăng là quá sức ?

\r\n

Và cũng với tấm thân nhỏ bé ấy , chị chở che chúng tôi lớn lên , như đàn gà con yên ắng lớn lên trong đôi cánh gà mẹ … Tấm lưng xương xương cõng trên vai đứa em trai trong cơn sốt đến trạm xá  một quãng đường dài hơn ba cây số chỉ để tiết kiệm vài nghìn mua thêm cho em quả lựu bồ bổ khi em ốm . Tấm lưng ấy quằng trên vai hai thùng tưới mỗi ngày cho luống cải xanh  mau lớn , được mùa , kiếm tiền nuôi em … ngày lái đến lấy cải chị thở phào nhìn đám nhỏ xúm xích xunh quanh “ Vậy là mai lại được ăn thêm thịt “ .

\r\n

Đôi lúc trong cơn mơ , tôi giật mình thảng thốt khi thấy một bé gái nhỏ đưa người ra hứng chịu những trận đòn roi khinh hoàng của chính người cha mình chỉ để thay phần đòn của em , hay đơn giản chỉ vì cha ghét mẹ , và chị mang dáng dấp của mẹ … Có những đêm tối , khi cơn say của cha lại đến , cha chửi trời , chửi người rồi lại chửi mẹ , chửi chị , tôi nằm im sát bên chị thở phập phòng lo sợ khóc thút thít chị quay sang bảo “ Nín , ngủ đi sáng mai cha hết chửi hà “ vậy  là tôi nín thật và đánh một giấc tới sáng . Cứ thế tuổi thơ trong tôi chìm vào giấc ngủ bằng những “ lời ru “ như thế của chị . Không có cánh cò cánh vạc , không nhiều những  câu hò , câu hát  ngọt ngào lên lỏi vào giấc ngủ , chỉ có những nhắc nhở , động viên và an ủi  của chị ,  dù là trưa hè oi ả , dù là ngày gió giông kéo đến , dù là đêm tối văng vẳng tiếng hờn trách và la mắng của cha , anh em tôi cứ nghe chị , yên ả chìm vào giấc ngủ … Dẫu sao qua đêm trời cũng lại sáng …

\r\n

Ai đó thường bào rằng chỉ có mẹ là người thương yêu chúng ta vô điều kiện . Nhưng với tôi , thật may mắn , tôi có cả chị .

\r\n

Người phụ nữ mang sứ mệnh người mẹ trong ấu thơ của tôi , người phụ nữ  lo lắng từng bộ quần áo , đôi giày , luôn tay cho thật nhiều đồ ăn vào giỏ xách khi tôi chuẩn bị đi học xa nhà .Miệng luôn hỏi “ Lấy thêm cá nha . Có ít bánh trong tủ lấy luôn nha…” còn tay thì không ngừng cho mọi thứ và một cái túi to uỵch ,  căn dặn đủ điều , … Tôi học thành phố , thứ gì chẳng có . Chị cứ thích tự tay chuẩn bị từng chút như vậy vì sợ tôi tiết tiền lại không dám mua gì . Mỗi lần chị đưa tôi  ra bến xe lên lại trường cứ đứng nhìn theo xe khuất hẳn rồi mới quay về . Mặc cho tôi nói thế nào cũng chẳng chịu . Mỗi lần như thế tôi thấy song mũi cay cay , tim nghẹn ngào và ấm nóng , tình chị là như vậy đó . Mộc mạc và mênh mông .

\r\n

Người phụ nữ mà tôi biết , trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ không bỏ rơi tôi ,

\r\n

Người phụ nữ khi nghĩ đến là động lực trong tôi bước qua khó khăn của cuộc sống này .

\r\n

Người phụ nữ ấy đã dành tình yêu to lớn cho tôi, hi sinh tuổi thơ mình  , có công như một người mẹ ….

\r\n

Và những “ lời ru “ năm ấy  …

\r\n

“ Ngủ đi , lấy sức mai đi học.

\r\n

Ngủ đi , sáng mai chị mua cho vài quyên tập mới .

\r\n

Ngủ đi mai mẹ lại về thăm …”

\r\n

Là thói quen , là tự động viên , và hi vọng hôm nay và cả mai sau .

\r\n

Êm ả và yên bình .

\r\n

SoHunTheo Girly.vn 

\r\n

Ảnh Internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...