Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Cánh cò lòng Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Cánh cò lòng Mẹ
04:49:44 28/04/2017

Girly.vn -

Chiều nay tôi về đứng giữa cù lao, nghe cơn gió lao xao thổi tóc tung bay bất chợt hai tiếng “mẹ ơi!” mà nước mắt nhòa ướt má. Cánh cò đã xa, tôi đứng giữa quê hương mà thấy mình như kẻ lạ. Muốn cất lên lời gọi “Mẹ” sao nghẹn đắng lòng đau….

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Cánh cò lòng Mẹ

\r\n

Cái cò lặn lội ban trưa\r\nVai gầy cõng nắng cõng mưa cuộc đời\r\nNgọt ngào từng tiếng à ơi\r\nKẽo cà cánh võng mẹ ngồi mẹ ru….

\r\n

***

\r\n

Tôi sinh ra và lớn lên trên một cù lao nhỏ bốn bề được bao bọc bởi dòng Cổ Chiên hiền hòa, đêm ngày êm ả chảy. Là con gái thứ ba, tôi cất tiếng khóc chào đời trong sự chào đón hững hờ bên nhà nội. Nghe ngoại kể lại rằng ngày ngoại đưa mẹ con tôi về trên chiếc xuồng nhỏ ba chỉ đứng lặng lẽ trên cầu rồi buông tiếng thở dài. Ngoại cột xuồng vào đám dừa nước ven bờ. Mẹ ôm tôi vào lòng mà khóc. Năm đó mất mùa đói kém, ba đi làm quần quật cả ngày mà vẫn thiếu ăn. Tôi chưa tròn tháng mẹ đã lội xuống đồng phơi mình dưới cái nắng tháng ba cháy da gặt mướn, rồi dầm mình dưới kênh mò cua bắt ốc về cho lũ con nhỏ nhóc nheo. Mẹ càng ngày càng gầy guộc ốm o, tôi thiếu sữa khóc hoài không dứt, mẹ khuấy nước cơm pha đường thay sữa nuôi tôi vậy mà tôi lớn lên vẫn trắng trẻo, xinh tươi như bao trẻ khác. Mẹ cười nói “con gái biết thân nên không chăm mà tự lớn!”. Tôi đã lớn lên trong  lời ru ngọt ngào của mẹ, những “cái cò mày đi ăn đêm,…ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo” đã in sâu trong tâm trí của tôi. Mẹ còn ru tôi bằng những câu hò, điệu lý quê hương, những câu vọng cổ mà cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ.

\r\n

Khi tôi lên tám, mẹ sinh em trai cả nhà mừng vui vô kể. Mẹ cười trong nước mắt “dù thế nào con vẫn là cục vàng của mẹ”. Tôi biết mẹ sợ tôi tủi thân, mỗi buổi trưa tan học về mẹ vẫn ru tôi, tôi đã lớn có thể hát hòa chung với mẹ. Có ly sữa, chén bột mẹ luôn giấu chị để phần cho tôi. Những buổi chiều cắt cỏ trên đồng mẹ hay duối vào tay tôi khi thì trái xoài, trái ổi. Năm tôi lên cấp ba em trai cũng vào tiểu học, hai chị lớn đã phải đi làm ba bảo tôi nghỉ học đưa em. Mẹ không nói gì nhưng nhập học vẫn may áo quần và sắm cặp sách cho tôi. Ba giận mẹ mấy tháng liền không nhìn tới. Mẹ cười buồn: “Ba giận vài bữa là hết thôi, tiền sắm đồ và tiền học là của mẹ làm thêm dành dụm con cứ cố gắng học cho tốt, tới đâu mẹ lo tới đó”. Thương mẹ dù phải lội bộ đường xa tôi cũng cố vượt qua những ngày trung học. Ngày tốt nghiệp mẹ mừng rơi nước mắt rồi lại tất bật lo tiền vào đại học cho tôi. Thương con gái xa nhà có trái bần, trái ổi, mắm lóc, cua đồng mẹ đều gói ghém gửi lên.

\r\n

Khi mối tình đầu tan vỡ, tôi đã khóc rất nhiều. Mười tám tuổi tôi nghĩ tình yêu là tất cả và ướp mình bằng nước mắt. Mẹ nhẹ nhàng đến bên tôi bảo rằng: “Những gì của con sẽ mãi thuộc về con, nếu khi không phải thì dù con khóc bao nhiêu cũng không thay đổi được. Rồi sẽ có ngày con thấy buồn cười vì những giọt nước mắt hôm nay”. Mười tám tuổi, tôi không hiểu lắm những gì mẹ nói nhưng đã không khóc nữa.

\r\n

Khi mối tình thứ hai tan vỡ, tôi không khóc nhiều như trước. Hai mươi tuổi tôi giấu nỗi đau vào tim với một chút hụt hẫng, một chút tổn thương. Nước mắt chảy vào đêm và đôi môi tắt hẳn nụ cười. Mẹ nói với tôi: “Khi người ta bơ vơ giữa thị thành đông đúc, con tim lạc lõng họ nghĩ về con nhưng khi đã quen với nhộn nhịp, ánh đèn họ không còn nhớ về con nữa. Đó không phải là tình yêu. Rồi sẽ có ngày con thấy may mắn vì những giọt nước mắt hôm nay”. Hai mươi tuổi tôi hiểu hơn những gì mẹ nói và mạnh mẽ đi qua kỷ niệm.

\r\n

Hai mươi lăm tuổi tôi nghe tiếng thở dài của mẹ nhiều hơn “con gái cần một chỗ dựa, có rất nhiều việc con không thể làm nếu chỉ có một mình. Hãy mở lòng thì hạnh phúc mới đến được với con”. Hai mươi lăm tuổi, mẹ vẫn tất bật tìm chỗ dựa cho tôi còn tôi vẫn loay hoay trong chuỗi ngày tự do đầy ưu phiền của mẹ. Có khi nhăn nhó mặt mày, khi lại cười xòa như con ngốc khi nghe mẹ nhắc đến chuyện chồng con. Khi lại dỗi hờn: “Chẳng phải mẹ luôn bảo con là cục vàng của mẹ hay sao?”.

\r\n

Ngày mẹ nằm trong phòng cấp cứu đứa con gái hai mươi bảy tuổi như tôi đã gục xuống khóc òa như đứa trẻ. Cố dặn lòng ngàn lần mạnh mẽ mà vẫn run rẩy không đứng vững trên đôi chân của mình. Như một buổi tối mùa đông mẹ vắng nhà cứ ra đứng trông đầu ngõ. Như một sáng xuân nào để vuột bàn tay ra khỏi tà áo mẹ buổi chợ phiên.

\r\n

Tôi bỗng thấy mình như một cánh chim, cứ nghĩ bản thân đã đủ cứng cáp, trưởng thành nên cứ cắm đầu bay mãi. Qua bao đại dương bao la, ghé biết bao vùng đất lạ. Kỳ quan hùng vỹ, cảnh vật xinh tươi lấp đầy tâm trí không nhớ nổi một ánh mắt hiền hòa luôn dõi theo và chờ đợi phía sau. Rồi một ngày mỏi gối, chồn chân chợt thèm được ôm ấp, vỗ về như ngày nào bên cánh võng. Thèm bữa cơm quê với cá và rau, thèm được mẹ dắt tay qua con đường làng trơn trợt, thèm ngọn roi khi làm sai, thèm câu cằn nhằn “mãi không chịu lấy chồng cho tôi nhờ”, thèm câu vọng cổ ngọt ngào như ngày bé mẹ ru.

\r\n

Chiều nay tôi về đứng giữa cù lao, nghe cơn gió lao xao thổi tóc tung bay bất chợt hai tiếng “mẹ ơi!” mà nước mắt nhòa ướt má. Cánh cò đã xa, tôi đứng giữa quê hương mà thấy mình như kẻ lạ. Muốn cất lên lời gọi “Mẹ” sao nghẹn đắng lòng đau….

\r\n

Phan Hồng DuyênTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...