Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Bữa sáng của mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Bữa sáng của mẹ
04:32:47 25/04/2017

Girly.vn -

Nếu có điều gì làm tôi nghĩ đến ngay lập tức khi nói hoặc nghĩ về mẹ, thì đó là những bữa cơm sáng mẹ dậy thật sớm nấu cho bố con tôi, để đảm bảo vệ sinh, đủ chất, và quan trọng hơn là để tôi có thể có cơm trưa mang theo để ăn ở trường.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Bữa sáng của mẹ\r\n

Nếu có điều gì làm tôi nghĩ đến ngay lập tức khi nói hoặc nghĩ về mẹ, thì đó là những bữa cơm sáng mẹ dậy thật sớm nấu cho bố con tôi, để đảm bảo vệ sinh, đủ chất, và quan trọng hơn là để tôi có thể có cơm trưa mang theo để ăn ở trường. Bữa sáng của mẹ cũng không khác bữa chính là mấy, có đủ cơm, rau và món mặn, có khác chăng là ít món hơn và đều là những món dễ làm, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị và thực hiện. Tuy vậy chúng lại đều ngon và vô cùng thích hợp cho một bữa sáng, vì đều là những món thanh đạm, dễ tiêu hoá mà vẫn cung cấp đủ năng lượng. Có bữa là một đĩa trứng chiên có thêm một chút màu sắc của cà rốt và hành lá băm nhỏ, vì là trứng của nhà nên mẹ không cho gia vị, mà sao mùi thơm ấy vẫn làm bất cứ ai thấy nao nức và khó quên. Đó là một mùi thơm nhẹ nhàng nhưng đằm thắm, lan toả nhưng lại vô cùng dễ chịu. Đó là mùi thơm khiến người ta cảm thấy mình đang yêu và được yêu, được trân trọng và chiều chuộng. Đó là mùi thơm mà không bao giờ tôi quên được.

\r\n

Có bữa lại là đĩa cá kho. Tối hôm trước kho thật nhiều để sáng hôm sau chỉ cần hâm nóng là có đồ ăn ngay. Cá kho của mẹ thì nổi tiếng khắp họ hàng nhà tôi rồi. Không có anh chị họ nào của tôi không biết đến món cá kho và canh cua của mẹ. Mẹ thường chọn cá to và ngon, để kho một nồi ăn được vài bữa. Khi tôi ngó vào nồi, bao giờ cũng thấy nồi cá khô nước, màu nâu đất đều và đẹp vô cùng, và mùi thơm tinh khiết không hề có chút tanh. Thớ cá khô và chắc, nên tôi thường lấy hẳn một miếng to cho vào bát, ăn cũng ăn miếng to, vì khó mà kiềm chế được, và vì không thể kiềm chế được. Ai mà kiềm chế được sau khi cảm nhận cái vị thơm ngọt mà không hề tanh ấy chứ. Cũng bởi vậy tôi có thể thoải mái mang theo món ấy trong hộp cơm trưa.

\r\n

Có bữa thì là cơm rang. Nếu tối hôm trước có món rau xào thập cẩm, mẹ sẽ làm nhiều một chút rồi dành ra một bát con để tủ lạnh, sáng hôm sau đem ra rang với cơm đã trộn sẵn trứng, thêm một ít kim chi thái nhỏ, thế là đã kích thích được cả thị giác, xúc giác và vị giác của hai bố con. Tôi đã nói về trứng ở trên rồi, mùi thơm của trứng gà nhà nuôi thì không chê vào đâu được, nếu không muốn nói là đối với tôi khó có mùi thơm của một món ăn nào khác có thể so sánh được. Không cần nêm một chút gia vị nào, chỉ cần mùi thơm tinh khiết mà lại ấm áp, dịu dàng lan toả khắp căn phòng, khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy buổi sáng hôm nay thật là một buổi sáng đáng yêu và tràn đầy năng lượng. Kết hợp với vị đậm đà của món rau xào gồm có cải làn, nấm Đông cô, mộc nhĩ và cà rốt. Tôi có thể nhận ra cả mùi thơm ngọt ngọt chua chua của dầu hào. Lại còn một chút cay nồng và sắc đỏ của kim chi nhà làm, đối với tôi đây chính là định nghĩa về một bữa sáng hoàn hảo.

\r\n

Mẹ ơi, làm sao mà con nỡ đi lấy chồng đây?!

\r\n

Aoi Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

\r\n 

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...