Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Bình dị và lung linh

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Bình dị và lung linh
03:24:44 22/04/2017

Girly.vn -

Mẹ bảo bỏ đất phí, mẹ còn trồng rau muống, rau cần ở rìa rãnh, bảo cho sạch, chứ ngoài chợ người ta phun ác lắm. Nhiều nhà ngại ra hái, cứ đặt mẹ hái cho họ.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Bình dị và lung linh\r\n

Chiếc xe công nông đi ngược chiều để lại một đám bụi đất đỏ quệt dài bờ đê. May mà gió chiều đẩy đám bụi xuống triền dốc, tựa đám mây đỏ vàng vương xuống những bụi tre người ta trồng thẳng hàng lối. Dẫu sao khi qua chỗ xe chúng tôi cũng bị hắt bụi lên mặt, lên người. Lái xe là người làng, tươi cười chào hỏi mẹ con chúng tôi. Tôi lai mẹ từ bến xe về nhà trong ngày hè tàn. Hoàng hôn đã buông. Đàn trâu các nhà cũng đang lũ lượt kéo nhau về. Mẹ lúc nào cũng sợ tôi khổ, nên dắt xe ra đợi tôi ngoài bến xe cả tiếng đồng hồ. Mẹ sợ tôi từ xa về nhà, xuống xe phải đợi lâu. Mẹ cũng không muốn tôi đi bộ về nhà, lần nào cũng thế. Lần trước tôi về không báo trước mẹ trách lên trách xuống, bảo đi đón con cũng là niềm vui của mẹ.Thế nên hôm nào gọi điện mẹ cũng bắt nói lịch về. Có đợt xe trễ, mẹ đợi cả buổi. Bảo càng vui, được nói chuyện với các bác các xã bên.

\r\n

Con đường đất được rải vớ vẩn đá con, lổm nhổm gồ ghề làm xe rằn lên rằn xuống, tôi cứ sợ mẹ ngồi đằng sau đau nên đi chầm chậm. Mẹ thì cứ giục:

\r\n

– Mau lên con, bố đang làm thịt gà ở nhà đấy, lứa gà lần này ngon lắm, mấy người buôn gà vào hỏi mua cho nhà giàu trên phố huyện mà bố mẹ không bán. Chờ con về là thịt hết.

\r\n

Tôi bảo mẹ:

\r\n

– Thì bố mẹ bán đi kiếm đồng ra đồng vào, nay con làm thêm cũng kiếm được chút chút nên cũng không phải tiết kiệm nữa. Mà bố mẹ cũng phải thịt dần mà ăn đi chứ.

\r\n

– Ôi dào, bố mẹ ăn ngấy cả ra rồi con, với có hai ông bà ăn cũng chẳng hết. Nhà anh chị thì cũng đầy. Giờ có khổ giống xưa đâu mà lo. Ngày nào mấy con gà mái mệ cũng đẻ cả chục trứng, ăn chả hết. Lần này mẹ không bán cho mấy bác ở làng nữa. Hôm sau đem ít đi mà ăn.

\r\n

– Dạ.

\r\n

Mẹ tôi đấy, lúc nào cũng tằn tiện, tiết kiệm hết mức, chẳng chịu lo ăn lo mặc cho mình. Cứ bo bo tiền lại, rồi giúp đỡ, gửi cho chúng tôi. Người mẹ nào cũng vậy, với con cái thì rộng rãi vô cùng. Nói là vùng quê nghèo, nhưng chúng tôi đều được ăn học đầy đủ, so với người làng thì gia đình chúng tôi được học hành đầy đủ nhất. Mẹ cứ bảo, xưa bà ngoại nghèo túng quá, mẹ chỉ được học hết lớp bảy là nghỉ, chả được học lên cấp ba. Nay các con phải cố gắng để thoát nghèo, chưa cần to tát giúp quê hương, cứ lo học hành có việc, lo cho mình sướng là bố mẹ vui rồi.

\r\n

Trời buông bóng tối xuống con đường đê cũng nhanh, về đến gần làng, ánh đèn điện đã sáng đầu đường và các nhà, hắt ra nhìn lung linh mà bình dị, nó chẳng xô bồ ồn ào và rực rỡ như thành phố. Quê hương, là một cái gì đó mà với mỗi con người lúc nào cũng xa xôi, mà gần gũi vô cùng, mỗi người lại cảm nhận quê hương bình dị, giản đơn mà cao cả, thiêng liêng biết bao.

\r\n

– Dừng xe đi con.

\r\n

– Làm gì mẹ? – Tôi hỏi mẹ – gần đến nhà rồi mẹ còn xuống?

\r\n

– Con về nghỉ ngơi, giúp bố rồi tắm rửa đi. Mẹ bẻ ít dọc mùng về nấu chung với thịt gà, không có mấy cây mùng ở nhà gà nó mổ hết rồi.

\r\n

Tôi bảo mẹ để tôi chờ về luôn nhưng mẹ không chịu. Tôi bảo cùng xuống hai mẹ bẻ cho nhanh. Ruộng nhà tôi ở đầu xóm, mẹ trồng thêm rìa rãnh hàng dọc mồng để ăn, nhờ vậy mà người làng cũng được hưởng lợi. Mẹ bảo bỏ đất phí, mẹ còn trồng rau muống, rau cần ở rìa rãnh, bảo cho sạch, chứ ngoài chợ người ta phun ác lắm. Nhiều nhà ngại ra hái, cứ đặt mẹ hái cho họ. Món gà kho với dọc mùng ăn rất ngon. Dẫu đi xa nhưng tôi cũng chưa thấy ở đâu nấu ngon bằng món gà quê tôi. Gà ăn không ngấy, dọc mùng ăn rất mềm mà lại thơm ngon vị gà, quện mùi gừng, đậm mắm muối. Bạn tôi ăn thử tôi nấu cứ tấm tắc khen rồi đòi học nấu.

\r\n

Mẹ con tôi vào đến làng, tiếng karaoke nhà ai vang vang tiếng hát nghêu ngao ngao:

\r\n

“Mẹ là nước chứa chan\r\nTrôi giùm con phiền muộn\r\nCho đời mãi trong lành\r\nMẹ chìm dưới gian nan…”

\r\n

Mẹ bảo, mới đầu hôm mà người ta sướng thế đấy, lại hát hò rồi…

\r\n

Trịnh Ngọc Lâm – Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...