Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ

Tâm sựGia ĐìnhBài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ
10:52:45 12/05/2017

Girly.vn -

Chắc rồi đâu đó sẽ lại có một tương lai tươi sáng cho những con người thật may mắn được cất tiếng gọi thiêng liêng đầy thiết tha, trìu mến. Mẹ!

Bài dự thi “Êm ả lời ru” – Mẹ

\r\n

Năm năm, một thành phố ồn ào nơi con sống, nơi có những ánh đèn hào nhoáng, nơi của những cuộc vui thâu đêm suốt sáng nhưng cũng đâu đó những mảnh đời bươn chải nhọc nhằn từng đêm.\r\n Là chị lao công đang quét rác phía bên đường với ánh đèn vàng hiu hắt hòa cùng tiếng chổi xạc xào.\r\n Là cô bán hàng rong đêm đêm vẫn ngồi bên hiên của quán cà phê hai mươi bốn giờ chỗ con làm.\r\n Là cụ bà với rổ cốm dẹp trên tay đang băng qua những con đường rộng lớn.\r\n Là phía xa xa kia thấp thoáng dáng ai đó đang trên tay sấp vé số còn trĩu đầy.\r\n Sài Gòn về đêm cũng buồn lắm mẹ, không như cái vẻ ồn ào, náo nhiệt buổi sớm mai, Sài Gòn chẳng vui như cái vẻ bề ngoài người ta vẫn nghĩ. Con thấy Sài Gòn hình như cũng buồn với những mảnh đời đang gánh gồng, bươn chải ngoài kia.\r\n Thấp thoáng sau những mảnh đời cơ cực ấy con thấy mẹ của con.\r\n Những ngày nắng chói chang mẹ phơi mình trên những cánh đồng xa xứ.\r\n Những đêm mưa gió mẹ lặn lội bắt từng con ốc ma ở những vũng đất lầy.\r\n Cái ngày mà nhà mình gần như bế tắc ấy, mẹ đã đi… Đi đến những miền đất rất xa bằng đôi chân trần trên chiếc xe đạp tróc màu chỉ vì hai chữ “tương lai” của con.\r\n Rồi những khó khăn dần qua đi, nhưng đôi vai mẹ chưa một lần vơi đi bao nỗi lo toan, nhọc nhằn dù trong mẹ có một niềm vui sướng, hân hoan mang tên “Con vào Đại học”. Với mẹ, khó khăn chẳng là gì khi con của mẹ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, được học hành đến nơi, đến chốn. Những lời nói mà con chẳng thể nào quên được.

\r\n

Là những dòng ủi an ngày con thấy đôi chân mình bỗng dưng lạc nhịp, là những lúc giữa phố xá ồn ào con chẳng thể nghe được tiếng con tim mình đang thổn thức với những ước mơ hoài bảo, là khi con thấy mình gần như kiệt sức nơi thành phố rộng lớn nhưng chẳng chứa đủ một tâm hồn nhạy cảm như con đây. Giống như một sức mạnh vô hình vựt con dậy trong những ngày con thấy mình chẳng còn đủ sức để cố gắng hay giữ lấy bất cứ thứ gì. Là đôi bàn tay dang rộng đón lấy để chở che, để ôm trọn con vào lòng. Là câu ca êm ả xoa dịu tâm hồn chẳng mấy bình lặng của con nơi phố xá ồn ào, hối hả này.

\r\n

Mẹ! Một tiếng gọi thiêng liêng đã làm nên tất cả.

\r\n

Ngoài kia, ánh đèn đường vẫn sáng.\r\n Chị lao công đã khuất sau hàng cây, tiếng chổi xạc xào cũng thưa dần.\r\n Cô bán hàng rong cũng dọn gánh hàng của mình.\r\n Cụ bà với rổ cốm dẹp trên tay cũng đi sâu vào con hẻm phía trước.\r\n Sấp vé số trên tay của ai kia cũng vơi đi phần nào.\r\n Chắc rồi đâu đó sẽ lại có một tương lai tươi sáng cho những con người thật may mắn được cất tiếng gọi thiêng liêng đầy thiết tha, trìu mến. Mẹ!

\r\n

\r\n

Trương HàTheo Girly.vn

\r\n

Ảnh internet

Xem với phiên bản máy tính
Lên đầu trang
CLOSE
CLOSE
Loading...