Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ! Cám ơn mẹ!

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ! Cám ơn mẹ!
02:08:06 09/05/2017

Girly.vn -

Sinh ra trong hoàn cành khó khăn, dù học tập rất giỏi những mẹ phải nghỉ học… Mẹ không biết đã làm bao nhiêu nghề để kiếm sống, mẹ làm công nhân, buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi… Ngày mẹ đi làm công nhân rất vất vả, ngày ấy ngươi ta đòi bằng cấp nhưng mẹ không có… khó khăn lại càng thêm khó khăn. Mẹ đi làm một thời gian. Công ty bị phá sản và mẹ nghỉ việc.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ! Cám ơn mẹ!

\r\n

Mẹ – nghe thân thương và thiêng liêng đến nhường nào…

\r\n

Trong mỗi cuộc đời của mỗi chúng ta gắn với bao nhiêu câu chuyện về mẹ. Mẹ của em là một, là riêng, là cuộc sống, là hi vọng và là hương sắc của cuộc đời em.

\r\n

Mẹ của em cũng như dất nước của chúng ta ngày càng phát triển, mỗi gia đình ngày càng ấm nó hạnh phúc hơn và cuộc sống mẹ cũng đi theo dòng thời gian như vậy. Mẹ nhất định sẽ thật hạnh phúc khi con trưởng thành.

\r\n

Có hàng ngàn những câu chuyện mộc mạc, giản dị, những bài học, những chia sẻ về mẹ, về đấng sinh thành, sinh con, chăm con và dạy con lớn khôn.

\r\n

Nhớ ngày con bé mẹ vất vả lắm, mẹ không có thời gian bên cạnh, mẹ gửi hai chị em vào ông nội trông, hàng ngày mẹ đạp 10 cây số về nhà ngoại trồng hoa màu, ngày nào cũng như ngày nào, nắng cũng như mưa, tối đến mẹ đón về nhà. Việc trồng rau màu hôm nao ít việc thì mẹ về sớm, còn hôm nao bận đến tối muộn mẹ mới về được. Hoa màu đến vụ, cắt ngọn củ đậu, thụ phấn cho dưa hấu, hay những ngày mưa phải tát nước ra ngoài mương cho dưa khỏi bị úng… những việc phải làm nhanh, làm ngay lập tức không thì tất cả vụ mùa sẽ mất trắng.

\r\n

Mẹ – em nhớ những ngày còn bé, hai chị em ở nhà, vì ban ngày bận, đêm mẹ mới đi gánh rạ được, trồng hoa màu cần rất nhiều đến nó, hai chị em ngủ, trông nhà chờ bố mẹ gánh rạ về. Quanh năm bận rộn, chẳng bao giờ được nghỉ ngơi, vẫn vất vả mà không đủ tiền nuôi hai chị  em ăn học. Em vẫn còn nhớ ngày ấy, bố bị đau dạ giày, mẹ càng vất vả hơn, làm thêm công việc của bố. Nhưng mẹ chẳng bao giờ kể, mẹ lo con cái có một quá khứ buồn, lớn lên mẹ mới nhắc lại để chúng em biết và hiểu.

\r\n

Sinh ra trong hoàn cành khó khăn, dù học tập rất giỏi những mẹ phải nghỉ học… Mẹ không biết đã làm bao nhiêu nghề để kiếm sống, mẹ làm công nhân, buôn bán, trồng trọt, chăn nuôi… Ngày mẹ đi làm công nhân rất vất vả, ngày ấy ngươi ta đòi bằng cấp nhưng mẹ  không có… khó khăn lại càng thêm khó khăn. Mẹ đi làm một thời gian. Công ty bị phá sản và mẹ  nghỉ việc.

\r\n

Mẹ lại tiếp tục chuyển nghề. Nói sang là đi buôn bán nhỏ nhưng thật ra là mẹ đi chợ rau và bán thêm hoa quả tùy mùa mua ở nhà. Quãng đường mưu sinh mất 30 phút di chuyển bằng xe máy, còn khi em nhỏ mẹ đạp xe, mẹ chở hàng đi bán.  Bố mẹ vất vả quanh năm, xe hàng thì nặng, cao hơn đầu người, mỗi ngày về quê nhìn xe hàng của bố mẹ em lại càng…. Vất vả, vì cuộc sống mưu sinh, vì mong muốn các con học tập thành người, mẹ đã hi sinh bao nhiêu vì hai chị em. Mưa nắng thất thường, lại cả những ngày đông giá lạnh lại càng se thắt trái tim em hơn. Những ngày bão, ai ai cũng ở nhà tránh bão nhưng bố mẹ vẫn hai sương một nắng mưu sinh vì những ngày này mới kiếm được nhiều tiền hơn …

\r\n

Mẹ của em, ngày con bé em chưa bao giờ nói những lời yêu thương với mẹ, do gia đình hay do em còn nhỏ hay có bất cứ lí do nào nữa… Lớn hơn một chút em biết hơn, học nhiều chữ hơn nhưng em vẫn chưa nói được những lời thân thương nhất. Rồi càng ngày trường thành, em biết nhiều hơn, học nhiều hơn và nghe nhiều câu chuyện cuộc sống.  Em thể hiện nhiều hơn, khi còn mẹ hãy cú làm bạn nhé, đừng giữ lại bởi có thể ta không còn cơ hội để thể hiện đâu.

\r\n

Ngày lớp 12, cô giáo Văn của em có hỏi :”Các em đã từng cầm bàn tay mẹ chưa? Các em có thấy tay mẹ gầy guộc, nhiều vết chai sạn như thế nào không?” “Theo năm tháng bàn tay mẹ đã thay đổi như thế nào?”Một đứa con gái lớn như vậy, cầm tay mẹ rất nhiều nhưng sao em vô tâm đến vậy, chẳng nhẽ em coi đó là việc đương nhiên của con người, ai cũng có bàn tay chai sạn, gầy guộc hay sao? Rồi lớn hơn, rồi đi học đại học, em gặp nhiều hoàn cảnh hơn và em biết em may mắn hơn bao giờ hết khi có mẹ yêu thương, ủng hộ và lo cho em mọi thứ.

\r\n

Mẹ của em quanh năm làm lụng vất cả, mẹ của em đi làm cả ngày lễ, mẹ của em quanh năm không đi du lịch… nhưng các con của mẹ thì có đầy đủ những thứ trên, không bao giờ để con cái thua thiệt với bạn bè.  Và mẹ của em cũng thích Tết như em, không phải mẹ sống đơn giản, mẹ cũng như những người khác, mẹ cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc nhưng mẹ vì các con… Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi khi hai chị em trưởng thành hơn…

\r\n

Mẹ – dù em có nói hết cả cuộc đời này cũng không thể hiện hết tình yêu thương của mình, lúc nào mẹ cũng nghĩ cho các con. Mẹ của em và mẹ của các bạn. Mẹ hi sinh và mẹ yêu thương các con. Mẹ!

\r\n

Vũ HồngTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...