Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ
03:00:31 25/04/2017

Girly.vn -

Những tháng năm tảo tần, Mẹ đội cả nắng mưa, một nắng hai sương chịu đựng chỉ vì muốn cho chúng con một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Cả đời con làm sao có thể bù đắp được công ơn của mẹ, của cha.

Bài dự thi "Êm ả lời ru" - Mẹ\r\n

“Những ngôi sao thức ngoài kia\r\nChẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con\r\nĐêm nay con ngủ giấc tròn\r\nMẹ là ngọn gió của con suốt đời”

\r\n

Khi đã lớn khôn xa rời vòng tay của Mẹ để bắt đầu cho hành trang của mình. Có những đêm thức muộn vì bài tập, sách vở, những áp lực cuộc sống thì Mẹ luôn là người đầu tiên con nhớ đến. Không còn được khóc nấc khi vấp ngã để được núp vào lòng Mẹ để được dỗ dành như khi còn nhỏ, đó cũng mới là lúc con mới biết yêu mẹ, biết lo cho mẹ, cho gia đình nhưng chưa làm được gì cho những công Mẹ nuôi nấng, sinh thành. Mẹ một đời vất vả, tất cả vì con.

\r\n

Những năm tháng trôi qua, đôi vai hao gầy gánh nặng những gánh lúa, gánh rau kẽo kẹt đưa chúng con qua một tuổi thơ đầy ngọt ngào, những ngày sớm khuya để cho chúng con có cuộc sống đầy đủ, những buổi học Mẹ cầm tay con bước qua những trang hồng đầy thơ. Tuổi thơ con lớn lên trong vòng tay Mẹ, những buổi đầu đến trường Mẹ cũng dắt con đi, Mẹ lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ, những hôm con ốm Mẹ không ngủ cả đêm để lo cho con. Cứ thế Mẹ đưa con qua những ngày nắng mưa, những bước chập chững đầu tiên của cuộc đời. Con còn nhớ hôm đấy trời mưa, nhà mình thì nghèo, khi đó Mẹ đèo con trên chiếc xe đạp khung xưa cũ, những hạt mưa làm nhòa mắt mẹ, làm đôi vai gầy run lên vì lạnh để con đi thi cuộc thi “Vở sạch, chữ đẹp” nhà mình thì nghèo, nhưng con cứ đòi cái này đến cái khác, con đòi bằng được Mẹ mua cái bút cho con mà con không biết rằng số tiền đó bằng cả số tiền làm lụng vất vả bao nhiêu ngày để Mẹ mới có được. Nhưng Mẹ vẫn mua cho con. Khi biết thương Mẹ thì con đang xa nhà để đi học, không ở nhà để giúp Mẹ những công việc nhà cửa. Cả đời Mẹ lam lũ, vất vả, hy sinh vì hai chị em chúng con. Những ngón tay Mẹ đầy những vết chai sạn của cuộc sống, những vất vả. Đôi bàn chân lam lũ, không quản nắng mưa mà gánh chúng con qua những giông tố cuộc đời. Những nỗi buồn thì mình Mẹ chịu, có niềm vui thì Mẹ lại chia sẻ với chúng con. Những công ơn này bao giờ con mới đền đáp được.

\r\n

Mẹ hạnh phúc nở nụ cười rực rỡ khi con được phiếu bé ngoan, được điểm mười hay khi con đỗ vào trường cấp 3 và con thấy Mẹ hạnh phúc nhất với những giọt nước mắt khi con đỗ đại học. Có cả những trận đòn roi mẹ đánh vào mông con khi con làm sai, con không được điểm tốt, con ham chơi với bạn bè mà quen không về nhà khiến mẹ lo lắng. Khi đó con khóc, con dỗi Mẹ, nhưng con cũng không biết rằng giọt nước mắt Mẹ cũng lăn dài trên đôi gò má gầy guộc đầy những vết sạn, vết nhăn.Thấm thoát đã hai năm con học xa nhà, xa vòng tay chở che của mẹ, phải tự lập, tự đi làm thêm, gặp những khó khăn mà có những lúc muốn từ bỏ mà không biết rằng chưa bằng sự hy sinh của Mẹ, Mẹ gửi cho con những đồng tiền mà trong đó chứa đựng cả mồ hôi nước mắt, tình yêu thương của ba mẹ, “nhà mình thì làm nông không cho con được đầy đủ như bạn bè khác nhưng con cần gì thì bảo mẹ mẹ sẽ lo cho con, con hãy chuyên tâm học hành”, Mẹ luôn luôn như vậy. Vậy mà con chưa bao giờ nói được câu con yêu Mẹ, nhưng giờ khi đã lớn con đã gửi được những dòng tin nhắn từ xa về cho mẹ, những cuộc điện thoại đầy ắp yêu thương, con mua được một cái áo đó là món quà đầu tiên mà con đi làm thêm dành dụm, con đã thấy được những nụ cười hạnh phúc của mẹ khi thấy con trưởng thành. Cả đời hy sinh vì chúng con, vì gia đình. Con luôn tự hào về Mẹ, công ơn của Mẹ cả đời này chúng con không thể bao giờ đền đáp hết được.

\r\n

Những tháng năm tảo tần, Mẹ đội cả nắng mưa, một nắng hai sương chịu đựng chỉ vì muốn cho chúng con một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Cả đời con làm sao có thể bù đắp được công ơn của mẹ, của cha:

\r\n

“Công cha như núi Thái Sơn\r\nNghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

\r\n

Phải bao nhiêu câu từ, bao nhiêu lời biết ơn, bao nhiêu hành động để đền đáp được công ơn của Mẹ. Chúng con có được ngày hôm nay tất cả là tình yêu vô bờ bến, sự hy sinh thầm lặng mà Mẹ dành hết cả cuộc đời mình cho con.

\r\n

Giờ đây chúng con chỉ biết cố gắng học hành thật tốt, nghe lời, để cha mẹ không phải phiền lòng, để mỗi lần về nhà, mỗi lần gọi điện cho Mẹ là con nghe được nụ cười hạnh phúc của Mẹ xua tan bao mệt mỏi, khó khăn đều trở thành động lực để con cố gắng từng ngày. Mẹ là người tuyệt vời nhất, là niềm tự hào lớn nhất đời con. Con yêu Mẹ!

\r\n

“Mẹ không có cánh, Mẹ không có vòng thánh, nhưng trong mắt con Mẹ vẫn là thiên thần”

\r\n

Vũ Khánh Chi Theo Girly.vn

\r\n

Ảnh claudinecook

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...